Home » dinh duong » Huyện Hoài Đức: Góp phần chính sách an sinh xã hội tốt

November 08, 2023

Huyện Hoài Đức: Góp phần chính sách an sinh xã hội tốt

Medically reviewed the article

Huyện Hoài Đức: Góp phần chính sách an sinh xã hội tốtHoài Đức “tăng tốc” những tháng cuối năm hoàn thành chỉ tiêu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế năm 2023. Ảnh: H. Phi Hoài Đức “tăng tốc” những tháng cuối năm hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2023. Ảnh: H. Phi

Theo báo cáo của BHXH huyện Hoài Đức, thực hiện chỉ tiêu pháp lệnh trong lĩnh vực BHXH, BHYT năm 2023 đã được UBND TP Hà Nội, HĐND huyện giao, UBND huyện, Ban chỉ đạo BHXH, BHYT huyện Hoài Đức đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo cấp xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, giao UBND xã chủ trì, tổ chức thực hiện các giải pháp để phát triển tối đa người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Đồng thời, BHXH huyện phối hợp với tổ chức dịch vụ thu, UBND xã, thị trấn rà soát đối tượng tiềm năng, tổ chức các hội nghị khách hàng để phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

BHXH huyện Hoài Đức cho biết, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, ngành BHXH huyện đã quyết liệt thực hiện các giải pháp phát triển người tham gia, đôn đốc thu, giảm tiền chậm đóng BHXH, BHYT. Một trong những điểm được đặc biệt chú trọng đó là giao chỉ tiêu phát triển người tham gia đến cấp xã, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức về quyền, lợi ích tham gia BHXH, BHYT, truyền thống chính sách BHYT học sinh sinh viên nhằm đạt chỉ tiêu giao.

Bà Vũ Thị Thu Hằng – Giám đốc BHXH huyện Hoài Đức cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2023, đã tổ chức 11 hội nghị truyền thông chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với sự tham gia của 625 người. Ngoài ra, BHXH huyện cũng chủ động thực hiện đôn đốc doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH, phối hợp với các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp thông tin doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn…

“Với sự số gắng, tích cực triển khai các nhiệm vụ, nhất là sự phối hợp có hiệu quả của các ngành và UBND các xã, thị trấn, công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện của huyện Hoài Đức đã đạt được những kết quả tích cực, số lượng người tham gia tăng so với cùng kỳ năm trước. Nổi bật, huyện đứng thứ 4/30 quận, huyện của TP Hà Nội về phát triển số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện” – bà Vũ Thị Thu Hằng cho hay.

Theo bà Vũ Thị Thu Hằng, tính đến tháng 8/2023, tỷ lệ bao phủ BHXH bắt buộc 26.545 người, đạt 41,2% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động (chỉ tiêu giao 43%). Tỷ lệ bao phủ BHXH tự nguyện 2.112 người, đạt 1,4% lực lượng lao động trong độ tuổi khu vực phi chính thức (chỉ tiêu giao 2%). Tỷ lệ bao phủ BHYT 204.384 người, đạt 93,3% (chỉ tiêu giao 93,5%). Tỷ lệ BHXH tự nguyện 25.525 người, đạt 37,5% (chỉ tiêu giao 39%).

Ông Nguyễn Trung Thuận – Phó Chủ tịch UBND Hoài Đức cho biết, các cấp, các ngành, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hoài Đức luôn xác định công tác phát triển BHXH, BHYT là nhiệm vụ chính trị, là chỉ tiêu pháp lệnh góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Nêu cao tinh thần quyết tâm, nỗ lực, trong đó giao trách nhiệm cho người đứng đầu các địa phương về hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2023.

Theo ông Nguyễn Trung Thuận, thời gian tới, huyện Hoài Đức tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp, có giải pháp phù hợp đối với công tác phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, trong đó chú trọng nhóm đối tượng là người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên đề tại các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động, đơn vị chậm đóng, trốn đóng, nợ đọng BHXH. Tăng cường các giải pháp tuyên truyền, vận động, phổ biến chính sách đến người dân về tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.

Theo BHXH huyện Hoài Đức, tính từ đầu năm 2023 đến nay, công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc, thu hồi nợ đã có những hiệu quả tích cực. Ban Chỉ đạo huyện Hoài Đức đã chỉ đạo BHXH huyện và đoàn kiểm tra liên ngành huyện tăng cường thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị nợ BHXH. Đến nay, đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 30 đơn vị, số tiền thu nợ trên 4,477 tỷ đồng. Người dân có thể tự tra cứu online thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT từ ngày 3/8 Từng bước đưa chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vào đời sống