Home » dinh duong » Thực phẩm giúp hỗ trợ người cai nghiện rượu

November 08, 2023

Thực phẩm giúp hỗ trợ người cai nghiện rượu

caps 2358
Medically reviewed the article

Thế nào được coi là uống rượu nhiều

Thực phẩm tốt cho người cai nghiện rượu

Trái cây và rau tốt cho người muốn cai nghiện rượu. Nguồn ảnh: Internet

Đối tượng uống rượu nhiều sẽ có mức độ uống rượu mỗi ngày như sau:

Số gam cồn uống/ ngày: trên 30g

Rượu mạnh 40 độ cồn: mỗi ngày uống trên 75ml

Rượu vang 12 độ cồn: uống trên 260ml mỗi ngày

Tác hại của việc uống rượu nhiều?

Khi quá lạm dụng rượu bia, uống rượu quá mức cho phép sẽ đem đến nhiều tác hại như sau:

Suy giảm trí nhớ, tinh thần không ổn định;

Giấc ngủ bị rối loạn;

Giảm khả năng lao động;

Uống rượu nhiều gây suy giảm trí nhớ

Dễ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư ( ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, …). Tỷ lệ mắc bệnh càng cao khi uống càng nhiều.

Khi mang thai, nếu người mẹ uống nhiều rượu, bé sẽ dễ bị dị tật, cân nặng của bé bị giới hạn

Nguy cơ mắc các bệnh về tâm thần, ung thư gan, các bệnh về tim mạch cũng tăng ( huyết áp tăng, dễ bị đột quỵ, tai biến mạch máu não…)

Uống nhiều rượu bia gây mất cân bằng nước – điện giải, và dễ mắc các bệnh về đường tiết niệu, sỏi thận. Rất nhiều người vẫn còn cho rằng, uống nhiều rượu bia sẽ giúp cơ thể giải khát, tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Uống nhiều rượu gây các tác động tiêu cực đến chức năng vận động và quá trình tư duy của người sử dụng.

Người uống rượu bia dễ gây tai nạn giao thông. Rượu gây mất tập trung, điều khiển giao thông trong trạng thái không tỉnh táo gây thiệt hại rất nặng nề cho chính bản thân và cả những người xung quanh.

Một số thực phẩm tốt cho người nghiện rượu

Trái cây và rau

Do chứa nhiều chất xơ, trái cây và rau tiêu hóa chậm, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giải độc cơ thể. Trái cây cũng cung cấp nước, chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch, thúc đẩy quá trình hồi phục của cơ thể.

Protein tốt

Nhiều người nghiện rượu trong quá trình cai nghiện sẽ giảm cảm giác thèm ăn hoặc chán ăn. Nước hầm xương có thể là một món cung cấp protein hữu ích cho những người không ăn được. Đối với những người khác có thể ăn các các nguồn protein tốt bao gồm: hải sản, thịt gia cầm, trứng, đậu nành và đậu lăng.

Ngũ cốc nguyên hạt

Carbohydrate rất cần thiết đối với cơ thể vì chúng cung cấp năng lượng và vitamin B bị cạn kiệt khi sử dụng quá nhiều rượu. Ngũ cốc nguyên hạt như: yến mạch, gạo lứt và bánh mì nguyên cám có nhiều chất xơ, rất tốt cho đường ruột. Các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh có thể giúp hỗ trợ gan và thận khoẻ mạnh – những cơ quan giải độc quan trọng nhất của cơ thể.

Thực phẩm cung cấp vitamin B

Uống rượu bia kéo dài dẫn đến thiếu vitamin B, vì vậy, việc bổ sung nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B cho cơ thể là rất quan trọng. Nguồn thực phẩm giàu vitamin B bao gồm: cá hồi, thịt gia cầm, sữa, rau lá xanh, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Thực phẩm giàu omega-3

A xít béo omega-3 là chất béo lành mạnh giúp giảm viêm trong cơ thể, ổn định tâm trạng và thiện chức năng não. Người nghiện rượu nên ăn các thực phẩm giàu omega-3 như: Cá hồi, quả óc chó, hạt lanh, hạt chia…

Uống nhiều nước

Bổ sung nước rất quan trọng đối với người cai nghiện rượu. Trong quá trình cai rượu, cơ thể đang điều chỉnh để nạp ít chất lỏng hơn bình thường. Ngoài ra, các triệu chứng cai nghiện như: nôn mửa, tiêu chảy và đổ mồ hôi cũng có thể góp phần làm mất nước. Vì vậy, người cai rượu cần uống nhiều nước để bổ sung chất lỏng đã mất.