Home » dinh duong » Gym lịch tập tăng cân hiệu quả vàđúng chuẩn cho người gầy lâu năm

November 09, 2023

Gym lịch tập tăng cân hiệu quả vàđúng chuẩn cho người gầy lâu năm

caps 2358
Medically reviewed the article

Tập gym hiện được xem là một giải pháp tăng cân được nhiều người áp dụng. Thế nhưng, tại sao có những người tập gym trong thời gian dài mà vẫn gầy? Nguyên nhân là do người tập chưa áp dụng lịch tập gym tăng cân hợp lý hay bài tập chưa phù hợp với họ. Để giải đáp thắc mắc trên, California Fitness sẽ hướng dẫn bạn lịch tập gym tăng cân đúng chuẩn. Chỉ cần kiên trì áp dụng, chắc chắn những người gầy lâu năm cũng có thể cải thiện cân nặng hiệu quả.

Lịch tập gym tăng cân cho người gầy

Để tập gym mang lại hiệu quả tăng cân tốt nhất, bạn cần thiết lập một chế độ tập luyện khoa học. Sau đây là gợi ý để bạn có thể xây dựng lịch tập gym tăng cân đúng chuẩn. Qua đó, bạn có thể rút ra bài học tại sao tập gym nhưng vẫn không thể tăng cân.

Lịch tập gym tăng cân cho người gầy hiệu quả (Ảnh: Internet)

Chi tiết lịch tập luyện trong 1 tuần

Việc xây dựng lịch tập gym tăng cân hợp lý cần phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và năng lực tập luyện của mỗi người. Lịch tập của bạn quá nhẹ nhàng sẽ khiến cho mục đích tăng cân ít hiệu quả. Ngược lại, nếu lịch tập dày đặc hoặc quá sức sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ cơ, xương khớp cho người tập… Do đó, thiết lập lịch tập phù hợp sẽ hỗ trợ bạn phát triển và tăng cường cơ bắp cũng như sở hữu sức bền một cách tốt nhất.

Để thuận tiện khi xây dựng lịch tập gym tăng cân cho chính mình, bạn có thể tham khảo chi tiết lịch tập trong 6 buổi/ 1 tuần cho người gầy muốn tăng cân như sau:

Thứ 2: Tập cơ ngực, tay sau, bụng.

Thứ 3: Tập cơ lưng, tay trước, chân.

Thứ 4: Tập cơ ngực, vai, bụng.

Thứ 5: Tập cơ lưng, tay trước, chân.

Thứ 6: Tập cơ ngực, vai, bụng.

Thứ 7: Tập cơ lưng, tay trước, chân.

Chủ nhật: Nghỉ ngơi.

Lịch tập gym tăng cân bao gồm thời gian tập luyện và nghỉ ngơi khoa học (Ảnh: Internet)

Tại sao người gầy không tăng cân?

Thực tế, có rất nhiều người gầy lựa chọn tập gym để tăng cân. Tuy nhiên có nhiều trường hợp, người tập đã tập luyện trong một thời dài nhưng vẫn không thể cải thiện được cân nặng. Nguyên nhân chính là do lịch tập gym tăng cân không phù hợp và chế độ dinh dưỡng không đảm bảo…

– Tập quá sức

Nhiều người tập gym tăng cân đã nhầm tưởng rằng tập càng nhiều càng nhanh có hiệu quả. Thực tế lại hoàn toàn ngược lại, việc tập luyện quá nhiều, quá sức sẽ khiến các cơ không có thời gian phục hồi, dẫn đến những tổn thương trong hệ cơ, cơ bắp không có điều kiện để phát triển. Chính vì thế, lịch tập gym tăng cân cho người gầy là mỗi tuần chỉ tập 5-6 buổi, 1-2 buổi còn lại để cơ bắp được nghỉ ngơi.

– Chọn mức tạ không phù hợp

Việc lựa chọn mức tạ trong tập luyện cần vừa sức với người tập, không được quá nặng hay quá nhẹ. Nếu bạn là người mới, khi tập luyện đừng cố gắng chọn mức tạ nặng vì sẽ khiến bạn tập luyện quá sức, không hiệu quả. Một thời gian sau khi đã quen với việc thực hiện lịch tập gym tăng cân, bạn có thể lựa chọn mức tạ nặng hơn, tất nhiên cũng cần phù hợp với tình trạng sức khỏe nữa chứ.

Để tăng hiệu quả tập luyện, bạn cần áp dụng lịch tập gym tăng cân khoa học với những bài tập vừa sức (Ảnh: Internet)

– Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Để tăng cân, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Vì thế, bạn nên cố gắng bổ sung đầy đủ dưỡng chất cơ thể cần trong khẩu phần ăn hằng ngày. Nếu bạn không ăn uống điều độ, thường xuyên bỏ bữa và ăn uống không đủ chất… thì dù lịch tập gym tăng cân của bạn có khoa học thế nào cũng không thể mang lại hiệu quả tuyệt đối.