Home » dinh duong » Yoga: Hạnh phúc và thanh lọc cuộc sống

November 10, 2023

Yoga: Hạnh phúc và thanh lọc cuộc sống

caps 2358
Medically reviewed the article

Ai cũng mong muốn có bình an và hạnh phúc nhưng ít ai hiểu được ý nghĩa thật sự của nó. Yoga là một trong những liệu pháp tâm hồn tốt nhất đem đến cho bạn những phút giây bình yên, êm ả, nhẹ nhàng trong thân thể và thanh thản trong tâm hồn. Hạnh phúc không bắt nguồn từ đâu xa xôi mà chính từ những phút giây ấy. Yoga Plus tin rằng khi luyện tập Yoga, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và yên vui nhất.

1. Tư thế đứng thẳng (Equal Standing)

Tư thế yoga đơn giản này giúp tiêu diệt mỡ thừa và giảm stress hiệu quả.

Cách thực hiện:

  • Bạn bắt đầu tư thế này bằng chân phải vắt qua chân trái để chạm mắt cá chân lên bắp chân trái.
  • Tiếp theo, tay phải và tay trái chắp vào nhau, giữ cột sống thẳng.
  • Bạn giữ nguyên tư thế khoảng 5-8 nhịp thở, sau đó chuyển chân và làm tiếp tục.

Thanh lọc cuộc sống và hạnh phúc với Yoga

Tay phải và tay trái chắp vào nhau, giữ cột sống thẳng. Ảnh: Yoga Plus

2. Tư thế cây cầu (Setubandhasana)

Bài tập yoga này làm tăng tính linh hoạt của hông và lưng. Lúc đầu có thể sẽ hơi khó khăn, nhưng sau khi đả quen dần thì bạn sẽ rất yêu thích nó.

Cách thực hiện: Bạn nằm thẳng lưng, hai tay nắm chặt nhau vòng sau lưng, hai bàn chân đặt thẳng trên mặt đất và chạm nhau. Đẩy phần lưng, hông và mông lên khỏi mặt đất. Nâng lên chậm chậm trong khoảng 5-8 nhịp thở, sau đó từ từ hạ xuống đất. Làm đi làm lại khoảng 2-3 lần

Thanh lọc cuộc sống và hạnh phúc với Yoga

Đẩy phần lưng, hông và mông lên khỏi mặt đất. Ảnh: Yoga Plus

3. Bài tập Shankha Prakshalan (Thanh lọc cơ thể)

Bài tập này có tác dụng “dọn dẹp sạch sẽ” đường ruột, dạ dày, giảm sự trào ngược axit và các dịch vị lên miệng, từ đó tránh được các mùi khó chịu từ bao tử lên khoang miệng. Shankha Prakshalan được xem là một bài tập yoga rửa ruột hiệu quả nhất để thải các chất độc trong cơ thể, đồng thời giúp bạn duy trì trọng lượng khỏe mạnh, tránh tăng cân.

Cách thực hiện:

Bước 1: Uống một ly nước muối ấm (pha nhạt).

Bước 2: Thực hiện các động tác ép nước xuống ruột

  • Đứng thẳng, 2 bàn chân cách nhau 30cm. Tay giơ thẳng lên cao, ngón tay đan vào nhau, lòng bàn tay ngửa, lưng thẳng, hít thở đều.
  • Nghiêng người sang trái rồi sang phải. Thực hiện như vậy 4 lần. Động tác này sẽ giúp mở lỗ môn vị, mỗi lần nghiêng người giúp nước đi xuống tá tràng và ruột non.
  • Trở lại tư thế ban đầu. Tay phải căng ngang, tay trái cong sao cho ngón trỏ và ngón cái chạm vào xương đòn. Xoay thân mình, xoay tay căng ngang về phía lưng hết mức có thể. Mắt nhìn theo đầu ngón tay. Sau đó thực hiện động tác ngược lại cho tay tay trái căng ngang, tay phải cong. Thực hiện lặp lại luân phiên 4 lần mỗi bên.
  • Nằm tư thế giống như rắn hổ mang, lòng bàn tay và ngón chân chạm đất. Hai chân cách nhau 30cm.

Thanh lọc cuộc sống và hạnh phúc với Yoga

Ảnh: Yoga Plus

  • Xoay đầu, vai và thân cho đến khi nhìn thấy gót chân đối diện (nếu xoay về bên phải thì nhìn thấy gót chân trái). Xoay liên tục về 2 bên, mỗi bên 4 lần.
  • Ngồi xổm, 2 chân cách nhau 30cm, gót chân đặt dưới mặt ngoài đùi,không để dưới mông. Tay để trên đầu gối. Xoay thân mình, đầu gối trái khụy xuống đất phía trước chân đối diện. Lòng bàn tay đẩy bắp chân phải về phía trái và bắp chân trái về phía bên phải.
  • Ngoái lại sau lưng hết mức có thể, xoay đầu giúp cho xoay thân và tăng áp lực ổ bụng. Ban đầu cần thực hiện khụy đầu gối trái trước để ép vào thành bụng phải giúp ép vào đại tràng lên. Thực hiện như vậy 4 lần mỗi bên.

Thanh lọc cuộc sống và hạnh phúc với Yoga

Ảnh: Yoga Plus

Bước 3: Uống tiếp một ly nước muối ấm và thực hiện lại các động tác ép nước xuống ruột như trên.

Lưu ý: Bài tập này sẽ có tác dụng tốt nhất nếu tập vào buổi sáng sớm khi dạ dày trống rỗng. Sau khi thực hiện không nên lao động hay làm việc quá sức.

Thanh lọc cuộc sống và hạnh phúc với Yoga

Shankha Prakshalan được xem là một bài tập Yoga rửa ruột hiệu quả. Ảnh: Yoga Plus

Chloe Vinh (Calipso)