Home » dinh duong » Yoga: loại hình và lợi ích điều trị bệnh

November 10, 2023

Yoga: loại hình và lợi ích điều trị bệnh

caps 2358
Medically reviewed the article

Yoga là phương pháp tập luyện ngày càng được ưa chuộng nhờ những lợi ích mà bộ môn này mang đến cho sức khỏe người luyện tập. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ yoga là gì nên không thực sự tin tưởng vào hiệu quả của nó. Trong bài viết dưới đây, California Fitness sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật những thắc mắc về yoga như: yoga là gì , những loại hình yoga phổ biến và công dụng bất ngờ của yoga trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Tìm hiểu ngay nào!

Cùng tìm hiểu Yoga là gì?

Những người chưa hiểu yoga là gì thường cho rằng đây là bộ môn tập luyện phức tạp với tổ hợp những động tác uốn dẻo cơ thể kỳ lạ. Thực chất, yoga là phương pháp tập luyện đã xuất hiện từ hàng ngàn năm về trước ở Ấn Độ. Thông qua việc kết hợp nhịp nhàng giữa hơi thở, tư thế và tâm trí, yoga hướng đến sự cân bằng, hợp nhất hoàn hảo về tinh thần, cơ thể và trí tuệ.

Những tư thế yoga hiện nay đều được nghiên cứu kỹ lưỡng, khoa học nhằm cải thiện sức khỏe và tinh thần cho người tập. Mục tiêu tối thượng của yoga giúp người tập giải phóng trí tuệ, tự giác ngộ bản thân, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực. Giờ thì các bạn đã thực sự hiểu rõ yoga là gì rồi chứ?

Bạn đã hiểu rõ yoga là gì rồi chứ ? (Ảnh: Internet)

7 loại hình yoga cho người mới bắt đầu

Hatha Yoga

Hatha yoga là loại hình yoga phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Từ việc chú trọng vào kiểm soát hơi thở, Hatha yoga giúp duy trì sự dẻo dai của cơ bắp và tăng cường tập trung trí tuệ.

Bạn đã biết Hatha Yoga là gì rồi chứ (Ảnh: Internet)

Iyengar Yoga

Bạn có biết Iyengar yoga là gì không? Đây là loại hình yoga tương đối chậm, tập trung vào những khớp nối cơ bắp và có thể sử dụng thắt lưng, gối ôm để điều chỉnh tư thế sao cho chính xác nhất.

Bạn đã biết Iyengar yoga là gì chưa nhỉ? (Ảnh: Internet)

Kundalini Yoga

Kundalini Yoga là loại hình hướng người tập cải thiện về tinh thần với việc tập trung vào thiền, tập cách hít thở và tụng kinh.

Bạn đã hiểu Kundalini Yoga là gì rồi chứ?(Ảnh: Internet)

Vinyasa Yoga

Vinyasa Yoga là loại hình kết hợp một loạt các động tác nhịp nhàng kết hợp hít thở đều đặn, giúp tiêu hao “kha khá” năng lượng, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Nếu bạn đã hiểu yoga là gì và đang có ý định giảm cân thì đây chính là lựa chọn phù hợp.

Đến đây thì bạn đã biết Vinyasa yoga là gì rồi chứ? (Ảnh: Internet)

Yin Yoga

Là sự kết hợp giữa Hatha Yoga và khí công, Yin Yoga là loại hình tập luyện giúp giải phóng gân và cơ, kích thích tuần hoàn cũng như cải thiện tình trạng khớp hiệu quả…

Bạn đã biết loại hình Yin Yoga là gì chưa? (Ảnh: Internet)

Bikram Yoga

Bikram Yoga còn có nickname là “yoga nóng”, bởi bạn sẽ được “luyện công” trong căn phòng có nhiệt độ khoảng 40 độ C. Mỡ thừa và các chất độc hại sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể theo tuyến mồ hôi. Giờ thì bạn đã hiểu bikram yoga là gì rồi chứ?

Bikram Yoga là gì nhỉ? Là một loại hình yoga rất đặc biệt! (Ảnh: Internet)

Gentle Yoga

Gentle Yoga là loại hình tập luyện phù hợp với những người mới bắt đầu bởi động tác đơn giản, chậm.

Bạn đã biết Gentle Yoga là gì chưa? (Ảnh: Internet)

Công dụng của yoga trong việc hỗ trợ điều trị bệnh

  • Tăng cường các hoạt động thể chất, tăng cường thể lực.
  • Với những người bị viêm khớp hoặc thoái hóa khớp, tập luyện yoga có thể thúc đẩy sự linh hoạt và cải thiện thể lực.
  • Ổn định huyết áp, điều tiết lưu thông máu, giảm viêm, giảm bớt các triệu chứng của bệnh trầm cảm và căng thẳng, giảm mệt mỏi.
  • Giúp bệnh nhân hen suyễn hít thở dễ dàng hơn.
  • Cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả.

Giờ thì bạn đã hiểu những lợi ích đắc lực trong việc hỗ trợ điều trị bệnh của yoga là gì rồi chứ?

Bạn đã hiểu những lợi ích đắc lực trong việc hỗ trợ điều trị bệnh của yoga là gì rồi chứ? (Ảnh: Internet)