Home » dinh duong » Các bộ môn võ cổ truyền nổi tiếng trên thế giới

November 09, 2023

Các bộ môn võ cổ truyền nổi tiếng trên thế giới

Medically reviewed the article

Các bộ môn võ cổ truyền nổi tiếng trên thế giới

Võ thuật, đặc biệt võ cổ truyền là một môn thể thao vừa là một nét văn hóa thể hiện tinh thần dân tộc. Mỗi môn võ có những đặc điểm khác nhau mà chỉ khi tìm hiểu ta mới cảm thấy yêu thích nó.

Muay Thái – Thái Lan

Tổng hợp các bộ môn võ cổ truyền nổi tiếng trên thế giới

Muay Thái được đón nhận rộng rãi, phù hợp mới mọi đối tượng tập luyện, điển hình là phụ nữ. (Ảnh: UFC GYM Việt Nam)

Muay Thái được xem là quốc võ cổ truyền của quốc gia Thái Lan. Môn võ này còn có tên gọi khác là Quyền Thái. Muay Thái với lối kỹ thuật chiến đấu vô cùng mạnh bạo, còn được gọi là “Nghệ thuật bát chi”, tức là chiến đấu bằng tay, chân, cùi chỏ, đầu gối, với nguyên tắc dứt điểm đòn nhanh, áp đảo đối phương không có cơ hội chống trả. Phương tức tập luyện của các võ sĩ rất đơn giản bằng cách tập đá vào thân cây chuối, bao cát, chạy cự ly dài, bơi lội, nhảy dây, tập với các mục tiêu di động bằng cách buộc trái banh trên các sợi đây rồi đá liên tiếp để luyện sự chính xác và nhanh. Hiện nay, Muay Thái được đón nhận rộng rãi, phù hợp mới mọi đối tượng tập luyện, điển hình là phụ nữ luôn hứng thú và hăng say tập luyện môn võ này bởi tính hiệu quả cao của nó mang lại.

Boxing – Phương Tây

Tổng hợp các bộ môn võ cổ truyền nổi tiếng trên thế giới

Đây là môn võ dùng trong chiến đấu, dạy cho những người yếu thế hơn phòng thủ và đánh trả người mạnh hơn(Ảnh: UFC Gym Việt Nam)

Đây là môn võ thuật lấy cảm hứng từ nhu thuật Nhật Bản và phát triển và biến đổi ở Brazil nhưng đã dần trở thành một trong những môn võ tổng hợp phổ biến trong giới võ thuật MMA. Brazilian jiu-jitsu (BJJ) là một môn võ dùng trong chiến đấu, dạy cho những người yếu thế hơn phòng thủ và đánh trả người mạnh hơn bằng cách sử dụng các kĩ thuật như đòn bẩy và các thế khóa. Đây là môn võ do Carlos Gracie sau khi nghiên cứu nhu thật Nhật bản, Judo cùng môn Jiu-Jit su cổ truyền đã sáng tạo nên.

Taekwondo

Taekwondo có chiều hướng sử dụng bàn chân và cẳng chân thông qua những cú đá đầy uy lực. (Ảnh: Olympic Channel)

Triều Tiên chính là quốc gia của môn võ Taekwondo và cũng là loại hình võ đạo (mudo) thường được tập luyện nhất của đất nước này. Nó cũng là một trong các môn thể thao được xếp vào hàng phổ biến nhất trên thế giới. Việc Nhật Bản truyền bá môn võ Karatedo tới Hàn Quốc trong thời thế chiến đệ nhị vào những năm thập niên 50-60, thì đã khiến nhiều người lầm tưởng rằng Taekwondo thực chất là từ một hệ phái của Karatedo tách ra và đã phát triển thành một môn võ. Và để thoát khỏi sự ảnh hưởng từ Karatedo thì các bậc thầy đã sáng lập nên môn phái Taekwondo hiện đại.

Ngoài ra để phù hợp hơn với đặc tính riêng của môn thể thao Taekyon truyền thống, thì Taekwondo chú trọng hơn vào những đòn chân và nhấn mạnh tính chất thể thao của bộ môn. Trong khi môn võ này có một số nét tương tự như Kungfu của Trung Quốc và các môn võ Triều Tiên khác như Tangsudo, Hapkido, thì Taekwondo lại có chiều hướng sử dụng bàn chân và cẳng chân thông qua những cú đá đầy uy lực.

Thái cực quyền

Môn võ này có đặc trưng là các động tác trường quyền vô cùng uyển chuyển. (Ả nh: taichichuan-firenze.it)

Thái cực quyền (Taijiquan) thực chất là một môn võ cổ truyền của đất nước Trung Quốc với đặc trưng là các động tác trường quyền vô cùng uyển chuyển, chậm rãi kết hợp với việc điều hoà hơi thở một cách hài hòa.

Vịnh xuân quyền

Môn võ này đã ra đời từ cách đây khoảng 200 năm về trước. (Ả nh:curiosidademix)

Vịnh Xuân Quyền (hay còn được gọi là Vĩnh Xuân Quyền) là một môn võ thuật có xuất xứ từ Nam Thiếu Lâm tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Có rất nhiều ý kiến về thời gian ra đời của Vịnh Xuân Quyền, nhưng phần lớn cho rằng môn võ này đã ra đời từ cách đây khoảng 200 năm về trước. Sau sự thành đạt của Lý Tiểu Long trên màn ảnh vào những thập niên 70 đã giúp đưa hình ảnh môn phái đến khắp thế giới. Vịnh Xuân quyền từ chỗ chỉ được truyền dạy một cách âm thầm trong các gia tộc đã trở thành một trong những phái võ thuật được nhiều người biết đến.

Võ cổ truyền Việt Nam

Đây là môn võ được người Việt sáng tạo và bồi đắp qua nhiều thế hệ. (Ảnh:nld)

Võ cổ truyền Việt Nam dùng để chỉ những hệ phái võ thuật lưu truyền trong suốt trường kỳ lịch sử của dân tộc Việt Nam, được người Việt sáng tạo và bồi đắp qua nhiều thế hệ, hình thành nên kho tàng những đòn, thế, bài quyền, bài binh khí, kỹ thuật chiến đấu đặc thù. Với những kỹ pháp võ thuật này, người Việt Nam đã dựng nước, mở mang và bảo vệ đất nước suốt trong quá trình lịch sử Việt Nam.

Bạn có thể lựa chọn bất cứ môn võ nào mà bạn nghĩ rằng phù hợp với mình. Dù là môn võ nào thì tinh thần tự vệ, tinh thần thượng võ vẫn được đặt lên hàng đầu. Không có môn võ nào mạnh nhất là mạnh yếu là do sự chăm chỉ luyện tập của mỗi người.

Phong Trương (Calipso)

Xem thêm: Kickfit, Muay Thai, BJJ, MMA tại UFC GYM dành cho những đối tượng học võ thuật nào?

TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁC BỘ MÔN CỦA UFC GYM TẠI VIỆT NAM:

Quận 2 – Hồ Chí Minh

Lầu 3, Thảo Điền Pearl

Số 12 Quốc Hương, P. Thảo Điền

Thông tin tham khảo xin vui lòng đăng nhập

Website UFC Gym: http://www.ufcgym.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/cfycvn