Home » dinh duong » Thực phẩm tốt cho bệnh tim mạch

November 08, 2023

Thực phẩm tốt cho bệnh tim mạch

caps 2358
Medically reviewed the article

Các loại ra xanh lá cây đậm: Đã đến lúc bổ sung vào thực đơn rau bina, cải xoăn, rau cải xanh và các loại rau xanh lá sẫm màu khác. Rau lá xanh đậm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm chất xơ, vi chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật hoạt tính sinh học được gọi là hóa chất thực vật. Những chất dinh dưỡng này có lẽ bảo vệ chống lại bệnh tim mạch bằng nhiều cơ chế khác nhau, bao gồm điều chỉnh huyết áp và giảm viêm trong cơ thể.

Dầu ô liu: Liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong ở những người có nguy cơ tim mạch cao. Dầu ô liu rất giàu chất chống oxy hóa, polyphenol và vitamin có lợi cho sức khỏe, và là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim. Dầu ô liu tốt nhất là dùng trong các món salad.

Bơ: Chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn. Chất béo không bão hòa đơn làm tăng tỷ lệ thanh thải LDL (cholesterol “xấu”). Mức LDL cao có thể gây bất lợi vì LDL đưa cholesterol đến tim. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy những người thừa cân/ béo phì ăn nhiều bơ hơn có khả năng giảm đáng kể cholesterol LDL khi so sánh với những người thừa cân/ béo phì ăn một chế độ ăn ít chất béo hoặc chất béo vừa phải. Quả bơ còn có kali và magiê, cả hai đều giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh.

Cá hồi: Chứa chất béo omega-3 đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ đột tử do rối loạn nhịp tim và tử vong do bệnh mạch vành. Chất béo thiết yếu này giúp giảm viêm trong cơ thể. Nếu bạn không thích cá hồi, bạn có thể nhận được những lợi ích tương tự từ thực phẩm bổ sung dựa trên một phân tích tổng hợp cho thấy chất bổ sung omega-3 từ dầu cá giúp giảm nguy cơ đau tim và tử vong do bệnh tim mạch vành.

Các loại ngũ cốc: Lúa mạch, bột yến mạch, gạo lứt, hạt kê, bánh mì nguyên cám, mì ống làm từ lúa mì nguyên hạt. Trong khi carbohydrate tinh chế có tác động tiêu cực đến sức khỏe và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ngũ cốc nguyên hạt có tác động ngược lại. Những loại ngũ cốc này vô cùng bổ dưỡng vì chúng chứa tất cả các bộ phận của hạt, có tác dụng bảo vệ tim. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối quan hệ giữa việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt và sức khỏe tim mạch.

Quả nho: Vỏ nho chứa resveratrol, một polyphenol mạnh mẽ. Polyphenol là hợp chất được tìm thấy trong thực vật, được chứng minh là có lợi cho cơ thể con người. Một số nghiên cứu đã xác định rằng bệnh tim có thể liên quan đến stress oxy hóa, viêm và tổn thương nội mô. Resveratrol đã được chứng minh là làm giảm stress oxy hóa, ức chế viêm mạch máu…

Quả óc chó: Trong số các loại hạt, quả óc chó đặc biệt vì chúng có tỷ lệ phần trăm omega- 6, omega-3 và chất béo không bão hòa đa cao nhất có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Hạt lanh: Một trong những nguồn thực vật giàu chất béo omega-3 nhất, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Hạt lanh có nhiều chất xơ và lignans (một chất phytochemical), cả hai thứ này đều được cho là có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhờ hàm lượng chất xơ, hạt lanh cũng rất hữu ích cho quá trình tiêu hóa.