Home » dinh duong » Thời gian bảo quản thịt tốt nhất là bao lâu?

November 08, 2023

Thời gian bảo quản thịt tốt nhất là bao lâu?

Medically reviewed the article

Thời gian bảo quản thịt tốt nhất là bao lâu?

Vì sao phải bảo quản thịt trong tủ lạnh?

Thời gian bảo quản thịt tốt nhất là bao lâu? - Ảnh 1

Tủ lạnh giúp lưu giữ bảo quản thực phẩm. Nguồn ảnh: Internet

Khi để ở nhiệt độ phòng, các loại thực phẩm chứa nhiều protein như thịt lại càng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển gây hại, gây mùi hôi và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. Nhóm vi khuẩn này bao gồm:

Vi khuẩn gây hư hỏng thực phẩm: Là loại vi khuẩn phát triển nhờ thực phẩm, chúng sẽ làm thay đổi hình dáng và mùi vị của thức ăn.

Vi khuẩn gây bệnh ở người: Những loại vi khuẩn này phát triển trên các loại thịt một cách rất nhanh chóng nếu không được làm lạnh. Chúng rất nguy hiểm và không thể nhận biết hay phát hiện nếu chỉ nhìn, ngửi hay nếm mùi vị thực phẩm.

Tủ lạnh giúp lưu giữ thực phẩm, bảo quản chúng ở nhiệt độ thích hợp nhằm duy trì chất lượng và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Vì vậy, bạn cần thực hiện đúng cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đặc biệt là các loại thịt, để giữ chúng tươi lâu vừa hạn chế ngộ độc thực phẩm.

Thời gian bảo quản của các loại thịt

Với thịt tươi sống

Với loại thịt tươi sống, bạn có thể bảo quản thịt trong ngăn mát khoảng từ 3-5 ngày, trong ngăn đông trong thời gian từ 3-6 tháng. Hãy rửa sạch thịt, chia ra những khẩu phần nhỏ và bọc thịt thật kỹ để có thể giữ thịt được lâu hơn.

Với thịt đã chín

Với loại thịt đã chín bạn hãy bỏ vào hộp kín và dùng mảng thực phẩm để bảo quản. Thời gian bảo quản thịt đã chín ngắn hơn thịt tươi sống. Bạn có thể bảo quản thịt chín 1-2 ngày trong ngăn mát và không nên bảo quản thịt đã chín trong ngăn đá.

Ngoài ra bạn phải chú ý đến nhiệt độ môi trường, bởi nếu nhiệt độ quá cao sẽ dẫn đến hiện tượng vi khuẩn sinh sôi. Trái lại với nhiệt độ quá thấp cũng sẽ khiến thịt có tình trạng đông đá, mất nước hoặc có thể nặng hơn là biến chất.

Nguyên tắc bảo quản các loại thịt trong tủ lạnh

Để bảo quản thịt trong tủ lạnh lâu dài mà vẫn đảm bảo dưỡng chất, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Vệ sinh tay và các dụng cụ chứa thịt

Không chỉ tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm, tay cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất. Nếu chạm vào thịt khi chưa rửa tay, vi khuẩn sẽ được truyền sang thực phẩm đó và tăng khả năng lây nhiễm bệnh hay ngộ độc thực phẩm. Do đó, hãy rửa tay bằng xà phòng và vệ sinh dụng cụ chứa trước khi áp dụng các cách bảo quản thịt trong tủ lạnh.

Rửa sạch và bọc kín thịt

Bọc kín thịt khi cho vào tủ lạnh. Nguồn ảnh: Internet

Trước khi cho vào tủ lạnh, bạn cần phải rửa sạch thịt, để ráo sau đó mới cho vào túi nilon hay hộp nhựa. Việc làm này giúp loại bỏ các chất bẩn dính vào thịt trong quá trình mua hàng. Bên cạnh đó, nên bọc kín nhiều lớp nilon xung quanh để tránh thay đổi mùi vị, màu sắc hay làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng bên trong thịt.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Điều chỉnh nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần phải chú ý nếu muốn bảo quản thịt tươi ngon lâu dài trong tủ lạnh. Nhiệt độ quá thấp sẽ khiến thịt bị đông đá, giảm vị ngon khi nấu do mất nước. Ngược lại, nếu để nhiệt độ không đủ lạnh vi khuẩn sẽ có môi trường thuận lợi để xâm nhập, phân hủy và gây hư hỏng.

Ghi nhớ thời gian bảo quản

Nắm chắc thời gian bảo quản của từng loại thịt là điểm mấu chốt để áp dụng các cách bảo quản thịt trong tủ lạnh. Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian lưu trữ khác nhau, nếu để lâu quá khoảng thời gian cho phép chúng sẽ bị hỏng hoặc mất hết các chất dinh dưỡng vốn có.

Để riêng thịt chín và sống

Khi bảo quản thịt, để tránh ảnh hưởng tới mùi vị thức ăn chín bạn không nên để thức ăn sống và chín xếp chồng lên nhau mà cần tách riêng. Thông thường, các loại thức ăn chín sẽ được sử dụng trước do đó bạn nên để chúng ở vị trí như: Cửa tủ hoặc ngăn mát trên cùng để thuận lợi lấy ra nhất.

Tránh sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Những sai lầm nghiêm trọng khi bảo quản thực phẩm giàu protein như thịt trong tủ lạnh thường gặp nhất bao gồm: Không lau khô thịt, không đóng gói kín, đặt thịt ở nơi không phù hợp, để thịt quá lâu trong tủ lạnh hay không lưu trữ ở nhiệt độ thích hợp. Tất cả đều do người dùng không nắm rõ các nguyên tắc bảo quản thịt trong tủ lạnh. Do đó bạn cần lưu ý thật kỹ, sử dụng thịt trong thời gian sớm nhất để đảm bảo an toàn cũng như tận dụng tối đa các dưỡng chất có trong thịt.