Home » dinh duong » Cách ngồi thiền giúp đối phó với mất ngủ

November 10, 2023

Cách ngồi thiền giúp đối phó với mất ngủ

caps 2358
Medically reviewed the article

Tình trạng mất ngủ hiện nay khá phổ biến ở mọi lứa tuổi và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe chúng ta. Phương pháp ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ mang lại nhiều hiệu quả cho người tập luyện. Vậy bạn có biết rõ về những lợi ích mà ngồi thiền chữa bệnh mang lại hay chưa? Hãy cùng California Fitness tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cơ chế ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ

Ngồi thiền chữa bệnh là phương pháp thật sự hiệu quả đã và đang được áp dụng ngày càng phổ biến. Không chỉ những người có tuổi mà kể cả các bạn trẻ hiện nay cũng rất quan tâm đến liệu pháp chữa mất ngủ thiên nhiên này. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc ngồi thiền giúp tăng thời gian ngủ, ngủ ngon hơn và đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Ngồi thiền chữa bệnh – phương pháp phổ biến hiện nay (Nguồn: Internet)

Ngồi thiền chữa bệnh rất an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc ngồi thiền giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách làm giảm các kích thích trong não. Phương pháp này đặc biệt không có rủi ro liên quan hoặc tác dụng phụ khác. Bên cạnh đó, ngồi thiền chữa bệnh còn giúp bạn nâng cao sức khỏe, duy trì huyết áp ổn định, giảm đau, giảm căng thẳng, lo âu.

Bạn hoàn toàn có thể tự luyện tập với phương pháp ngồi thiền tại nhà thông qua các bài tập trực tuyến online. Thiền cũng giúp tăng sự tập trung, tăng trực giác, khả năng sáng tạo nội tâm, từ đó giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ đúng cách

Ngồi thiền chữa bệnh tưởng chừng như đơn giản nhưng đòi hỏi sự tập trung tối đa, bạn phải thực hiện đúng cách thì việc luyện tập mới có hiệu quả cao. Hãy tham khảo những gợi ý sau của California Fitness để có thể bổ sung vào chu trình luyện tập thiền hàng ngày của bạn:

Cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ hiệu quả ( Nguồn: Internet)

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Bạn hãy tìm cho mình một khu vực ngồi thiền đủ yên tĩnh, thoải mái nhất, sau đó nhắm mắt lại, thở chậm và sâu để lấy lại sự tập trung trước khi bắt đầu ngồi thiền. Một trong những tư thế cơ bản nhất của ngồi thiền là tư thế xếp bằng. Bạn nên khởi động qua một chút để cơ chân giãn ra, các khớp háng, đầu gối, cổ chân linh hoạt thì mới có thể ngồi được.

Giai đoạn 2: Ngồi thiền

Giai đoạn này quyết định đến việc ngồi thiền chữa bệnh có đem lại hiệu quả hay không? Một trong những yếu tố quan trọng giúp việc ngồi thiền của bạn trở nên hiệu quả đó là sự tập trung và kiểm soát hơi thở.

Ban đầu, bạn có thể tập trung vào đếm hơi thở theo các con số từ 1 đến 10. Tốc độ đếm tăng dần khi bạn cảm thấy sự tập trung của bạn đã ổn định. Một nhịp thở ra tương ứng với một số đếm, ngược lại, một nhịp hít vào tương ứng với một số đếm.

Ngồi thiền chữa bệnh đúng cách ( Nguồn: Internet)

Ngồi thiền chữa bệnh cũng có một vài lưu ý mà bạn cần lưu tâm để việc điều trị mất ngủ hiệu quả nhất như:

  • Nên sử dụng một tấm nệm mỏng để ngồi trong quá trình thiền để giúp cơ thể bớt mỏi trong quá trình thiền.
  • Trong quá trình thiền, có thể nghe nhạc không lời, vừa giúp thư thái đầu óc, vừa giúp bạn tăng sự tập trung.
  • Tùy vào sức của mình mà ngồi thiền với thời gian hợp lý nhất.
  • Sau khi thiền, không đứng dậy ngay lập tức mà nên thực hiện một vài động tác nhẹ nhàng.

Thời gian ngồi thiền chữa bệnh còn tùy thuộc vào mỗi người. Nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với thiền thì không nên ngồi quá lâu.. Vì nếu thiền không đúng cách, nó có thể phản tác dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.