Home » dinh duong » Cách thể hình giúp nam giới tăng đùi, bắp chân hiệu quả

November 09, 2023

Cách thể hình giúp nam giới tăng đùi, bắp chân hiệu quả

caps 2358
Medically reviewed the article

Để có được thể hình hoàn hảo cả thân trên lẫn dưới, bạn không nên bỏ qua những bài tập chân. Mặc dù những bài tập thể hình này thường bị bỏ qua do đa số gymer chỉ chú tâm vào bổ trợ cơ bắp phần trên, nhưng khi tập trung luyện tập cơ bắp chân, bạn sẽ đạt tới ‘cảnh giới mới’ của vẻ đẹp thể hình.

Nam giới muốn đùi to, bắp chân khủng hãy áp dụng ngay những bài tập thể hình này

Đừng biến đôi chân của mình trở nên tong teo chỉ vì không chú tâm tới các bài tập cho phần thân dưới (Ảnh: My Fitness)

Việc tập cơ bắp chân sẽ giúp bạn có được thân hình cân xứng và đẹp toàn diện. Đừng bỏ qua những bài tập dưới đây bởi chúng có thể biến ‘cặp chân tong teo’ trở thành ‘cặp đùi ếch’ siêu nam tính.

Dumbbell Squat

Khi nhắc tới những bài tập thể hình giúp cơ chân phát triển, không thể không nhắc tới Squat. Không chỉ là bài tập giúp cơ mông săn chắc, Squat còn giúp phát triển cơ bắp chân săn chắc.

Để gia tăng hiệu quả của Squat vào phần thân dưới, bạn cần sử dụng tới tạ. Tuy nhiên, bạn cần chọn cho mình mức tạ phù hợp với thể trạng bản thân cũng như khởi động kĩ trước khi tập, tránh những chấn thương không đáng có.

Nam giới muốn đùi to, bắp chân khủng hãy áp dụng ngay những bài tập thể hình này

Động tác này thực hiện như Squat thông thường, tuy nhiên bạn không nên ngồi xuống quá sâu (Ảnh: Men’s Health)

Bắt đầu, hai tay bạn cầm chắc tạ ở hai bên tay, chân mở rộng bằng hông, hai mũi chân hướng nhẹ sang hai bên, lưng thẳng, ngực mở rộng.

Tiếp đó, bạn đẩy hông ra sau, từ từ ngồi xuống sao cho hai đùi song song. Ở động tác này, bạn không nên ngồi xuống quá thấp, sẽ rất dễ bị căng cơ dẫn tới chấn thương. Bạn giữ tư thế trong vòng 1 giây, lưng vẫn thẳng, đầu ngẩng, rồi đứng lên, lặp lại động tác cũ. Hãy thực hiện động tác này qua 4 hiệp, mỗi hiệp từ 10 tới 12 lần, giữa mỗi hiệp nghỉ khoảng 90 giây.

Nam giới muốn đùi to, bắp chân khủng hãy áp dụng ngay những bài tập thể hình này

Bạn có thể tập với tạ dài bằng cách đưa tạ về phía trước. Động tác này cũng giúp bạn phát triển cơ bắp đùi trước rất tốt (Ảnh: Lean It Up)

Dumbbell Walking Lunge

Bài tập Dumbbell Walking Lunge khá phổ biến với các gymer, giúp phát triển cơ bắp cho cả đùi trước lẫn đùi sau. Đầu tiên, bạn hãy giữ chắc hai tạ đơn ở hai tay, đứng thẳng người, chân mở rộng bằng hông và siết cơ bụng. Tiếp theo, bạn bước chân phải lên trước khoảng 60 – 90cm (độ dài của bước chân tùy thuộc vào chiều cao của bạn), hơi kiễng chân trái, sao cho mũi giày tiếp xúc mặt sàn.

Bạn chùng cả hai đầu gối, tạo một góc vuông 90 độ với mặt sàn và giữ tư thế trong khoảng 1 – 3 giây. Cuối cùng, bạn hạ gót chân trái xuống, đứng lên và rút chân phải về vị trí cũ và lặp lại động tác này với chân còn lại.

