Home » dinh duong » Hatha Yoga: Lợi ích và tác dụng đến cuộc sống

November 09, 2023

Hatha Yoga: Lợi ích và tác dụng đến cuộc sống

caps 2358
Medically reviewed the article

Tập yoga đúng cách như thế nào với bộ môn Hatha Yoga? Nếu bạn vẫn còn đang phân vân về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết sau đây. California Fitness & Yoga sẽ giúp bạn khám phá bí quyết tập yoga đúng cách hiệu quả và hiểu hơn về nguồn gốc cũng như tác dụng của bộ môn Hatha Yoga.

Hatha Yoga là gì?

Nguồn gốc của Hatha Yoga

Trước khi tìm hiểu về tập yoga đúng cách, chúng ta hãy cùng khám phá nguồn gốc của bộ Hatha Yoga. Yoga ngày nay đã dần trở thành một bộ môn rèn luyện không thể thiếu của nhiều người trong cuộc sống hiện đại, bận rộn. Chúng ta có thể dễ dàng thực hiện các động tác yoga dễ dàng nhưng với Hatha Yoga lại là một vấn đề khác.

Bộ môn này xuất phát từ những hành giả Hatha yoga đã từ bỏ sống tiện nghi, gia đình, việc làm,… cắt đứt vướng mắc với thế gian để trở thành một tu sĩ khổ hạnh. Hatha Yoga thời cổ đại gắn liền với tư tưởng Phật giáo xa xưa và những khái niệm như Luân hồi và Nghiệp.

(Nguồn: Internet)

Hatha yoga được xem là nền tảng của tất cả các trường phái yoga. Hatha có nghĩa là Mặt Trời (hat) và Mặt Trăng (ha), là sự cân bằng giữa căng – giãn; vận động – nghỉ ngơi. Một người tập luyện yoga muốn đi đến đỉnh cao nhất thì phải bước qua ngưỡng cửa này. Ai muốn sống hoàn hảo trong cuộc đời với mọi chu toàn bổn phận thì đây là đường đi lý tưởng nhất.

Sự phát triển của Hatha Yoga

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về sự phát triển của bộ môn Hatha Yoga trước khi đi vào bí quyết tập yoga đúng cách nhé!

Từ những năm 1920 và 1930, bộ môn Hatha Yoga được truyền bá mạnh mẽ ở Ấn Độ thông qua tác phẩm của Swami Sivananda, T. Krishnamacharya và những người khác. Sivananda chính là tác giả của trên 200 đầu sách về Yoga, và cũng là người đã mở rất nhiều trung tâm yoga và đào tạo các giáo viên Yoga trên toàn thế giới.

Kể từ đó, ở phương Tây và Ấn Độ đã có nhiều người tiên phong trở thành giảng viên yoga và thu hút hàng triệu tín đồ. Hiện nay, Hatha Yoga đã trở thành trường phái yoga được nhiều người biết đến và theo đuổi.

Công dụng của việc tập Hatha Yoga

Tập yoga đúng cách sẽ giúp bạn có những lợi ích sau đây cho cơ thể:

  • Giúp thả lỏng và thư giãn tâm trí:

Khi tập trung với các bài tập yoga là lúc tâm trí của bạn hoàn toàn thả lỏng và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ điều gì từ bên ngoài. Các học viên tại California Fitness & Yoga chia sẻ khi họ tập yoga đúng cách đã có thể điều chỉnh tâm trạng và ứng phó hiệu quả hơn với những tình huống tiếp theo trong cuộc sống.

(Nguồn: Internet)

  • Trị liệu hiệu quả cho cơ thể:
  • Các tư thế khi được tập yoga đúng cách sẽ giúp bạn kéo giãn cột sống giúp giảm đau cổ mãn tính. Luyện tập thường xuyên còn có thể làm giảm các căn bệnh như viêm xoang, hen suyễn, hội chứng ống cổ tay, mất ngủ, đau thần kinh tọa, giảm bớt sự lo lắng, và hàng loạt các vấn đề khác
  • Hatha Yoga giảm cân:

Không chỉ là lợi ích về sức khỏe, tập yoga đúng cách còn mang đến cho bạn thân hình như ý. Tất cả các bộ môn Yoga đều không đốt nhiều calo như các bài tập luyện khác. Để phát huy tối đa việc giảm cân, không chỉ nên tập yoga đúng cách, bạn còn cần phải kiểm soát lượng tinh bột đưa vào cơ thể một cách hợp lý, ăn nhiều rau, uống nhiều nước và quan trọng là phải có một lối sống lành mạnh.

Xem thêm:

1. 10 tác dụng của tập Yoga đối với cơ thể mà bạn không ngờ tới

2. Cardio giảm cân là gì? Các bài tập cardio đốt mỡ hiệu quả nhất

3. Tham gia lớp học dance ngay tại Califfornia

4 Sexy dance và những lợi ích thú vị mà bạn không thể bỏ lỡ

5. Cardio workout và những lưu ý khi luyện tập mà bạn nên biết