Home » dinh duong » Yoga tập luyện giảm nóng tính và kiểm soát cơn giận.

November 09, 2023

Yoga tập luyện giảm nóng tính và kiểm soát cơn giận.

caps 2358
Medically reviewed the article

Căng thẳng, giận dữ, mệt mỏi là những áp lực bạn luôn phải đối mặt trong cuộc sống hiện đại. Việc kiểm chế nóng giận thật sự rất khó, nhưng không phải là không làm được. Chỉ cần bạn hình thành cho mình thói quen kiềm chế cảm xúc bằng cách tập luyện Yoga thì nhất định chúng sẽ không thường xuyên xảy đến và được kiểm soát tốt.

“Nếu cơn tức giận không được biểu lộ ra ngoài, âm ỉ trong lòng, bạn dễ nóng tính, cáu kỉnh, sức chịu đựng ngắn hạn, bạn có nguy cao cao mắc các bệnh liên quan đến chứng trầm cảm” chia sẻ của tiến sĩ Carol A. Bernstein – chuyên gia nghiên cứu tâm thần học trường Y Khoa NYU Langone tại New York.

Tức giận thường xuyên có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, suy nhược cơ thể và khó ngủ. Lúc bạn nóng giận, hơi thở của bạn hoàn toàn sai lệch, chúng trở nên gấp gáp, dồn dập nên với những ai nóng tính, hay làm tổn thương những người xung quanh, sau một thời gian tập luyện Yoga, họ có thể trở nên ôn hòa và điềm tĩnh hơn. Do Yoga là các Asana (các tư thế) đều yêu cầu sự chú ý, nhẫn nại và chịu đựng có tác dụng kiểm soát cảm xúc và cách sống cực kỳ hiệu quả.

Tập luyện Yoga sẽ giảm nóng tính và kiểm soát được cơn giận dữ?

Ảnh: Doyouyoga

Bất kì hình thức vận động nào như thể dục nào, đặc biệt là tập luyện Yoga đều có thể mang đến cho bạn những lợi ích trong việc bình ổn tâm lý. Yoga làm cho bạn dễ chấp nhận, khoan dung hơn đối với nhiều tình huống mà bạn dễ nổi giận, đồng thời cũng giúp kiểm soát cảm xúc tốt. Luga Podesta, dược sĩ kiêm giám đốc trung tâm thể hình St. Charles Orthopedics tại New York (Mỹ) cho biết, những hoạt động này sẽ giải phóng Endorphins – hormone đóng vai trò quyết định sự hưng phấn, vui vẻ của bạn.

Vì sao chúng ta là dùng thiền hơi thở để kiểm soát sự giận dữ? Vì Thiền không chỉ làm ổn định cảm xúc và giảm áp lực, nó còn giúp bạn duy trì sự bình tĩnh kể cả khi đang trải qua cảm xúc nóng giận. Đến đây, bạn có thể thắc mắc tại sao không dùng các phần khác trên cơ thể mà phải dùng hơi thở? Khác với việc bạn không thể dùng ý thức ra lệnh cho tim ngừng đập hay máu ngừng chảy, hơi thở là thứ các bạn có thể quan sát và điều khiển được nó.

Tập luyện Yoga sẽ giảm nóng tính và kiểm soát được cơn giận dữ?

Ảnh: Yogajournal

Phương pháp thở sâu bằng cơ hoành (cơ lớn bên dưới phổi, hỗ trợ cho việc thở) khi Thiền định hoặc thực hiện các tư thế Yoga vô cùng đơn giản: Trước hết, bạn phải tập động tác cơ bản là thóp bụng cho cơ hoành nâng lên để thở ra và phình bụng cho cơ hoành hạ xuống để hít vào. Hít thở sâu sẽ mang đến cho não bộ nhiều oxy hơn, đồng thời giảm bớt căng thẳng mà bạn đang phải tiếp nhận. Hãy tưởng tượng luồng hơi đi từ mũi, tràn vào phổi và đi thẳng xuống bụng thay vì chỉ dừng lại ở ngực. Điều này không chỉ cung cấp thêm oxy cho cơ thể mà tạo sự hưng phấn cho trung tâm hô hấp ở hành tủy, điều hòa hoạt động của hệ thần kinh, tăng cường tuần hoàn… Từ đó, góp phần làm dịu cảm xúc giận dữ, làm chậm nhịp tim, điều hòa huyết áp và thư giãn cơ thể.

