Home » dinh duong » Tất cả trái cây tốt cho sức khỏe

November 08, 2023

Tất cả trái cây tốt cho sức khỏe

caps 2358
Medically reviewed the article

Nói chung, toàn bộ trái cây là nguồn chất xơ tốt trong khi nước ép trái cây thì không. Và một cốc nước ép trái cây, thậm chí là nước ép trái cây 100%, có nhiều đường hơn một miếng hoặc một khẩu phần trái cây nguyên trái.

Ngoài ra, toàn bộ trái cây gây no hơn nước trái cây. Khi đáp ứng lượng trái cây và rau quả được khuyến nghị, tốt hơn là ăn chúng hơn là uống (nước trái cây).

Tuy nhiên, người ta không nên tránh hoàn toàn việc uống nước trái cây – nếu đó là nước trái cây 100% – nhưng nên hạn chế tiêu thụ không quá 120 đến 240ml mỗi ngày.

Nên ăn đa dạng loại trái cây, vì mỗi loại có những dinh dưỡng khác nhau tốt cho sức khỏe.
Nên ăn đa dạng loại trái cây, vì mỗi loại có những dinh dưỡng khác nhau tốt cho sức khỏe.

Có một số loại trái cây có sẵn ở dạng khô, chẳng hạn như nho khô, quả mơ và dứa… Chúng cũng có giá trị dinh dưỡng tốt, giữ được lâu, thuận tiện mang theo bên mình và chứa nhiều calo nên là món ưa thích của những người đi bộ đường dài và cắm trại.

Tuy nhiên, một số loại thường được thêm đường trong quá trình sấy khô, đặc biệt là xoài và dứa. Quả nam việt quất khô hầu như luôn được thêm đường, vì chúng rất chua.

Ngay cả đối với những loại không thêm đường, khối lượng nhỏ gọn và vị ngọt giúp bạn dễ dàng ăn nhiều trong một lần và lượng calo có thể tăng lên nhanh chóng.

Một số loại trái cây sấy khô như nho khô và quả mơ cũng được xử lý bằng sulfur dioxide để giữ được độ tươi và màu sắc. Đối với hầu hết mọi người, đó không phải là vấn đề đáng lo ngại; tuy nhiên, một số người nhạy cảm, đặc biệt là những người mắc bệnh hen suyễn, cần tránh chúng. Việc xử lý bằng sulfur dioxide được dán nhãn trên bao bì, vì vậy không khó để tránh nếu cần thiết.

Chúng ta có nhiều sự lựa chọn khi nói đến trái cây hữu cơ và trái cây được trồng thông thường, có thể là trái cây tươi, đông lạnh hoặc sấy khô. Về mặt dinh dưỡng, không có đủ sự khác biệt để chọn loại này với loại kia, mặc dù người tiêu dùng có thể chọn loại này hơn loại khác dựa trên các phương thức canh tác và tác động môi trường.

Một số loại trái cây có xu hướng có nhiều dư lượng thuốc trừ sâu hơn những loại khác và bạn nên rửa trái cây thật kỹ trước khi ăn.

Các loại trái cây khác nhau là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau.

Trái cây họ cam quýt có nhiều vitamin C và các loại trái cây khác cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt: kali giúp cân bằng chất lỏng và chất điện giải, duy trì huyết áp khỏe mạnh có nhiều ở cam, mâm xôi, chuối, anh đào, lựu, dưa lưới, bơ; sắt hình thành hồng cầu, phát triển trí não ở trẻ có trong mơ khô, nho khô; vitamin C duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, chữa lành vết thương, chống oxy hóa nhiều ở trái cây họ cam quýt, dâu tây, kiwi; folate giúp tổng hợp DNA, hình thành hồng cầu, phát triển sớm ống thần kinh ở thai nhi có trong cam, xoài, bơ…

Bên cạnh các chất dinh dưỡng trên, một số loại trái cây cũng chứa nhiều flavonoid. Đây là một nhóm hợp chất đa dạng, một số trong đó là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ, chống lại quá trình oxy hóa và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim mạch và tiểu đường. Đặc biệt, trái cây họ cam quýt có nhiều flavanone thuộc nhóm flavanoid, và quả mâm xôi, việt quất, nam việt quất và anh đào có nhiều anthocyanidin thuộc nhóm flavonoid.

Vậy chúng ta nên ăn những loại trái cây nào?

Không có một loại trái cây nào có tất cả các chất dinh dưỡng, vì vậy ăn nhiều loại là chìa khóa để có sức khỏe tốt.

Hầu hết người lớn nên ăn vài loại trái cây mỗi ngày; ưu tiên ăn toàn bộ trái cây hơn nước trái cây. Hãy ăn những gì đang trong mùa, vì nó sẽ rẻ hơn.