Home » dinh duong » Eat clean: Giải mã chế độ ăn sạch và lành mạnh

November 09, 2023

Eat clean: Giải mã chế độ ăn sạch và lành mạnh

caps 2358
Medically reviewed the article

Trong vô vàn những cách giảm cân hiện nay, chế độ ăn eat clean được xem như “cứu tinh” cho những bạn mũm mĩm nhưng lại ngại tập thể dục. Vậy rốt cuộc phương pháp này có gì “thần thánh” mà lại được ưa chuộng đến thế? Trong bài viết dưới đây, California Fitness sẽ giúp bạn giải mã về chế độ ăn eat clean để bạn đánh bay mỡ thừa nhanh nhất.

Nguồn gốc của chế độ ăn eat clean

Ra đời từ thập niên 60 của thế kỷ trước, thời điểm mà nhận thức về sức khỏe đã được nâng cao, chế độ ăn eat clean dần được ưa chuộng và trở nên phổ biến. Có thể hiểu, đây là phương pháp ưu tiên sử dụng thực phẩm sạch, ít chế biến để giữ lại tối đa chất dinh dưỡng tự nhiên nhất có thể. Đồng thời loại bỏ các sản phẩm công nghiệp như thức ăn nhanh, đồ hộp hay chế biến dùng nhiều dầu mỡ. Đây được đánh giá là nguyên tắc ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân và cải thiện vóc dáng hiệu quả.

Chế độ ăn eat clean hướng tới sử dụng thực phẩm ở dạng “nguyên thủy” nhất (Ảnh: Internet)

Tất tần tật về chế độ ăn eat clean

Nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn eat clean

  • Chế độ ăn eat clean chú trọng sử dụng thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên và ăn ở dạng “nguyên thủy nhất” như: rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt,….
  • Hãy “say goodbye” những loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, nước ngọt, rượu, bia, cà phê trong khẩu phần ăn hằng ngày nhé.
  • Hãy chia khẩu phần ăn hằng ngày thành nhiều bữa nhỏ để cơ thể không cảm thấy đói và đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Uống đủ nước mỗi ngày để tăng cường trao đổi chất, đảm bảo sự hoạt động bình thường của hệ nội tiết.
  • Thường xuyên tập thể dục để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt là những nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn eat clean (Ảnh: Internet)

Lợi ích và hạn chế của chế độ ăn eat clean

Chế độ ăn eat clean sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để làm việc và sinh hoạt bình thường. Bên cạnh đó còn giúp cắt giảm tối đa những thực phẩm nhiều chất béo, chất độc khỏi khẩu phần ăn. Từ đó giúp bạn tăng cân, giảm mỡ để lấy lại vóc dáng một cách hiệu quả và nhanh chóng.Ngoài ra, phương pháp này còn có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe như: tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện hệ tuần hoàn, tim mạch… Đồng thời, tâm trạng của bạn sẽ luôn trong cảm giác hứng khởi, tràn đầy năng lượng.

Tuy nhiên, chế độ ăn eat clean cũng đòi hỏi bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng nguồn thực phẩm nạp vào cơ thể để đảm bảo an toàn. Nhất là trong bối cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm đang là một vấn đề nhức nhối hiện nay. Ngoài ra, việc chế biến đơn giản có thể khiến bạn cảm thấy ít nhiều khó khăn để áp dụng kiên trì và lâu dài.

Chế độ ăn eat clean có những lợi ích và hạn chế nhất định (Ảnh: Internet)

Bí quyết để chế độ ăn eat clean đạt hiệu quả

Mục đích mà phần lớn những người áp dụng chế độ ăn eat clean hướng tới chính là giảm cân, cải thiện vóc dáng, làn da và sức khỏe. Nhưng giống như những phương pháp khác, bạn cần kiên nhẫn, không nóng vội thì mới cảm nhận được sự thay đổi về ngoại hình. Bên cạnh đó, hãy kết hợp với tập thể dục mỗi ngày nhé. Tập luyện giúp tăng cường quá trình trao đổi chất để đốt cháy thêm nhiều calo để bạn sớm lấy lại thân hình thon gọn. Bên cạnh đó là những lợi ích về sức khỏe cũng như tinh thần. Tùy theo khả năng và điều kiện của bản thân, hãy lựa chọn cho mình một môn thể thao như: yoga, gym, bơi lội,….

Hãy tập thể dục mỗi ngày để việc áp dụng chế độ ăn eat clean đạt hiệu quả (Ảnh: Internet)