Home » dinh duong » Yoga exercises for over 40: don’t miss out!

November 10, 2023

Yoga exercises for over 40: don’t miss out!

caps 2358
Medically reviewed the article

Thực tế cho thấy, hầu hết người ở độ tuổi 40 có thói quen tập Yoga đều đặn sẽ cảm thấy ăn ngon, ngủ ngon giấc, tinh thần sảng khoái, sức khỏe tốt hơn, thấy bản thân có ích hơn cho gia đình và xã hội. Những bài tập Yoga dưới đây với vô vàn tác dụng như: giúp cơ thể dẻo dai, phòng ngừa bệnh tật, hỗ trợ điều trị các chứng đau lưng, cột sống, viêm khớp…sẽ là lí do giải thích tại sao tập Yoga thay vì nhiều môn thể thao khác khi bạn ở độ tuổi 40.

Tư thế Yoga: Cây Cầu (Setu Bandha Sarvangasana)

Tác dụng: Bài tập Yoga này giúp bạn kéo giãn một cách nhẹ nhàng phần lưng và chân đồng thời giảm nhẹ áp lực căng thẳng, thậm chí là một trong những liệu pháp hiệu quả giảm thiểu căn bệnh cao huyết áp.

Cách thực hiện:

-Bắt đầu bằng tư thế nằm ngửa. Bạn có thể gập một chiếc khăn đặt dưới vai để bảo vệ cổ. Gập đầu gối lại, bàn chân đặt trên sàn sao cho bàn chân gần mông nhất có thể.

-Thở ra và nâng hông lên khỏi mặt đất. Đầu gối và bàn chân tạo thành một đường thẳng vuông góc với sàn. Khép chặt khuỷu tay. Đưa cánh tay dựng thẳng giữ hờ 2 bên eo.

-Hít thở đúng đều đặn ở trong tư thế này. Giữ một lúc. Hít vào khi hạ xuống.

Đừng bỏ qua những bài tập Yoga này nếu bạn vừa bước qua tuổi 40

Ảnh: Yoga Plus

Tư thế Yoga: Con Thuyền (Navasana)

Tác dụng: Khi tập luyện bài tập Yoga này, các cơ bắp ở bụng của bạn sẽ được thư giãn, giúp bảo vệ phần lưng dưới và xương sống và cải thiện thăng bằng cho toàn cơ thể.

Cách thực hiện:

-Bắt đầu bằng tư thế ngồi thư giãn, bạn đặt hai bàn tay xuống sàn phía sau hai bắp đùi, rướn ngón chân phía trần nhà, đồng thời hơi nghiêng thân về phía sau, giữ cho lưng thẳng.

-Cong hai đầu gối và đặt hai bàn chân sát nhau và sát sàn. Hai bắp vế tạo một góc 45 độ với mặt sàn Nhấc hai chân lên khỏi sàn nhưng vẫn giữ hai bàn chân sát vào nhau.

-Đưa hai bàn tay ra phía trước vào cao ngang vai, song song với sàn, hai lòng bàn tay úp vào nhau.

-Giữ tư thế từ 10 giây đến 1 phút rồi thư giãn, đồng thời hạ hai chân xuống sàn. Sau đó trở lại tư thế ngồi làm việc.

Đừng bỏ qua những bài tập Yoga này nếu bạn vừa bước qua tuổi 40

Ảnh: Purecocobella

Tư thế Yoga: Chiến Binh (Virabhadrasana I)

Tác dụng: Bài tập Yoga này có tác dụng làm căng ngực và săn chắc mông. Bên cạnh đó còn kích thích các cơ quan bụng, giảm căng thẳng và giảm các cơn đau thần kinh tọa.

Cách thực hiện:

-Tư thế chuẩn bị: Bạn đứng thẳng lưng, chân phải bước về phía trước.

-Đầu tiên, bạn uốn cong đầu gối vuông góc và duỗi thẳng chân trái.

-Phần đầu, hông, vai và đầu gối hướng về phía trước. Sau đó, bạn đưa hai cánh tay vòng lên phần đầu và chắp hai tay lại như cầu nguyện đồng thời ngửa phần đầu ra sau và mắt nhìn hướng lên hai tay.

-Bạn hãy giữ tư thế này từ 30 đến 60 giây và lặp lại từ ba đến năm lần.

Đừng bỏ qua những bài tập Yoga này nếu bạn vừa bước qua tuổi 40

Ảnh: Yogalian

Tư thế Yoga: Chiến Binh Nâng Cao (Virabhadrasana II)

Tác dụng: Bài tập Yoga này sẽ giúp làm đẹp da, làm săn chắc vùng cơ ở các vị trí như bụng, hông, đùi trong cơ thể.

Cách thực hiện:

– Từ tư thế chiến bình I, bạn hạ chân trái xuống sàn đặt về phía sau. Sau đó mở rộng hông, cánh tay, và ngực.

– Nhẹ nhàng uốn cong lưng, đặt tay trái lên bắp chân trái để cố định, tay phải cong về phía sau, ngửa đầu và mắt nhìn lên trên.

– Hãy đảm bảo rằng chân trái duỗi thẳng và đùi chân phải song song với sàn nhà. Cảm nhận vùng bụng được kéo căng, giữ tư thế này trong 5 nhịp thở.

Đừng bỏ qua những bài tập Yoga này nếu bạn vừa bước qua tuổi 40

Ảnh: Jogazin

Tư thế Yoga Vặn Cột Sống (Bharadvajasana)

Tác dụng: Bharadvajasana rất có ích cho hệ tiêu hoá và sinh sản. Nó giúp tăng cường sự dẻo dai của cột sống và cải thiện sự lưu thông máu lên não, làm đẹp da.

Cách thực hiện:

-Tư thế chuẩn bị: Bạn ngồi thẳng lưng, hai chân mở rộng trước mặt.

-Để bắt đầu động tác, bạn uốn cong đầu gối trái và đưa chân phải về phía mông trái sao cho chân phải chạm sàn và bàn chân phải chạm vào phần mông bên trái.

-Bạn đặt chân trái vững trên sàn tập bên cạnh đầu gối bên phải. Sau đó, bạn đưa tay phải qua phái bên trái của đầu gối trái sao cho cẳng tay ở trên phần bắp chân. Tay phải của bạn nắm lỏng phần cổ chân hoặc ngón chân cái bên trái.

-Cuối cùng, bạn xoay thân bên trái cùng phần đầu, vai, cổ đồng thời bạn nâng phần cằm ngang bằng với vai trái và nhìn ra sau. Hãy cố gắng giữ tư thế này trong vòng 30 đến 60 giây, lặp lại từ ba đến năm lần trong quá trình tập luyện nhé.

Đừng bỏ qua những bài tập Yoga này nếu bạn vừa bước qua tuổi 40

Ảnh: Yogalian

Chloe Vinh (CALIPSO)

ĐỌC THÊM: 7 bước tạo lập kế hoạch chăm sóc bản thân cho năm mới