Home » dinh duong » Lịch tập gym cụ thể: để sở hữu thân hình khỏe mạnh rắn chắc.

November 09, 2023

Lịch tập gym cụ thể: để sở hữu thân hình khỏe mạnh rắn chắc.

caps 2358
Medically reviewed the article

Thiết lập lịch tập gym khoa học, hợp lý và hoàn chỉnh là điều mà bất kỳ ai cũng cần thực hiện trước khi bắt đầu tập luyện nghiêm túc. Bởi lẽ điều đó bổ trợ cho hiệu quả của hành trình tập luyện mong muốn lột xác cơ thể của bạn rất nhiều. Trong bài viết này, California Fitness sẽ giải đáp cụ thể lý do bạn cần có lịch tập gym để sớm sở hữu thân hình rắn chắc, khỏe mạnh nhanh chóng.

3 lý do vì sao bạn nên có lịch tập gym cụ thể

#1 Không nên tập hai nhóm cơ lớn trong cùng buổi tập

Các chuyên gia thể hình chia cơ thể ra thành các nhóm cơ lớn (Mông – đùi, xô – lưng, ngực) và nhóm cơ nhỏ (vai, tay, cẳng tay, cẳng chân). Khi tập luyện, nhóm cơ lớn sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng và sức mạnh làm các gymer nhanh chóng đuối sức. Vì vậy, việc xây dựng lịch tập gym chi tiết sẽ giúp bạn tránh được việc tập cả hai nhóm cơ lớn trong cùng một buổi tập. Vừa đảm bảo hiệu quả, lại tránh những chấn thương có thể xảy ra.

Lịch tập gym giúp bạn tránh việc tập hai nhóm cơ trong cùng một buổi tập (Ảnh: Internet)

# 2 Chỉ nên tập tối đa 3 nhóm cơ cùng 1 buổi

Để đạt được kết quả tập luyện tốt nhất, bạn nên xây dựng lịch tập gym để kết hợp các nhóm cơ có tác dụng bổ trợ cho nhau trong cùng một buổi (ngực – tay sau, lưng – xô- tay trước,…). Khi phối hợp các bài tập một cách hợp lý sẽ kích thích được nhiều sợi cơ hơn, giúp cơ bắp phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, chỉ nên tập tối đa 3 nhóm cơ trong cùng một buổi thôi nhé.

Lịch tập gym phối hợp nhiều nhóm cơ sẽ giúp phát triển cơ bắp toàn diện (Ảnh: Internet)

# 3 Trong thời gian tập nên nghỉ ngơi từ 1 – 2 ngày/ tuần

Không phải ngày nào cũng đến phòng gym để tập luyện là sẽ sớm có được body 6 múi đâu nhé. Lợi bất cập hại đấy. Sau mỗi buổi tập mệt mỏi, cơ bắp cần được nghỉ ngơi để tự phục hồi và phát triển. Đồng thời hạn chế các chấn thương có thể xảy ra do tập quá sức. Tất nhiên, để cho các nhóm cơ nghỉ ngơi không có nghĩa là bạn bỏ bê nó. Hãy sắp xếp lịch tập gym của mình sao cho mỗi nhóm cơ được nghỉ ngơi từ 1-2 ngày rồi hẵng tập trở lại. Hãy nhớ là không nên tập luyện 3 ngày liên tiếp dù bạn có cảm thấy sung sức đến đâu.

Lịch tập gym giúp bạn có được sự cân đối giữa tập luyện và nghỉ ngơi (Ảnh: Internet)