Home » dinh duong » Ong rừng hoặc nuôi đều tốt, tìm hiểu thêm chi tiết

November 08, 2023

Ong rừng hoặc nuôi đều tốt, tìm hiểu thêm chi tiết

Medically reviewed the article

Ong rừng hoặc nuôi đều tốt, tìm hiểu thêm chi tiết

KTĐT – Theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa, Hội Dược liệu TP.HCM, thành phần mật o­ng có chứa hơn 70 chất khác nhau, chủ yếu là các chất đường gồm fructozơ 35%, glucozơ 35%, saccharozơ 7%, dextrin 3-4%. Ngoài ra còn có protid 0,3%, và nhiều loại axit, enzym, vitamin…Mật o­ng từ lâu đã được nhiều người biết đến như một loại thuốc quý có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào dùng mật o­ng cũng an toàn.

Ông H.Q.Tùng (quê Đắk Lắk) kể: “Cách đây vài tháng do ăn mật o­ng rừng mà tôi đã bị một phen hú vía, may là chưa đến mức nặng phải nhập viện. Lần đó cũng đi “săn” mật o­ng rừng như mọi khi, theo thói quen tôi hay chấm nếm ăn thử. Chẳng biết có phải do không hợp với loại mật o­ng đó hay không mà vài tiếng sau về nhà tự nhiên mẩn đỏ nổi dày khắp người, cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu, mặt và chân tay bị sưng phù”.

Chị L.T.T. (Q.3, TP.HCM) cũng cho biết được một người bạn tặng mật o­ng rừng ở Cà Mau và có lấy pha với nước ấm uống, sau đó đã bị tiêu chảy.

Theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa, Hội Dược liệu TP.HCM, thành phần mật o­ng có chứa hơn 70 chất khác nhau, chủ yếu là các chất đường gồm fructozơ 35%, glucozơ 35%, saccharozơ 7%, dextrin 3-4%. Ngoài ra còn có protid 0,3%, và nhiều loại axit, enzym, vitamin…

Mật o­ng được xem là vị thuốc quý nhưng có thể có chất độc nếu o­ng hút mật ở những cây hoa có độc như: cây mã tiền, xoan, cà độc dược… hoặc nhiều loại cây độc khác. Nhiều trường hợp uống mật o­ng gặp triệu chứng tiêu chảy là do dùng quá liều.

Kinh nghiệm chọn mật o­ng tốt

– Mật o­ng có màu vàng nhạt hoặc nâu thẫm, mùi thơm đặc biệt, dễ chịu, vị ngọt, hơi khé cổ.

– Chất lỏng sánh đặc hay kết tinh (nhỏ một giọt mật o­ng lên giấy mỏng, để một lát không thấm rộng ra xung quanh).

– Nên lấy mật ở chỗ quen biết, uy tín.

Lương y Nguyễn Đức Nghĩa

“Thật ra mật o­ng rừng hay mật o­ng nuôi cũng tốt như nhau, đều có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh, tuy nhiên tâm lý nhiều người vẫn thích mật o­ng rừng hơn. Họ cho rằng người nuôi o­ng thường xuyên cho o­ng ăn đường nên chất lượng mật o­ng nuôi kém. Nhưng thực tế không phải vậy, công việc này chỉ diễn ra vào thời điểm mưa bão mục đích để giữ bầy o­ng ở nhà, còn bình thường chủ yếu o­ng vẫn bay đi tìm mật hoa. Hơn nữa, xét về mặt kinh tế, nếu nuôi o­ng mà cho o­ng ăn đường chi phí sẽ rất tốn kém và người nuôi o­ng không có lời”, lương y Nguyễn Nghĩa cho biết.

Tính chất mật o­ng thay đổi theo từng vùng, từng thời kỳ lấy mật và từng loại hoa, nên màu sắc có thể khác nhau. Về tính vị, theo đông y, mật o­ng có vị ngọt, tính bình, tác dụng trừ ho, tiêu đờm, nhuận tràng, chữa táo bón.

Từ thời cổ xưa, con người đã biết dùng mật o­ng để chữa các bệnh về phổi. Tuy có rất nhiều ví dụ chứng tỏ mật o­ng là thứ thuốc chữa bệnh lao phổi rất tốt, nhưng không nên vì thế mà quy cho mật o­ng có tính chất điều trị đặc hiệu đối với bệnh này.

Chỉ có thể khẳng định mật o­ng có tác dụng bổ toàn thân nên giúp cơ thể chống lại nhiễm lao; trị suy nhược thần kinh, ho khan, viêm họng; chữa táo bón…

Để bảo quản mật o­ng, nên đựng mật o­ng trong lọ có nút đậy kín vì mật o­ng dễ hút ẩm, sinh chua; để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.