Home » dinh duong » Heartfelt acts of kindness

November 08, 2023

Heartfelt acts of kindness

Medically reviewed the article

Heartfelt acts of kindnessẢnh minh họa Ảnh minh họa

Phố Hà Nội ngày đầu tuần, dường như ai cũng vội vã. Dòng người ken đặc vào giờ cao điểm. Tôi cũng đang khẩn trương phóng xe tới cơ quan để họp giao ban. Phía trước, một chiếc xe máy chở mấy bao gạo thật to đang dịch chuyển chầm chậm khiến tôi khá sốt ruột. Bỗng, người điều khiển xe chống chân vào một ổ gà khá sâu trên đường. Cú hụt chân đã khiến chiếc xe chao nghiêng, rồi đổ ụp xuống.

Cũng may, cậu thanh niên điều khiển xe kịp nhảy ra ngoài nên không bị xe đè lên người. Rất nhanh chóng, một số người tham gia giao thông cùng chiều vội dừng xe, xúm vào giúp đỡ. Phải công nhận, chàng trai đó chở quá nặng, mấy người phải rất khó nhọc mới có thể nâng chiếc xe cùng những bao gạo lên. Chỉ một loáng, đường đã có thể “thông” để mọi người tiếp tục hành trình. Chủ nhân chiếc xe cúi đầu cảm ơn những người không quen.

Người Hà Nội là vậy, không vồ vập trong mọi mối quan hệ nhưng luôn đối đãi với nhau chân tình, ấm áp tình cảm. Tôi có một người bạn sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, giờ chị lập nghiệp nơi xa nhưng vẫn vẹn nguyên tình cảm đậm sâu với mảnh đất Hà thành. Chị thường trở về thăm quê hương vào dịp mùa thu.

Ngày cuối thu… chơm chớm đông sang, tôi và chị thong thả dạo bước trên những con phố cũ, cùng ôn lại kỷ niệm tuổi thanh xuân. Khi đi dọc phố Lý Quốc Sư, tôi nhận thấy phía trước một cửa hàng bên dãy số lẻ có để bình nước uống miễn phí. Sau khi tìm hiểu, tôi được biết, nước sẽ được chủ cửa hàng tiếp thêm vào bình khi đã được uống hết. Việc này duy trì thường xuyên từ khi người chủ thuê cửa hàng ở đây.

Đi trong lòng Hà Nội, thi thoảng, tôi bắt gặp những điểm để nước uống miễn phí, quần áo cũ cho ai cần cứ đến lấy, điểm phát cháo, phát cơm miễn phí. Còn nhớ, trong thời khắc khó khăn khi dịch Covid-19 hoành hành, rất nhiều những túi nhu yếu phẩm, thuốc men được sẻ chia đến từng hộ gia đình trong các con ngõ nhỏ.

Khá nhiều người có sức mạnh tài chính chọn cách quyên góp từ thiện với mục đích nổi danh. Lòng tốt không cần sự vinh danh mà sẽ tạo ra phước báu, nghiệp lành cho chính bạn. Lòng tốt không phải được công nhận bằng số lượng vật chất mà bằng cách bạn trao đi.

Đôi khi, có ai đó nghi ngờ lòng tốt của người khác nên có ứng xử không phù hợp khiến bạn phiền lòng. Có thể, họ đã từng gặp sự xảo trá nên mất lòng tin vào điều tốt đẹp hiện hữu trong đời. Nhưng tôi tin, ánh sáng nhiệm màu của lòng tốt sẽ dần giúp họ lấy lại ánh nhìn thiện cảm với mọi người.

Trong đời, cũng có những thời điểm con thuyền số phận gặp giông gió, bất trắc. Khi ta đang rất khó nhọc để chèo lái, thật đáng quý nếu xuất hiện quý nhân giúp ta lấy lại thăng bằng. Nhiều người tâm nguyện, dẫu trao đi bao nhiêu lòng tốt cũng là chưa đủ để cảm tạ ân tình của những người đã giúp mình qua cơn hoạn nạn. Và… như một sự màu nhiệm, lòng tốt càng lan tỏa, cơ duyên tốt đẹp liên tiếp xuất hiện.

Vẫn biết rằng, khi trao lòng tốt đừng toan tính, nhưng ta phải thấu tỏ lẽ “từ bi thông minh”. Sự khôn ngoan sẽ giúp bạn hiểu rõ, mình giúp đỡ có đúng người, đúng thời điểm hay không. Có một số người luôn đòi hỏi người khác xung quanh phải hỗ trợ mình. Nhưng, họ lại “ngoảnh mặt làm ngơ” khi ai đó gặp hoạn nạn. Trong một số tình huống, hãy học cách từ chối những con người có lối sống ích kỷ như vậy, đừng để mình cuốn vào vòng xoáy lợi dụng của họ.

Tôi đã đọc được trong một cuốn sách rằng: “Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe thấy và người mù có thể nhìn thấy được” (Mark Twain). Vâng, lòng tốt bắt nguồn từ tâm hồn tử tế, với mong muốn lan tỏa điều tốt đẹp đến muôn nơi. Vậy nên, hãy trao lòng tốt bằng trái tim thiện lương!

Khi lòng tốt nở hoa… Câu chuyện về lòng tốt Đừng đem lòng tốt của người khác làm trò đùa, dè bỉu