Home » dinh duong » In-Trinity: tại sao trào lưu Yoga này hot nhất hiện nay?

November 09, 2023

In-Trinity: tại sao trào lưu Yoga này hot nhất hiện nay?

caps 2358
Medically reviewed the article

Hầu hết tất thảy con người chúng ta đều được sinh ra, lớn lên và được rèn luyện trong môi trường với bề mặt phẳng. Và để khai mở những giới hạn tiềm tàng trong cơ thể khi tập luyện, Jonny G – người sáng lập ra trường phái In-Trinity trứ danh thế giới – cho rằng một bề mặt nghiêng sẽ giúp bạn thực hiện điều đó tốt hơn điều kiện trọng lực thông thường.

Cảm hứng tạo nên In-Trinity Yoga

Zen Chi – bước khởi đầu trong In-Trinity (Yoga ván) được miêu tả như là những tư thế Yoga thiền định mà người tập sẽ uốn người và ôm trọn cả cơ thể trên một dụng cụ bàn tập đặc biệt (như hình). Hoặc họ sẽ ngồi chéo chân (tư thế hoa sen hay bán hoa sen) trên bàn tập In-Trinity với dây quai chéo qua vai, nghiêng người về phía dốc để tạo cảm giác cơ thể đang được neo lơ lửng và tận hưởng các giá trị mà trọng lực mang lại.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bộ môn này qua video dưới đây:

Jonny G mô tả trọng lực mặt đất trong bài tập này chính là bản chất của vạn vật. Bằng chất giọng Nam Phi trầm ấm của mình, ông diễn giải tầm quan trọng của Yoga trong việc rèn luyện sức khỏe, đặc biệt là với việc tập luyện cường độ cao trong nhiều giờ.

In-Trinity là gì? Vì sao đây là trào lưu Yoga hot nhất hiện nay?

Jonny G trong buổi họp báo ra mắt In-Trinity ở trung tâm Yoga Plus

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết Jonny G (tên thật là Johnny Goldberg) có xuất phát điểm ban đầu không hề liên quan gì đến một bộ môn “tĩnh lặng” như Yoga. Ông là cựu tay đua xe đạp nổi tiếng thế giới, người đã rong ruổi trên những quãng đường bờ biển dài, tham gia giải đấu Race Across American – cuộc đua yêu cầu sức bền cao nhất. Jonny G đã tự hào cho thấy rằng yoga vô cùng có ý nghĩa và quan trọng trong câu chuyện thành công của ông ấy.

In-Trinity không chỉ đơn thuần là các tư thế tập luyện Yoga mà nó còn là một trào lưu tiên phong mới cho các tín đồ yêu thích việc chăm sóc sức khỏe cá nhân. Hầu hết tất thảy con người chúng ta đều được sinh ra, lớn lên và được rèn luyện trong một môi trường với bề mặt phẳng. Và để khai mở những khả năng tiềm tàng trong cơ thể, Jonny G khẳng định một bề mặt nghiêng sẽ giúp bạn thực hiện điều đó tốt hơn điều kiện trọng lực thông thường. Sẽ có những tư thế Yoga được thực hiện dễ dàng, và cũng có những tư thế sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện trên bề mặt dốc. Điều đó giúp tăng cường các trải nghiệm của học viên, cho phép họ khai thác sức mạnh tiềm tàng trong cơ thể mình.

Đọc thêm bài viết: Nam giới có nên tập In-Trinity?

“Cuộc sống vốn dễ bị tổn thương” – Yoga giúp chữa lành những vết thương

Jonny G chia sẻ cảm hứng mà ông tạo nên trường phái In-Trinity cũng thật tình cờ. Đó là một ngày đẹp trời năm 2004, khi thư thả nằm nghỉ trên bãi cỏ gần một dòng sông ở Brazil, Jonny cần một vài động tác vươn vai và vặn người thư giãn. Ông đã nương theo một triền cỏ thoai thoải và thực hiện tư thế uốn người. Ông cảm thấy rất thoải mái, thú vị và khác biệt. Những sáng kiến bắt đầu lóe trên trong Jonny, ông đã thử hết lần này đến lần khác trong việc tạo ra các dụng cụ và thiết bị từ những trải nghiệm của mình. Cuối cùng, chúng ta có thể thấy kết quả là bàn tập In-Trinity dưới đây, sau 6 lần thay đổi từ năm 2004 -2006, phiên bản chính thức đã được đưa vào sản xuất bởi đối tác Matrix Fitness.

In-Trinity là gì? Vì sao đây là trào lưu Yoga hot nhất hiện nay?

Đọc thêm bài viết: Sự khác biệt của In-Trinity

Khi được hỏi cơ duyên và động lực nào đã mang ông đến với In-Trinity, Jonny G đều có chung một câu trả lời: tất cả đều hoàn toàn đến từ những trải nghiệm cuộc sống. Đó là cả một hành trình không phải là chạy xe vòng quanh thế giới như ông thường làm mà là hành trình khám phá bản thân mình.

Chứng kiến sự đau đớn và bệnh tật diễn ra với những người xung quanh mình, quan điểm sống của một vận động viên 46 tuổi như Jonny G đã thay đổi. “Cuộc sống vốn dễ bị tổn thương. Tôi đã đạt đến ngưỡng mà cơ thể mình có thể bị thương tổn bất cứ lúc nào”. Những huấn luyện viên của Jonny đã giúp ông hiểu ra sự cần thiết của những khoảng lặng. Nghĩa là hoạt động nghỉ ngơi và hoạt động cường độ cao cần được bố trí hợp lý xen kẽ nhau. Cơ thể cần được phục hồi sau một quãng thời gian vận động mạnh.

Đó chính xác là triết lý chính trong In-Trinity. Trong trường phái Yoga này, các học viên thực hiện các tư thế Yoga giúp lưu thông và nuôi dưỡng nguồn năng lượng vận hành trong cơ thể, bất cứ tư thế Yoga nào bạn muốn nhưng dĩ nhiên là trên một bề mặt dốc.

Nguyên lý vận hành nguồn năng lượng ở đây là di chuyển cân bằng xung quanh trọng tâm cơ thể, không để nguồn năng lượng hao hụt ra bên ngoài cơ thể.

Jonny G khiêm tốn cho rằng phương pháp tập luyện In-Trinity không nhất thiết phải áp dụng cho tất cả mọi học viên một cách bắt buộc. Sẽ ngày càng có nhiều người cảm nhận được triết lý và ý nghĩa của phương pháp Yoga này, cũng như hiệu quả mà nó mang lại cho người tập. In-Trinity đang bắt đầu chuyến du hành đến các nước trên thế giới, và tại Việt Nam, bạn sẽ chỉ có thể trải nghiệm bộ môn tuyệt vời này duy nhất ở các trung tâm Yoga Plus.

Cherry Phạm