Home » dinh duong » Cách tập yoga đúng: 7 nguyên tắc để tuân thủ

November 10, 2023

Cách tập yoga đúng: 7 nguyên tắc để tuân thủ

caps 2358
Medically reviewed the article

Yoga trong cuộc sống hiện đại được biết đến là phương pháp tuyệt vời giúp duy trì sự dẻo dai và bền bỉ cho cơ thể. Tuy nhiên, làm thế nào để tập yoga đúng cách lại là điều không phải người yêu yoga nào cũng biết. Vậy để khám phá đầy đủ 7 nguyên tắc tập yoga đúng cách được các chuyên gia chia sẻ hiện nay, các bạn hãy cùng đến với những bật mí thú vị sau đây của California Fitness nhé!

7 nguyên tắc “vàng” giúp tập yoga đúng cách

Tập yoga đúng cách để mang lại hiệu quả tuyệt vời cho cơ thể không hề khó như suy nghĩ của nhiều người hiện nay. Đặc biệt, việc này càng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn khi bạn đã nắm trong tay 7 nguyên tắc “vàng” giúp tập yoga khoa học sau đây:

Cần có người hướng dẫn khi tập yoga

Khi tập yoga đúng cách và phương pháp bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt mà bộ môn này mang lại. Tuy nhiên, nếu tập sai bạn sẽ gặp phải rất nhiều hậu quả. Điển hình như nếu tập yoga không có người hướng dẫn còn có thể dẫn đến những chấn thương nặng nề như trật khớp và nặng hơn là gãy xương hay tai biến tim mạch. Do vậy, đây chính là nguyên tắc “vàng” đầu tiên khi tập yoga mà bạn cần phải tuân thủ.

tập yoga đúng cách

Người hướng dẫn sẽ giúp tập yoga đúng cách, an toàn và mang lại hiệu quả tốt nhất (Nguồn: Internet)

Xác định thời gian tập tốt nhất

Thời gian tập là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả tập yoga của bạn. Vì vậy, tập yoga đúng cách, các bạn cần xác định được thời gian tập tốt nhất. Theo đó, các chuyên gia yoga đã nghiên cứu đưa ra thời gian tập yoga tốt nhất hiện nay đó là vào mỗi sáng sớm và vào mỗi buổi tối.

Bởi vào sáng sớm, tâm trí con người đang duy trì ở trạng thái tỉnh táo, khoan khoái sau một giấc ngủ sâu. Bên cạnh đó vào buổi tối, cơ thể sẽ có sự dẻo dai hơn sau một ngày hoạt động. Vì vậy, nếu tập yoga đúng cách vào sáng sớm, bạn nên tập thở trước sau đó mới bắt đầu vào bài tập. Ngược lại nếu tập yoga vào buổi tối, bạn cần thực hiện các động tác trước sau đó mới tập thở.

Tập thở đúng cách

Tập yoga còn được hiểu là cách bạn tập thở đúng cách. Vậy nên khi thực hiện các bài tập yoga, bạn sẽ học được phương pháp luyện thở chính xác bằng cách hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi hoặc miệng. Đồng thời khi hít vào, bụng phải căng lên và khi thở ra, bạn phải hóp bụng lại, hít sâu thở dài. Nếu không tập yoga đúng cách bằng phương pháp thở này, hệ thần kinh của các bạn sẽ bị ảnh hưởng khá lớn.

tập yoga đúng cách

Tập thở đúng cách – Nguyên tắc “vàng” giúp tập yoga đúng cách và hiệu quả (Nguồn: Internet)

Để bụng trống trước khi tập

Tập yoga đúng cách, các bạn cần ghi nhớ một nguyên tắc vô cùng quan trọng đó là để bụng trống trước khi tập. Theo đó, các chuyên gia yoga đưa ra lời khuyên đó là người tập nên giữ bụng trống khoảng 4 giờ trước khi tập. Tuy nhiên với những người bị huyết áp thấp thì có thể sử dụng một ly sữa nóng hoặc nước ép hoa quả trước khi bắt đầu bài tập khoảng 30 phút.

Chú trọng khởi động kỹ trước khi tập

Khởi động kỹ khoảng 45 phút trước khi tập cũng là một trong những nguyên tắc “vàng” giúp các bạn có được phương pháp tập yoga đúng cách, khoa học. Với thời gian 45 phút này, các bạn sẽ dành để khởi động cho khớp cổ, vai, lưng,…để giúp các cơ giãn ra, nhiệt trong người tăng lên,…Nhờ đó, khi bắt đầu bài tập, bạn sẽ thấy dễ dàng bắt thích nghi hơn với cường độ tập luyện cao.

Tập yoga đúng cách không thể bỏ qua thời gian khởi động trước khi bắt đầu bài tập (Nguồn: Internet)

Tuân thủ đúng quy trình tập luyện

Để tập yoga đúng cách bạn cần tuân thủ 5 bước đó là: Thiền – khởi động – tập các động tác – xoa bóp – thư giãn. Do vậy, để những bài tập đạt hiệu quả tối ưu, các bạn cần tuân thủ tuyệt đối quy trình tập luyện này. Nhờ quy trình khoa học, các bạn sẽ cảm nhận được sự nhẹ nhàng, thanh thản trong đầu óc sau khi hoàn thành bài tập.

Thực hiện “4 không”

Nguyên tắc sau cùng nhưng có ý nghĩa rất quan trọng giúp bạn tập yoga đúng cách đó chính là thực hiện tốt nguyên tắc “4 không”. Trong đó, “4 không”, các bạn có thể hiểu đơn giản như sau: không vội vã (luyện tập cẩn trọng) – không kỷ lục (không tập luyện trong trạng thái bị thúc ép, gắng gượng) – không quá sức (luyện tập theo khả năng và sức khỏe của bản thân) – không phân tán (tập trung cao độ trong mọi động tác và thư giãn sau mỗi bài tập).

tập yoga đúng cách

Tập yoga đúng cách, hiệu quả với nguyên tắc “4 không” (Nguồn: Internet)