Home » dinh duong » Giảm căng cơ hiệu quả: triệu chứng căng cơ và phương pháp

November 09, 2023

Giảm căng cơ hiệu quả: triệu chứng căng cơ và phương pháp

caps 2358
Medically reviewed the article

Bạn đang gặp khó khăn những lúc luyện tập khi liên tục gặp phải các vấn đề về căng cơ. Căng cơ tuy không gây ra những chấn thương, nhưng sẽ có cảm giác đau nhức làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động hằng ngày của bạn. Để hiểu rõ hơn các kiến thức về căng cơ, triệu chứng và cách làm giảm căng cơ hiệu quả. Hãy cùng California Fitness tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé!

Căng cơ là gì? Chúng ta nên làm gì khi bị căng cơ

Căng cơ là gì

Căng cơ là tình trạng các thớ cơ căng giãn hơn bình thường, vượt quá giới hạn chịu đựng của cơ thể, thường xảy ra khi mang vác vật nặng sai tư thế. Căng cơ thường thấy ở những nơi có các vận động xoay tròn hoặc uốn cong như ở vùng thắt lưng, cổ, tay và chân.

Triệu chứng căng cơ và các phương pháp giảm căng cơ hiệu quả (Nguồn: Internet)

Triệu chứng căng cơ

Các triệu chứng căng cơ bao gồm:

  • Vùng cơ thể bị sưng tấy, bầm tím hoặc ửng đỏ do chấn thương
  • Cảm giác bị đau dù đang nghỉ ngơi
  • Thấy đau khi sử dụng phần cơ bắp bị tổn thương hoặc các khớp liên quan đến các cơ đó
  • Gân cơ bị yếu

Khi bị căng cơ chúng ta nên xử lý như thế nào?

Khi bị căng cơ, phải dừng ngay những hoạt động đang dở dang và thả lỏng cơ thế. Sau đó, bạn nên massage vị trí bị căng cơ nhẹ nhàng và sử dụng đá để chườm lên. Việc chườm lạnh rất hữu hiệu vì có thể làm giảm lượng máu lưu thông về khu vực được chườm lạnh, giúp giảm sưng tấy quanh vùng chấn thương nhanh chóng. Có thể chườm lạnh trong 1 – 3 ngày đầu sau khi bị thương và lặp lại nhiều lần trong ngày.

Tuy nhiên, chẳng có biện pháp nào giúp bạn điều trị dứt điểm hoàn toàn được triệu chứng căng cơ, tất cả còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống và vận động hợp lý hằng ngày của bạn.

Căng cơ có thể xuất hiện trên rất nhiều bộ phận (Nguồn: Internet)