Home » dinh duong » Effective stress reduction through simple tai chi movements

November 10, 2023

Effective stress reduction through simple tai chi movements

caps 2358
Medically reviewed the article

Effective stress reduction through simple tai chi movements

Thái cực quyền là môn võ rất nổi tiếng trên thế giới với hàng triệu người tham gia luyện tập. Những động tác mềm mại, uyển chuyển tưởng chừng đơn giản nhưng lại có tác dụng rất tốt với sức khỏe cũng như tinh thần, làm đầu óc quên đi những căng thẳng, mệt mỏi. Vậy tại sao Thái cực quyền có thể giúp giảm stress hiệu quả đến vậy? Hãy cùng California Fitness tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vì sao tập Thái cực quyền giúp giảm stress hiệu quả?

Thái cực quyền là môn võ cổ truyền xuất hiện từ rất lâu tại Trung Quốc do trưởng môn phái Võ Đang là Trương Tam Phong sáng tạo. Đặc trưng cơ bản của môn võ này là các động tác nhẹ nhàng, dẻo dai vừa cương vừa nhu kết hợp với hơi thở nhịp nhàng. Thái cực quyền được chia thành ba cấp luyện tập: Luyện Hình, luyện Khí và luyện Tâm.

Thái cực quyền là môn võ đã xuất hiện từ rất lâu (Ảnh: California Fitness)

Luyện hình

Luyện hình là luyện tập động tác trong bài quyền cho đúng. Các chiêu thức của thái cực quyền chậm rãi, thong thả, mềm mại, uyển chuyển theo, toàn thân phải thả lỏng nhưng động tác rất vững chắc. Khi đánh một chiêu thức cần tập trung đến ngũ pháp để đánh đúng theo ý của chiêu thức. Tay xuất chiêu phải dùng ý chứ không dùng sức, chân di chuyển phải phân rõ nặng nhẹ. Vì vậy, khi thực hiện xong một bài quyền tuy mồ hôi ra nhiều nhưng người tập xong không hề thấy mệt. Người luyện tập đúng phương pháp sẽ cảm thấy luôn khỏe mạnh, dồi dào sinh lực mặc cho tuổi tác đã cao.

Luyện khí – luyện thở theo động tác

Hít thở nhịp nhàng theo từng động tác là điều không thể bỏ qua khi luyện tập thái cực quyền. Ở cấp độ luyện khí, phải kết hợp hô hấp với vận động đúng theo quy luật, chiêu thức. Hít vào hay thở ra đều qua mũi, kéo dài, kéo sâu xuống bụng dưới, êm nhẹ, liền mạch (động tác tay thu vào, chân khép lại thì hít vào, động tác tay vươn rộng, chân duỗi ra thì thở ra). Có như vậy, mới giúp đưa oxy đi khắp cơ thể, điều hòa khí huyết, cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn. Hít thở đúng cách còn giúp tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ bạch huyết và thải độc tố ra ngoài cơ thể.

Luyện tâm

Khi luyện tập thái cực quyền, bạn phải tập trung tư tưởng, tâm phải tĩnh, đầu óc trống rỗng, chỉ nghĩ về các động tác, thư thế và nhịp thở. Một khi đã xả bỏ được những stress, căng thẳng thì mới luyện được cái tâm thoải mái. Khi thân được khỏe mà tâm an lạc thì mới trường thọ, mới khỏe từ thể chất đến tinh thần. Việc tập luyện lúc đầu sẽ gặp nhiều khó khăn vì phải nhớ được các động tác, tư thế và làm đúng theo hướng dẫn. Đồng thời phải luyện tập thường xuyên mỗi ngày.

Luyện hình, luyện khí, luyện tâm là những cấp độ của thái cực quyền (Ảnh: Internet)