Home » dinh duong » Quyền lợi của Yoga với sức khỏe cột sống

November 10, 2023

Quyền lợi của Yoga với sức khỏe cột sống

caps 2358
Medically reviewed the article

Yoga là một trong những bộ môn thể thao chậm rãi giúp kéo dãn và căng cột sống nhằm mở cơ hoành, giải nén các dây thần kinh bị ảnh hưởng trong cột sống. Điều này giúp giảm hẳn cơn đau nhức, di chuyển các đốt sống vào đúng bị trí ở cột sống hiệu quả.

Trục của cơ thể, cột sống được cấu thành bằng nhiều đốt xương cách nhau bởi những chỗ đệm là các đĩa sụn. Mỗi đốt xương sống có một lỗ ở giữa để cho đường tủy sống chạy qua, tỏa ra từ não vào cơ thể. Qua thời gian, cột sống của chúng ta bị nén bởi các chuyển động lặp đi lặp lại, tăng cân và chấn thương. Dần dà theo thời gian đĩa đệm bị mất nước cùng với tình trạng viêm khớp sẽ thúc đẩy gai xương cột sống phát triển.

Cơ thể con người có thể đảm đương nhiều tư thế khác nhau, nhưng trong đó chỉ có 3 tư thế căn bản là đứng, ngồi và nằm. Trong mỗi một tư thế, cột sống đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể.

Tầm quan trọng của Yoga đối với cột sống

Ảnh: Yoga Pose

Mỗi một tư thế Yoga tập cho cột sống của bạn được kéo giãn ra, căng lên và uốn lại theo nhiều mức độ khác nhau. Tất cả việc này ngăn ngừa và sửa chữa lại những tư thế sai của cột sống trong các vị thế đứng, ngồi và nằm. Trung tâm Yoga Plus đã nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe hoàn hảo của cột sống đối với đời sống con người nên đã đề ra những tư thế asana, đặc biệt là để giữ độ cong đúng cho cột sống như tư thế con cá, rắn hổ mang, tư thế đầu chạm gối làm cho cột sống của bạn được căng giãn ra hết sức, 20% trên chiều dài bình thường của cột sống so với khi ngồi.

Tầm quan trọng của Yoga đối với cột sống

Ảnh: Do You Yoga

Những tư thế này cũng làm giãn dây chằng và dây gân bao quanh cột sống và do đó làm mất đi cảm giác đau đớn do sức ép trên các dây thần kinh. Và do làm mạnh các bắp cơ cột sống, những tư thế đó giữ cho độ cong của cột sống được tốt hơn. Bằng cách này, các asana phục hồi cho cột sống được mềm dẻo như lúc còn trẻ thơ và ngăn ngừa những đau đớn do co cứng cơ thể lúc tuổi già.

Trung tâm Yoga Plus gợi ý cho bạn 3 bài tập tăng cường sức mạnh cho cột sống hiệu quả:

Tư thế ngồi uốn người về sau (Vajrasana)

Tư thế này giúp chữa đau gai thắt lưng, cải thiện chức năng hô hấp, thải carbon dioxide, axit lactic và các chất độc khác.

Cách thực hiện:

-Để bắt đầu động tác, bạn ngồi quỳ trên thảm tập.

-Uốn người ra phía sau, hai tay chống xuống thảm, lòng bàn tay chạm thảm. Sau 5 nhịp hít thở, trở về tư thế ban đầu.

Tầm quan trọng của Yoga đối với cột sống

Ảnh: Yoga Insprite

Tư thế đứa trẻ (Balasana)

Bài tập này nhẹ nhàng giúp massge cột sống và giảm đau do gai cột sống. Bệnh nhân bị vôi gai cột sống có thể thực hiện bằng cách như sau:

Cách thực hiện:

-Trước tiên, bạn ngồi trên gót chân và để hai cánh tay thả lỏng dọc thân người.

-Hít vào rồi thở ra. Khi thở ra, cúi người về trước sao cho ngực chạm đầu gối.

-Sau đó, đưa hai cánh tay duỗi thẳng song song về phía trước và chạm trán xuống mặt sàn.

-Giữ tư thế trong một phút hoặc lâu hơn cho đến khi cảm thấy cơ thể được thả lỏng và đầu óc được giải phóng.

Tư thế chó ba chân (Adhomukha Svanasana)

Tư thế chó ba chân là biến thể của tư thế chó úp mặt (một tư thế phổ biến trong Yoga) có tác dụng kích thích lưu thông máu đến các cơ quan trong cơ thể và trị gai cột sống vùng cổ.

Cách thực hiện:

-Đầu tiên, bạn quỳ xuống sàn, đầu gối chạm sàn.

-Từ từ nâng người lên bằng cách chống hai tay lên phía trước, hai chân duỗi thẳng ra đằng sau, mông cao hơn đầu, tạo thành tư thế chó úp mặt.

– Giữ vai song song với sàn nhà, nâng chân phải lên. Sau 5 nhịp hít thở sâu, hạ thấp chân về vị trí cũ và lặp lại động tác với chân bên trái.

Tầm quan trọng của Yoga đối với cột sống

Ảnh: Yoga World

Chloe Vinh (Calipso)

ĐỌC THÊM: Yoga nâng cao: Bí quyết giúp bạn thuần thục tư thế Chiếc Thuyền (Boat Pose)