Nam giới muốn đùi to, bắp chân khủng hãy áp dụng ngay những bài tập thể hình này

Với động tác này, bạn thực hiện qua 3 hiệp mỗi chân, mỗi hiệp 10 lần (Ảnh: Muscle)

Leg Curl

Bạn có thể tập động tác này ở nhà bằng cách kẹp tạ bằng hai chân hoặc đeo tạ vào cổ chân. Bài tập Leg Curl (cuốn tạ đùi sau) rất phổ biến tại phòng gym, giúp phần cơ đùi sau khỏe và chắc hơn.

Đầu tiên, bạn điều chỉnh máy phù hợp với chiều cao bản thân. Bạn nằm úp trên máy, chân đặt dưới đòn bẩy. Trong khi giữ tay cầm của máy, bạn nhớ giữ chân và người thẳng. Bạn thở ra, căng cơ đùi, kéo căng chân lại gần mông, giữ 1 giây. Sau đó, bạn hít vào và từ từ duỗi chân trở về vị trí ban đầu và lặp lại động tác. Bạn thực hiện động tác qua 3 hiệp, mỗi hiệp từ 8 đến 10 lần.

Nam giới muốn đùi to, bắp chân khủng hãy áp dụng ngay những bài tập thể hình này

Máy tập dạng nghiêng sẽ bổ trợ cho bài tập tốt hơn là dạng ngang (Ảnh: Workout Trend)

Romanian Deadlift

Nam giới muốn đùi to, bắp chân khủng hãy áp dụng ngay những bài tập thể hình này

Bài tập này không dành cho những người đang gặp chấn thương hoặc có vấn đề về lưng (Ảnh: Muscle&Performance)

Bài tập thể hình Romanian Deadlift sẽ giúp bổ trợ cơ bắp và sức mạnh cho cơ đùi sau. Với bài tập này, bạn hãy đứng thẳng lưng, chân mở rộng bằng vai, tạ đặt sát chân. Bạn sẽ nâng tạ thẳng chân, sao cho lực tập trung vào cơ đùi sau. Sau đó, từ từ đẩy mông ra sau và hạ người xuống chạm mức chịu đựng của lưng. Tiếp theo, bạn dùng lực dưới gót chân và đẩy tạ lên, trở về vị trí ban đầu rồi lặp lại động tác cũ.

Lưu ý, bạn nên giữ lưng thẳng và không nên hạ tạ quá sâu bởi điều ấy rất dễ khiến lưng dưới của bạn sẽ bị cong, gây ra chấn thương. Bạn có thể tập Romanian Deadlift qua 3 hiệp, mỗi hiệp từ 8 tới 10 lần.

Leg Press

Động tác Leg Press này sẽ tác động trực tiếp vào cơ bắp chân và cơ đùi, giúp cho vùng thân dưới săn chắc và khỏe mạnh. Bắt đầu động tác này, bạn đặt hai chân lên bàn đạp của máy, tay buông tự nhiên. Sau đó, bạn hít thở vào, siết cơ mông, đùi rồi từ từ hạ chân xuống tới khi đùi và chân tạo thành góc 90 độ. Bạn giữ tư thế này trong 1 giây rồi đẩy mạnh máy về vị trí cũ, thở ra, tiếp tục giữ trong 1 giây. Với động tác này, bạn nên thực hiện qua 4 hiệp, mỗi hiệp 8 – 10 lần.

Nam giới muốn đùi to, bắp chân khủng hãy áp dụng ngay những bài tập thể hình này

(Ảnh: Men’s Health)

Với những bài tập thể hình này, hy vọng bạn sẽ có thêm lựa chọn cho lộ trình tập luyện để sớm sở hữu cặp đùi khủng, cũng như không còn rơi vào tình trạng ‘trên phình dưới teo’ nữa. Chúc bạn thành công!

Bình Minh (CALIPSO)

ĐỌC THÊM:

Bài tập chân nào cho nam giới để tránh “trên phình dưới teo”

Nằm một chỗ vẫn giảm mỡ bụng mỡ đùi: Tưởng chuyện đùa mà hóa ra thật

Những món ngon thường ngày và lượng calo bạn không thể ngờ tới