Home » dinh duong » Cách ăn uống phù hợp khi tập luyện Yoga?

November 10, 2023

Cách ăn uống phù hợp khi tập luyện Yoga?

caps 2358
Medically reviewed the article

Để việc tập luyện Yoga trở nên hiệu quả và biến bản thân mình trở thành một Yogi khỏe mạnh, điều bạn cần đó là một chế độ ăn uống khoa học cho chính mình. Điều này không chỉ giúp bạn hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà nó còn hỗ trợ khai thác tối đa các tác động của Yoga đến với cơ thể bạn, đặc biệt là bộ phận liên quan mật thiết với vấn đề ăn uống là hệ tiêu hóa. Hãy cùng Yoga Plus ghi lại những thói quen ăn uống mà một Yogi thực thụ nên có nhé.

Vệ sinh lưỡi của mình thật sạch sẽ

Sau khi đánh răng vào mỗi buổi sáng, hãy dùng đồ cạo lưỡi để loại bỏ hết những cặn bẩn đóng lại trên lưỡi của bạn trong suốt đêm qua. Hãy cạo lưỡi từ sau ra trước vài lần như thế để làm sạch nó. Mỗi một khu vực của lưỡi sẽ liên quan đến một cơ quan nội tạng khác nhau. Vệ sinh lưỡi bằng đồ cạo đồng nghĩa với việc bạn đang mát xa cho mỗi cơ quan một cách gián tiếp, kích thích quá trình tiêu hóa để chuẩn bị cho một bữa sáng ngon miệng để tạo nguồn năng lượng mới chuẩn bị cho buổi tập luyện Yoga.

Uống một cốc nước ấm trước mỗi bữa sáng

Nguồn năng lượng của chúng ta thường khá thấp vào sáng sớm, vì thế hãy khởi động nó bằng cách uống một ly nước ấm trước khi dùng bất cứ thứ gì cho bữa sáng. Điều này sẽ giúp kích thích nguồn năng lượng, hệ tiêu hóa và giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể trước khi chuẩn bị tập luyện Yoga.

Đọc thêm bài viết: 7 đồ uống giải độc có thể giúp bạn tối đa hóa lợi ích của Yoga

Tập luyện Yoga nên ăn uống như thế nào cho phù hợp?

Ảnh: Medical News Today

Hãy ăn một bữa sáng ấm và có một ít vị béo

Vì nguồn năng lượng trong cơ thể thường thấp vào sáng sớm, thế nên bữa sáng của bạn nên là một thứ gì đó ấm và có một ít nước trong đó. Cháo (như yến mạch) là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy. Còn nếu như bạn thích ăn bánh mì nướng thì hãy ăn kèm với một ít bơ hoặc bơ hạnh nhân để cân bằng độ khô vốn có của nó. Hãy để buổi sáng của bạn đầy đủ năng lượng trước khi buổi tập luyện Yoga bắt đầu.

Tập luyện Yoga nên ăn uống như thế nào cho phù hợp?

Ảnh: cafestyle

Dùng bữa vào cùng một thời điểm nhất định mỗi ngày

Bộ máy tiêu hóa đánh giá rất cao thói quen ăn uống của chúng ta và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc tập luyện Yoga. Nếu bạn ăn các bữa vào cùng một thời điểm mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận biết được khi nào thì chúng cần được ăn và luôn trong tư thế sẵn sàng để thực hiện việc tiêu hóa. Hãy ăn một bữa ăn nhẹ vào bữa sáng, bữa trưa vào khoảng giữa trưa đến 13h, và bữa tối thì vào khoảng từ 18h đến 19h. Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày cũng giúp bạn duy trì thói quen sinh hoạt, ăn uống này một cách hiệu quả hơn.

Tập luyện Yoga nên ăn uống như thế nào cho phù hợp?

Ảnh: Brook Blogs

Ăn một ít gừng trước mỗi bữa sáng và trưa

Gừng có khả năng kích thích hệ tiêu hóa. Để làm một món khai vị cùng với gừng, hãy cắt gừng thành những lát mỏng, sau đó bỏ vào cốc cùng một ít nước cốt chanh và muối. Ăn một vài lát trước mỗi bữa sáng và trưa. Một chút vị thanh của gừng sẽ kích thích sự hưng phấn cho bạn muốn tập luyện Yoga.

Đọc thêm bài viết: Chế độ ăn thanh lọc cơ thể hoàn hảo để kết hợp cùng việc luyện tập Yoga

Tập luyện Yoga nên ăn uống như thế nào cho phù hợp?

Ảnh: nogoyatimes

Hãy ăn một bữa trưa thật thịnh soạn

Nguồn năng lượng đồng nghĩa với mặt trời, có nghĩa là cả hai đều cháy vào lúc sáng nhất, đó là khoảng giữa trưa. Hãy dùng một bữa trưa thật thịnh soạn và hấp thụ năng lượng để tiêu hóa các loại thực phẩm như salad và protein.

Tập luyện Yoga nên ăn uống như thế nào cho phù hợp?

Ảnh: Pinterest

Hạn chế thực phẩm, đồ uống lạnh

Hệ tiêu hóa cần năng lượng để đốt cháy, thực phẩm và đồ uống lạnh sẽ dập đi nguồn năng lượng đó, vì thế hãy chọn nhiệt độ phòng phù hợp hoặc ưu tiên đồ uống, thức ăn ấm nóng hơn đồ lạnh, và hạn chế ăn thức ăn lấy ra trực tiếp từ tủ lạnh. Đây là những thói quen cần được duy trì mỗi ngày, chúng sẽ giúp tăng cường sức khỏe của bạn một cách tối đa trong những ngày thời tiết trở lạnh.

Tập luyện Yoga nên ăn uống như thế nào cho phù hợp?

Một chút trà nóng sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc tạo năng lượng mới (ảnh: CsGlobe)

“Sống khỏe, uống khỏe” cùng với thực phẩm sạch Luminus

Bên cạnh thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng, việc sử dụng thực phẩm sạch cũng là một trong những yếu tố tạo năng lượng tốt cho việc tập luyện Yoga. Nguyên liệu sạch sẽ hỗ trợ thanh lọc cơ thể và làm thanh tịnh tinh thần của tín đồ yoga tốt hơn. Một chế độ dinh dưỡng được đầu tư tử tế chính là cách hành xử yêu thương nhất mà bạn dành cho cơ thể của mình! Ngoài ra, nếu bạn chưa là một Yogi, hãy thử trải nghiệm việc kết hợp ăn “sạch” và luyện tập Yoga để khám phá sự thư thái.

Các bạn có thể tham khảo dòng sản phẩm sạch Luminus. Thương hiệu này đã có mặt và đang được rất nhiều người tín nhiệm. Luminus chuyên cung cấp các dòng đồ uống smoothies, juices nguyên chất trái cây không dùng thêm đường, không sữa đặc, không chất bảo quản tốt cho sức khỏe nổi trội với các dòng Detox, tăng năng lượng thích hợp đa dạng khách hàng kể cả dòng uống chuyên dụng cho người luyện tập thể thao, Yoga…..

Tập luyện Yoga nên ăn uống như thế nào cho phù hợp?

Ảnh: Luminus

ĐỌC THÊM: Top 5 gợi ý cho chế độ ăn lý tưởng khi tập Yoga từ chuyên gia dinh dưỡng