Home » dinh duong » Yoga vs. Pilates: Exploring Different Health Benefits

November 10, 2023

Yoga vs. Pilates: Exploring Different Health Benefits

caps 2358
Medically reviewed the article

Bạn đang muốn giảm cân? Bạn đang muốn hồi phục sau một kì nghỉ dài hoặc sau khoảng thời gian bị stress? Bạn không biết phải tập gì giữa Yoga và Pilates? Bài viết này sẽ phân biệt hai loại hình trên để bạn chọn được ra bài tập phù hợp cho mình.

Từ khái niệm, Yoga và Pilates khác nhau ra sao?

Yoga ra đời tại Ấn Độ hơn 5000 năm trước, từ đó phát triển và thay đổi không ngừng qua nhiều thế kỉ, cũng như nhiều nền văn minh khác nhau.

Pilates trẻ hơn nhiều so với yoga, xuất hiện từ giữa thế kỉ 20 và được tạo ra bởi vận động viên tên là Joseph Pilates, với mục đích là phục hồi chức năng và tăng cường sức khỏe. Nhưng theo một cách nào đó, ta có thể nói rằng Pilates truyền cảm hứng cho yoga và chắc chắn yoga cũng truyền cảm hứng cho Pilates.

Cả yoga và Pilates đều giúp giảm cân, tăng sự linh hoạt, sức mạnh, việc kiểm soát và sức chịu đựng cho cơ thể. Sự khác biệt lớn nhất là việc chú trọng vào mặt tinh thần trong các lớp học. Hầu như các lớp Pilates không cung cấp một trải nghiệm tâm linh rõ ràng, tuy nhiên, Pilates có thể là một khởi đầu tuyệt vời cho việc tập yoga.

Lợi ích khác nhau giữa Yoga và Pilates

Tập Yoga mang lại nhan sắc trẻ trung cho hoa hậu Thu Thủy. Ảnh: Yoga Plus

Pilates tập trung vào sức mạnh, làm săn chắc cơ bắp, kiểm soát các cơ, tăng tính linh hoạt và cốt lõi chính là sức mạnh bên trong. Tập Pilates cần có một tinh thần kỉ luật cao và một tần suất thường xuyên để có được mục đích mong muốn. Mặc khác, yoga tập trung vào tính linh hoạt và các nhóm cơ lớn. Nó cung cấp sự cân bằng, sức bền, sức mạnh, tâm linh và các động tác thể chất. Các lớp học có thể gồm tập nhẹ nhàng đến khó khăn và khiến bạn phải toát hết mồ hôi.

Xét trên phương diện khác thì cả hai đều dựa trên sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể. Riêng yoga lại bổ sung thêm tinh thần vào mối liên kết này. Khám phá vấn đề tâm linh là một phần rất lớn của việc tập yoga, đặc biệt là thông qua thiền định. Trong khi Pilates tập trung vào việc tạo ra một sự thấu hiểu và áp dụng mối liên kết giữa tâm trí và cơ thể vào cuộc sống hàng ngày.

Trong nhiều năm quá, các nhà khoa học đã nghiên cứu Yoga và Pilates có thể hỗ trợ và giúp đỡ con người bảo vệ sức khỏe cũng như tinh thần tốt như thế nào.

Một trái tim khỏe mạnh

Yoga: Hatha yoga cho chúng ta một số lợi ích về tim mạch, giúp hỗ trợ nhịp tim, thở sâu và thở đúng cách.

Pilates: bạn sẽ cảm nhận được sức nóng với từng động tác ở những cấp độ thấp. Một lớp học nâng cao khiến cho nhịp tim của bạn tăng cao theo tốc độ di chuyển của bạn.

Giảm cân

Lợi ích khác nhau giữa Yoga và Pilates

Các động tác trong bài tập Pilates. Ảnh: Alderleypilates

Yoga: một lớp hatha yoga 50 phút sẽ đốt cháy khoảng 145 calo, còn Power Yoga là 250 calo. Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, các chuyên gia khuyên bạn nên tập các động tác với cường độ cao, như chạy bộ (với 50 phút bạn sẽ đốt được 550 calo). Một nghiên cứu cho thấy rằng những người tập Yoga thường xuyên tăng cân ít hơn trong trong khoảng thời gian ở độ tuổi trung niên so với những người cùng tuổi mà không tập.

Pilates: một người mới đắt đầu tập khoảng 50 phút sẽ đốt được 175 calo, ở lớp nâng cao thì khoảng 255 và 375 calo. Bạn có lẽ sẽ cần phải tập thêm một khoảng thời gian nâng cao định kì khỏng 45 đến 60 phút để duy trì và giảm cân.

Diệp Khoa – Nguyễn Lưu