Home » dinh duong » Ăn bí ngô tốt cho sức khỏe tim mạch

November 08, 2023

Ăn bí ngô tốt cho sức khỏe tim mạch

caps 2358
Medically reviewed the article

Bí ngòi là một nguồn cung cấp dồi dào carotenoid, bao gồm lutein, beta-carotene và zeaxanthin là những loại sắc tố thực vật thường thấy trong trái cây và rau quả có màu vàng, đỏ và cam.

Thường xuyên ăn bí ngòi tốt cho sức khỏe tim mạch - Ảnh 1

Thường xuyên ăn bí ngòi rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Nguồn ảnh: Internet

Đối với những người đang cố gắng giảm cân, tăng tiêu thụ carotenoid là một lựa chọn đặc biệt thông minh. Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Nutrition & Diabetes cho thấy, lượng carotenoid cao hơn trong máu của đối tượng nghiên cứu có liên quan đến việc giảm cân và giảm mỡ.

Thêm một ít bí ngòi vào chế độ ăn uống là cách dễ nhất để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Circulation Research vào năm 2018, có 29.103 người là nam giới được quan sát trong thời gian nghiên cứu 3 năm và thời gian theo dõi 31 năm.

Ngăn ngừa béo phì

Người mắc bệnh béo phì có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn người bình thường. Bí ngòi ít carbohydrate và nhiều chất xơ, giúp cơ thể no lâu, ngăn chặn việc ăn nhiều dầu mỡ và đường.

Ngoài ra, bí ngòi còn có hàm lượng nước cao, chỉ số đường huyết thấp, ít chất béo, lành mạnh với chế độ ăn kiêng của người mắc các bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch.

Giàu chất chống oxy hóa

Bí ngòi cũng rất giàu folate, có tác dụng chống lại tác hại của các gốc tự do, gây ra các bệnh tim mạch. Bí ngòi còn giàu các chất dinh dưỡng khác như kali và magiê. Các chất dinh dưỡng này làm giảm nguy cơ suy tim.

Thêm vào đó, bí ngòi còn giàu riboflavin – một loại vitamin B phức hợp cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng. Thiếu riboflavin liên quan đến một số dị tật bẩm sinh, đặc biệt là các vấn đề về tim mạch như suy tim.

Giảm mức glucose

Một lượng chất xơ không hòa tan trong quả bí ngòi rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh tiểu đường loại 2. Ăn một lượng đáng kể loại quả này giúp giảm nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa đồng thời cải thiện sự dung nạp glucose, do đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường, theo Bold Sky.

Giảm mức cholesterol

Quả bí ngòi giàu chất xơ và ít calorie. Chất xơ cao trong loại quả này làm giảm sự tích tụ cholesterol xấu (LDL) trong động mạch và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

Giảm huyết áp

Natri và kali là hai chất điện giải quan trọng trong cơ thể và nên theo tỷ lệ 2: 1. Khi mọi người ăn quá nhiều đồ ăn vặt, nồng độ natri sẽ tăng cao dẫn đến tăng huyết áp. Vì quả bí ngòi rất giàu kali, nó giúp cân bằng tác động tiêu cực của natri và hạ huyết áp.