Home » dinh duong » Chế độ ăn uống hiệu quả cho Tạng người Endomorph

November 09, 2023

Chế độ ăn uống hiệu quả cho Tạng người Endomorph

caps 2358
Medically reviewed the article

Tạng người Endomorph to béo, thường rất dễ tăng cân. Vì thế, để kiểm soát cân nặng cho những đối tượng này thường khó khăn hơn và cần có sự kiên nhẫn. Một trong những yếu tố quyết định đến cân nặng đó là chế độ ăn uống. Trong bài viết này, California Fitness & Yoga sẽ chỉ ra những lưu ý khi xây dựng chế độ ăn uống của tạng người Endomorph, giúp kiểm soát cân nặng một cách tốt nhất.

Tạng người Endomorph cần có chế độ ăn uống như thế nào?

Tạng người Endomorph có tốc độ chuyển hóa chất dinh dưỡng chậm, nên rất dễ tăng cân, chủ yếu là tích mỡ và ít tăng cơ. Với tạng người này, nhiều người thường đánh giá rằng “hít không khí cũng mập”. Chính vì thế, chế độ dinh dưỡng của tạng người Endomorph cần được xây dựng một cách tỉ mỉ. Sau đây là những lưu ý mà bạn cần ghi nhớ:

Nên ăn nhiều thực phẩm chức Protein, chất béo tốt và hạn chế Carbohydrate

Tạng người Endomorph thường rất nhạy cảm với carbohydrate. Sẽ giải phóng đường vào máu, sau đó cơ thể sẽ chuyển hóa đường thành mỡ thừa và tích tụ lại trong cơ thể, gây tăng cân. Vì thế, chế độ ăn uống của tạng người này nên hạn chế tối đa carb, thay vào đó nên ăn những thực phẩm giàu protein, bổ sung chất béo tốt. Đây là 2 nhóm chất giúp xây dựng cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh.

Thực phẩm chứa nhiều protein sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho tạng người Endomorph (Ảnh: Internet)

Chia làm 4 đến 5 bữa ăn nhỏ trong ngày

Với tạng người Endomorph, bạn cần cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nên chắt giảm bớt khẩu phần ăn của mình. Tốt nhất, nên chia nhỏ thành 4-5 bữa ăn trong ngày. Điều đó sẽ giúp cơ thể bạn vừa có đủ năng lượng để hoạt động, vừa giúp kích thích quá trình trao đổi chất, kiểm soát đường trong máu tăng cao.

Ăn nhiều rau củ và hạn chế ăn các loại trái cây chứa nhiều đường

Các loại rau, củ, quả thường chứa ít calo, nhiều vitamin và khoáng chất, rất tốt cho cơ thể. Chính vì thế, chế độ dinh dưỡng lành mạnh của tạng người Endomorph không thể thiếu thành phần này. Hơn nữa, các loại rau củ quả chứa nhiều chất xơ, giúp bạn có cảm giác no lâu, kiểm soát cơn thèm ăn. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế những loại trái cây nhiều đường vì nó khiến bạn khó khăn hơn khi giảm cân.

Thực đơn của tạng người Endomorph không thể thiếu rau củ (Ảnh: Internet)

Có thể áp dụng chế độ ăn Eat Clean

Để kiểm soát cân nặng, tạng người Endomorph cũng có thể áp dụng chế độ ăn Eat Clean. Đây là một chế độ ăn kiêng lành mạnh, mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Thực chất, Eat Clean là ăn sạch, chế biến thức ăn gần với bản chất nguyên thủy của nó, gần như không sử dụng thêm gia vị công nghiệp.

Tuy nhiên, để kiểm soát cân nặng hiệu quả, bên cạnh chế độ ăn uống thì tập luyện thể thao đều đặn cũng rất cần thiết. Chính vì thế, để có được cân nặng như ý, giữ dáng hiệu quả thì những ai có tạng người Endomorph đều không được quên lên kế hoạch tập luyện càng sớm càng tốt.

Chế độ ăn Eat Clean phù hợp với những tạng người Endomorph (Ảnh: Internet)