Kết hợp bài tập thở này với một câu thần chú Ấn Độ, cụm từ khóa hay bất cứ khẩu hiệu nào tích cực có thể trấn an bản thân sẽ tăng thêm hiệu quả. Đặc biệt, bạn nên tìm một nơi yên tĩnh, hãy nằm nếu bạn thích và cởi bớt quần áo chật nếu chúng làm bạn khó chịu. Hơn hết, bạn nên nhớ rằng, hít thở sâu vài lần trước khi nói sẽ giúp bạn bình tĩnh và kiểm soát tình huống tốt hơn.

Tập luyện Yoga sẽ giảm nóng tính và kiểm soát được cơn giận dữ?

Ảnh: Ayurclinic

Nóng tính, tức giận khi vượt ngoài tầm kiểm soát sẽ mang đến cho bạn những rắc rối không hề nhỏ. Việc này khiến cho bản thân và người khác đều bị tổn thương. Đối phó với chúng là một trong những kĩ năng nhất định bạn phải trang bị trong cuộc sống thường nhật. Theo Yoga Plus, bạn nên tự trang bị 5 tư thế Yoga đơn giản sau đây để đánh bay “hạ hỏa” cơn tức giận ngay tức khắc. Hơn hết, bạn nên tập luyện Yoga với những động tác này thường xuyên để luôn điềm tĩnh, không bao giờ nóng lòng trước bất cứ điều gì trong cuộc sống.

-Tư thế Yoga Rắn Hổ Mang (Cobra Pose): Với tư thế này, phần ngực mở rộng. Cơ ngực và bụng được kéo căng, “đánh thức” cả cơ thể.

Tập luyện Yoga sẽ giảm nóng tính và kiểm soát được cơn giận dữ?

Ảnh: Gala

-Tư thế Yoga Con Bướm (Butterfly Pose): Bạn ngồi bệt xuống sàn, hai bàn chân kéo sát vào lòng và đầu gối vẫn mở rộng. Butterfly Pose có tác dụng phục hồi năng lượng và giảm stress.

Tập luyện Yoga sẽ giảm nóng tính và kiểm soát được cơn giận dữ?

Ảnh: Yogatrails

-Tư thế Yoga Đứa Trẻ (Child Pose): Là một tư thế thư giãn, hỗ trọ bạn tĩnh lặng tâm trí, loại bỏ stress và lo lắng đồng thời nhẹ nhàng kéo giãn phần lưng. Nó cũng có tác dụng tích cực với hệ thống thần kinh và mạch bạch huyết.

Tập luyện Yoga sẽ giảm nóng tính và kiểm soát được cơn giận dữ?

Ảnh: Theinertia

-Tư thế Yoga Con Mèo (Cat Pose): Đây là một trong số những động tác chuyển tiếp giúp chúng ta lắng đọng tâm trí và tập trung vào hơi thở, kéo căng phần lưng dưới, massage nhẹ nhàng cột sống giúp bạn giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

Tập luyện Yoga sẽ giảm nóng tính và kiểm soát được cơn giận dữ?

Ảnh: Freepik

-Tư thế Yoga Gác Chân Lên Tường (Wall Legs Up): Khi tập trung vào tư thế này, máu sẽ được đưa về não, giúp bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn, cơn tức giận hay căng thẳng của bạn sẽ được xua tan nhanh chóng.

Tập luyện Yoga sẽ giảm nóng tính và kiểm soát được cơn giận dữ?

Ảnh: Alamy

Chloe Vinh (CALIPSO)