Home » dinh duong » Cách cải thiện căng cơ hiệu quả

November 10, 2023

Cách cải thiện căng cơ hiệu quả

caps 2358
Medically reviewed the article

Sau khi luyện tập thể thao, việc bạn gặp phải tình trạng căng cơ là điều không thể tránh khỏi. Vậy làm sao để có thể cải thiện tình trạng căng cơ? Ngay sau đây, trung tâm thể hình California Fitness & Yoga sẽ bật mí cho bạn những tips xử lý cũng như giảm thiểu tình trạng căng cơ sau khi tập luyện nhé!

Cách điều trị căng cơ tại nhà

Làm thế nào để điều trị tình trạng căng cơ tại nhà? (Nguồn: Internet)

1. Để cơ nghỉ ngơi

Tình trạng căng cơ xuất hiện khi bạn tập luyện, nâng tạ quá sức so với khả năng của mình, hoặc do bạn tập luyện không đúng cách. Lúc này, điều bạn cần phải thực hiện đầu tiên chính là ngừng tập thể thao để các cơ được nghỉ ngơi. Bạn có thể xen kẽ giữa tập luyện và nghỉ ngơi để các vùng cơ bị tổn thương có thời gian phục hồi.

2. Chườm đá

Sau khi ngừng việc tập luyện, cách đơn giản nhất để giúp bạn điều trị tình trạng căng cơ đó chính là chườm đá từ 10 – 15 phút. Vì việc chườm đá giúp cho các mạch máu thắt chặt và giảm lưu lượng máu lưu thông đến vùng bị căng cơ. Hơn nữa, chườm đá cũng giúp bạn loại bỏ axit lactic, làm giảm tình trạng sưng và đau nhức một cách hiệu quả.

3. Nâng cao vùng căng cơ

Một cách khác để bạn cải thiện được đó chính là nâng cao vùng bị căng cơ. Khi bạn nâng hoặc kê cao vùng bị thương so với tim sẽ giúp máu hạn chế lưu thông. Từ đó giúp bạn giảm tình trạng sưng phù, đau nhức.

4. Theo dõi cơn đau

Sau khi đã áp dụng các phương pháp cải thiện tình trạng căng cơ ở trên, điều quan trọng chính là theo dõi tình trạng của vùng bị căng cơ. Nếu như bạn gặp những dấu hiệu như chỗ bị căng cơ bị đau nhiều khi cử động, bầm tím với mức độ tăng dần, bị tê, xuất hiện tình trạng nhiễm trùng,… Bạn nên tìm cơ sở y tế để xin ý kiến, lời khuyên của bác sĩ.

Tập luyện các bài tập nhẹ nhàng đều đặn giúp hạn chế tình trạng căng cơ

Ngoài những phương pháp đơn giản ở trên bạn còn có thể tập luyện các bài tập kéo giãn cơ nhẹ nhàng đều đặn giúp cải thiện tình trạng căng cơ. Hơn nữa, việc tập luyện bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể bạn trở nên dẻo dai và ngăn ngừa tình trạng bị chuột rút. Bạn có thể tham khảo một số bài tập yoga nhẹ nhàng giúp bạn giảm căng cơ hiệu quả sau đây:

Cải thiện tình trạng căng cơ với các bài tập yoga nhẹ nhàng (Nguồn: Internet)

Tư thế ngồi thiền

Đây là tư thế khá dễ thực hiện không chỉ giúp bạn giảm tình trạng căng cơ bắp chân mà còn giúp cột sống của bạn thêm chắc khỏe

Tư thế nằm ngửa thoải mái (Corpse Pose)

Bài tập này không chỉ giúp giảm căng cơ lưng mà còn hỗ trợ rất tốt trong việc giải tỏa stress, thư giãn cơ thể.

Tư thế tượng nhân sư (The Sphinx Pose)

Đây là bài tập yoga tập trung chủ vào cơ lưng, các cơ bắp chân được thả lỏng tối đa giúp các cơ nhanh chóng phục hồi lại trạng thái ban đầu.