Home » dinh duong » Tập thể hình: Ăn uống cho người mới

November 09, 2023

Tập thể hình: Ăn uống cho người mới

caps 2358
Medically reviewed the article

Đặt mục tiêu cụ thể

Hãy ăn thật nhiều thực phẩm tốt, nhưng phải xét đến nhóm phù hợp vớ cơ thể và mục đích của việc ăn uống mà bạn nhắm đến. Lấy ví dụ khi bạn muốn giảm cân, bạn nên thiết lập một kế hoạch ăn uống thực tế và lâu dài hơn là tin vào quảng cáo giảm cân trên tivi. Giảm cân quá nhanh không tốt cho cơ thể, chậm mà chắc, bạn chỉ cần một kế hoạch ăn uống nhằm giảm được từ 1-2 kí mỗi tuần và rồi kiên nhẫn đợi chờ thành quả đến.

Dinh dưỡng cho người mới bắt đầu tập thể hình

Ảnh: Bestworkingdiets

Có rất nhiều lí do để bạn phải ăn theo chế độ: ăn tạo cơ, để xương chắc khỏe, để tràn đầy năng lượng, để tăng cân hay đơn giản chỉ là bạn muốn luôn thật khỏe mạnh, dù là vì mục đích nào thì trên hết, bạn vẫn cần phải có một chế độ ăn uống cho riêng mình, không có chế độ nào phù hợp với tất cả mọi người.

Bắt đầu bằng cách viết nhật kí thực phẩm

Sau khi đã có mục tiêu, bước tiếp theo không phải nhào vào việc kiêng kem ngay mà chính là quan sát và ghi chép, tìm hiểu thực phẩm ảnh hưởng đến bạn như thế nào về mặt thể chất, tinh thần và tình cảm.Trong tuần đầu tiên hãy vẫn cứ giữ chế độ ăn như cũ, điều khác biệt là lần này hãy ghi chép lai việc bạn đã ăn những gì, kem theo đó là cảm xúc khi ăn, cảm xúc sau bữa ăn 1 tiếng…..

Dinh dưỡng cho người mới bắt đầu tập thể hình

Ảnh: Slim-fun

Mặc dù việc viết nhật kí thực phẩm khá là rắc rối, nhưng đây là cách tìm ra thói quen và lí do ăn uống của bạn, ví dụ như việc khi buồn chán bạn sẽ ăn vặt nhiều hơn, hay là bạn thích ăn ngọt vào buổi chiều, hoặc bạn thường xuyên bỏ bữa sáng. Tất cả, từ những điều nhỏ nhặt nhất cũng nên ghi lại, vì từ đây bạn mới tìm được giải pháp tối ưu cho mình.

Bên cạnh đó cũng hãy ghi chép lại những nhóm thực phẩm đặc biệt với bạn, như nhóm bạn bị dị ứng, hay nhóm bạn đặc biệt thích. Một bản ghi thực phẩm có thể giúp bạn khái quát lại quá trình ăn uống của mình, và đây là một tư liệu quý giá cho việc ăn kiêng của bạn.

Bắt đầu thay đổi thói quen

Một khi đã biết được thói quen ăn uống của mình, bạn nên bắt đầu những thay đổi có ý nghĩa. Đừng vội vàng tạo dựng một đế chế giảm cân đồ sộ như Paleo (phương pháp giảm cân theo người tiền sử) hay DASH (chế độ ăn giảm Carbonhidrat). Lúc mới bắt đầu, hãy chỉ đơn giản bỏ đi vài món thực phẩm ảnh hưởng xấu đến bạn và thêm vào vài loại thực phầm bổ dưỡng.

Dinh dưỡng cho người mới bắt đầu tập thể hình

Ảnh: Livelovefruit

Thực tế, theo các chuyên gia dinh dưỡng của UFC Gym thì bạn nên bỏ các loại thực phẩm chế biến bằng nhiệt độ cao và thành phần có chứa các nguyên liệu như bột mì, đường và một đống các loại nguyên liệu nhân tạo cùng chất phụ gia. Thêm thật nhiều rau củ quả vô bữa ăn và dùng các loại thịt trắng như thịt gà và thịt cá. Sử dụng cac loại chất béo lành mạnh như bơ và dầu ô liu đồng thời uống thật nhiều nước khóang thay vì nước ngọt.

Đừng quên rèn luyện cơ thể

Dinh dưỡng cho người mới bắt đầu tập thể hình

Ảnh: funkyounow

Thanh Tú