Home » dinh duong » Sữa tốt: lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.

November 08, 2023

Sữa tốt: lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.

caps 2358
Medically reviewed the article
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vậy đâu là sự thật? Sữa tốt hay có hại cho sức khỏe? “Sữa không cần thiết trong chế độ ăn uống để có sức khỏe tối ưu, nhưng đối với nhiều người, đó là cách dễ dàng nhất để có được canxi, vitamin D và protein mà họ cần để giữ cho tim, cơ và xương khỏe mạnh và hoạt động bình thường” – nhà nghiên cứu dinh dưỡng của Đại học Y harvard Vasanti Malik cho biết.

Các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và phô mai là nguồn cung cấp canxi dồi dào, giúp duy trì mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương. Người lớn đến 50 tuổi cần 1.000mg canxi mỗi ngày. Phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới trên 70 tuổi cần 1.200mg. Để so sánh, một cốc sữa có từ 250 – 350mg canxi, tùy thuộc vào nhãn hiệu và loại sữa nguyên chất, ít béo hay không béo. Một khẩu phần sữa chua thông thường có khoảng 187mg canxi. Sữa cũng được bổ sung vi chất với vitamin D, mà xương cần để duy trì khối lượng xương.

Người lớn tuổi cũng cần protein để bảo vệ chống lại tình trạng thiểu cơ, sự mất mát cơ bắp và sức mạnh tự nhiên liên quan đến tuổi tác, và sữa có thể là một nguồn tốt. Lượng khuyến nghị cho người lớn tuổi là 0,8g cho mỗi ki lô gam trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên, khi nói đến tác động trực tiếp đến sức khỏe của sữa, khoa học hiện có vẫn chưa thống nhất. Một số nghiên cứu cảnh báo không nên tiêu thụ quá nhiều sữa, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy một số lợi ích từ việc tiêu thụ sữa thường xuyên.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ vẫn khuyến nghị người lớn nên sử dụng các sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy sữa đầy đủ chất béo có thể không phải là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe tim mạch. Một báo cáo được trình bày tại Đại hội của Hiệp hội Tim mạch châu Âu vào năm 2018 đã xem xét 20 nghiên cứu liên quan đến gần 25.000 người và không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ hầu hết các sản phẩm từ sữa và bệnh tim mạch.

Một số nhà khoa học thậm chí còn gợi ý rằng loại sữa phù hợp có thể ngăn ngừa bệnh tim. Một nghiên cứu liên quan đến 2.000 nam giới được xuất bản bởi Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy, những người ăn nhiều sản phẩm sữa lên men như sữa chua và pho mát có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành thấp hơn so với những người ăn ít các sản phẩm này. Điều này ủng hộ các nghiên cứu trước đó cho thấy các sản phẩm sữa lên men có tác dụng tốt hơn đối với cấu hình lipid máu và nguy cơ mắc bệnh tim so với các sản phẩm sữa khác.

Tuy nhiên, một lợi ích được đề xuất khác đã không được đưa ra. Nhà nghiên cứu Vasanti Malik cho biết: “Mặc dù ngành công nghiệp bơ sữa của Mỹ thúc đẩy quảng cáo các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa, như một công cụ giảm cân, nhưng nghiên cứu đã không ủng hộ điều đó”.

Khi nói đến lợi ích sức khỏe tổng thể, có vẻ như sữa không phải là anh hùng cũng không phải là kẻ xấu. Thêm một số loại sữa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn – một chút sữa trong cà phê hoặc một cốc đổ vào ngũ cốc ăn sáng của bạn, hoặc một lát pho mát trên bánh mì sandwich – có thể giúp bạn nhận được một số chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết.

Các nhà nghiên cứu khuyên: “Hãy nhớ rằng, ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều rau lá xanh và các loại hạt có thể giúp bạn nhận được lượng canxi và protein cần thiết tốt hơn thay vì phụ thuộc quá nhiều vào sữa”.