Home » dinh duong » Buổi sáng là thời gian tốt nhất để tập luyện và giữ sức khỏe

November 08, 2023

Buổi sáng là thời gian tốt nhất để tập luyện và giữ sức khỏe

caps 2358
Medically reviewed the article

Các chuyên gia dinh dưỡng đã nói rằng: Kể từ bữa ăn tối hoặc bữa ăn khuya từ tối trước, khoảng 12 – 15 tiếng đồng hồ, dạ dày “trống rỗng”, nên ngay sau khi thức dậy, cơ thể cần được bổ sung năng lượng.

Đặc biệt, khi đói cơ thể con người sẽ bị thiếu năng lượng, thiếu đường lên não. Nếu rơi vào tình trạng này nhiều người dễ rơi vào tình trạng nhớ nhớ quên quên, ảnh hưởng đến trí nhớ và não bộ. Vì vậy, bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng bậc nhất trong ngày và không nên bỏ qua. Đa phần các món ăn bữa sáng thường là thứ gì đó nhanh gọn nhưng vẫn ngon miệng và bổ dưỡng.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Nguồn năng lượng quan trọng cho hoạt động não chính là glucose, còn gọi là “đường huyết”. Nhiều loại thực phẩm chứa nhiều glucose, trong số đó, gạo là một nguồn tốt nhất. Gạo chứa rất nhiều carbohydrate, qua đó cung cấp rất nhiều năng lượng cho ngày mới. Cùng với đó gạo chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, phù hợp để ăn với rau củ cũng như chứa nhiều vitamin B9, đặc biệt là với gạo lứt.

Với việc cung cấp nhiều năng lượng, cơm cũng như các sản phẩm từ gạo sẽ hợp lý hơn khi ăn chủ yếu vào đầu ngày, khi cơ thể vận động và cần nhiều năng lượng hơn. Với những ai đang muốn giảm cân hay có vấn đề tiểu đường thì ăn cơm buổi sáng cũng giúp ngăn tăng đường huyết.

Điều bạn cần nhớ là nên chuẩn bị bữa cơm sáng tươm tất. Có nghĩa là cơm, thức ăn và rau nấu mới nấu, chứ không phải dùng lại đồ thừa buổi tối hôm trước.

Nhiều người cho rằng, tận dụng thức ăn thừa, cơm nguội rang… buổi sáng để sáng hôm sau việc ăn sáng tiện lợi hơn. Như vậy vẫn đầy đủ dinh dưỡng và tiết kiệm. Chính bởi điều này, nhiều gia đình thường nấu bữa tối thừa ra một chút, đủ để sáng hôm sau có thể dùng lại.

Song, cách tận dụng thực phẩm cũng như cơm thừa từ tối hôm trước để ăn trong bữa sáng hôm sau của nhiều người Việt lại không có lợi cho sức khỏe.

PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ ăn cơm nguội không gây ung thư nhưng ăn cơm nguội đích thực là không tốt cho sức khỏe. Tại vì, cơm là thực phẩm giàu dưỡng chất, tinh bột, đường nên rất dễ nhiễm khuẩn mà cụ thể là khi để ở nhiệt độ thường trong thời gian dài, những bào tử vi khuẩn trong cơm sẽ phát triển mạnh mẽ, tạo môi trường cho vi khuẩn Bacillus cereus sinh sôi, phát triển. Khi nhiễm khuẩn, cơm nguội có thể gây ra chứng rối loạn tiêu hóa, ngộ độc cấp.

Hơn nữa, cơm nguội rất nhanh thiu, chỉ để ở nhiệt độ thường hoặc nơi nóng bức, cơm sẽ nhanh phân hủy, ngả màu vàng, có mùi hôi thiu. Khi đó bạn phải bỏ cơm ngay.

Ngoài ra cần lưu ý nên ăn sáng trước 7 giờ. Vì từ lúc 7 giờ đến 9 giờ sáng là lúc dạ dày hoạt động nên rất cần ăn sáng trước 7 giờ. Nếu không ăn thì dạ dày không có gì co bóp khiến tại đây chứa nhiều axit gây nguy cơ cao về bệnh dạ dày. Tuyệt đối không nên ăn sáng muộn đến 10 giờ sáng vì quá gần bữa ăn trưa, như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe.