Home » dinh duong » 5 nguyên tắc chế độ ăn tập gym hữu ích để có body đẹp

November 10, 2023

5 nguyên tắc chế độ ăn tập gym hữu ích để có body đẹp

caps 2358
Medically reviewed the article

Bạn có viết chế độ dinh dưỡng chiếm đến 70% kết quả luyện tập của bạn. Vì vậy, chế độ ăn cho người tập gym vô cùng quan trọng nếu bạn muốn nhanh chóng sở hữu một body đẹp. Tuy vậy, đây lại là điều mà nhiều người thường xem nhẹ nên dù tập đã lâu nhưng vóc dáng vẫn không được cải thiện là bao. Trong bài viết này, California Fitness sẽ giới thiệu cho bạn 5 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người tập gym để có body “chuẩn không cần chỉnh”.

5 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người tập gym

Nguyên tắc 1: Nên ăn đầy đủ chất đạm

Chất đạm là loại dinh dưỡng không thể thiếu trong chế độ ăn cho người tập gym. Đây được xem là những viên gạch để xây dựng cơ bắp phát triển to khỏe. Một số nguồn protein dồi dào có thể kể đến là thịt gà, thịt bò, cá, trứng, đậu phụ và các sản phẩm từ sữa. Các loại đậu cũng chứa rất nhiều protein đấy. Hãy ưu tiên những thực phẩm này trong bữa ăn hằng ngày nhé gymer.

Protein là chất không thể thiếu trong chế độ ăn cho người tập gym (Ảnh: Internet)

Nguyên tắc 2: Không nên bỏ qua tinh bột

Nhiều gymer cho rằng nên hạn chế, thậm chí loại bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi chế độ ăn cho người tập gym. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm và ảnh hưởng không nhỏ đến hành trình đạt được body 6 múi của bạn đấy. Nếu ví protein như những viên gạch thì tinh bột chính là người vận chuyển để xây dựng cơ bắp. Tinh bột cung cấp năng lượng để bạn tập luyện, đồng thời lưu trữ dưới dạng glycogen giúp các thớ cơ săn chắc. Khoai lang, bột yến mạch, bột đậu là những dạng tinh bột bạn có thể lựa chọn để đưa vào cơ thể.

Hãy lựa chọn tinh bột phân giải chậm trong chế độ ăn cho người tập gym của bạn (Ảnh: Internet)

Nguyên tắc 3: Không nên kiêng tất cả các loại chất béo

Theo nghiên cứu khoa học, việc loại bỏ tất cả các loại chất béo trong chế độ ăn uống của người tập gym là hoàn toàn sai lầm. Chất béo được chia làm 2 loại: chất béo lành mạnh và chất béo không lành mạnh. Nếu biết cách sử dụng thực phẩm thông minh, bạn hoàn toàn có thể hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng có lợi từ chất béo lành mạnh. Chất béo lành mạnh thường có trong các loại cá, rau xanh, củ quả và một số loại đậu.

Chất béo lành mạnh có nhiều lợi ích cho cơ thể như: giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, duy trì lượng đường trong máu, tăng cường lượng cholesterol phòng ngừa bệnh tiểu đường hay đột quỵ,… Vì vậy, hãy lựa chọn loại thực phẩm một cách thông minh để cơ thể đủ chất dinh dưỡng.

Nguyên tắc 4: Tính lượng calo mỗi ngày trong chế độ ăn uống và tập gym

Đã là gymer “chuẩn 2019” thì phải biết tính toán lượng calo mỗi ngày trong chế độ ăn cho người tập gym của mình. Hãy tìm hiểu số calo mà mỗi gam thịt bò, thịt gà hay cá cung cấp cho cơ thể và xác định bạn cần bao nhiêu năng lượng cho việc tập luyện và sinh hoạt. Từ đó ước tính toán những món ăn, số lượng cần thiết. Khi sắp xếp cho mình một khẩu phần ăn, bạn cần biết trong đó bao gồm những chất gì để tính lượng calories để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Hãy tính toán lượng calo để có một chế độ ăn cho người tập gym khoa học, đầy đủ dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Nguyên tắc 5: Ăn trước khi đi ngủ

Những bài tập nặng cần sự tham gia của nhiều nhóm cơ như squat, deadlift,…sẽ giúp cơ thể tiêu hao năng lượng suốt 48 giờ sau khi tập. Vì vậy, trong giấc ngủ kéo dài vào buổi tối, nếu không có nguồn năng lượng dự trữ từ thức ăn thì cơ thể sẽ bật “chế độ sinh tồn”, chuyển hóa cơ bắp thành năng lượng.

Do đó, hãy bổ sung tinh bột chuyển hóa chậm và chất béo có lợi vào bữa tối trong chế độ ăn cho người tập gym. Đây là nhóm dinh dưỡng có thể liên tục cung cấp năng lượng cho cơ thể và hạn chế ảnh hưởng đối với cơ bắp. Chuối, phô mai, sữa chua hay bột yến mạch là một vài thực phẩm bạn nên nạp vào cơ thể trước khi ngủ khoảng 30 phút.