Home » dinh duong » Chế độ ăn uống tháp dinh dưỡng: Hỗ trợ cân đối thân hình

November 10, 2023

Chế độ ăn uống tháp dinh dưỡng: Hỗ trợ cân đối thân hình

caps 2358
Medically reviewed the article

Một chế độ ăn uống hợp lý tuân theo tháp dinh dưỡng không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn sở hữu thân hình thon gọn và cân đối. Vậy chế độ ăn uống hợp lý và tháp dinh dưỡng là gì? Bạn cần phải áp dụng thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc ấy cho bạn. Qua đó giúp bạn có thể sở hữu một vóc dáng như mong muốn.

Tháp dinh dưỡng là gì?

Tháp dinh dưỡng là mô hình kim tự tháp thể hiện lượng thực phẩm trung bình cần tiêu thụ trong một tháng. Đó là những thực phẩm cần thiết với mức tiêu thụ dinh dưỡng tiêu chuẩn được phân chia theo các nhóm khác nhau. Một chế độ ăn uống hợp lý cần được lên kế hoạch và xây dựng dựa vào tháp dinh dưỡng. Đây là điều được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nhằm giúp bạn có một sức khỏe dẻo dai và cân đối.

Bạn cần lên kế hoạch và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý dựa vào tháp dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý như thế nào?

Để bắt đầu xây dựng và hình thành chế độ ăn uống hợp lý, có thể bạn sẽ thấy phần nào khó khăn. Vì vậy, bạn cần thực hiện một cách chậm rãi để áp dụng đúng yêu cầu của tháp dinh dưỡng theo phương pháp cân đối. Và bạn sẽ thấy được sự cải thiện về sức khỏe của bản thân qua từng ngày cũng như cân nặng của bạn cũng dễ dàng kiểm soát hơn. California Fitness sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng chế độ ăn uống hợp lý qua 6 bước như sau:

  • Bước 1: ngũ cốc chiếm khoảng 6 đến 11 phần mỗi ngày. Nguồn cung cấp ngũ cốc chính là ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, gạo, bánh quy và mì ống. Mỗi khẩu phần ăn có thể gồm một lát bánh mì hoặc nửa chén ngũ cốc, mì ống hoặc gạo.
  • Bước 2: khẩu phần protein chiếm khoảng 2 đến 3 phần trong chế độ ăn uống hợp lý hàng ngày. Nguồn thực phẩm cung cấp protein đến từ các loại thịt, cá, trứng, đậu và hạt. Bạn nên chọn loại thịt nạc, ít chất béo với hàm lượng khoảng 31.2g hàng ngày.
  • Bước 3: mỗi ngày, bạn nên ăn từ 3 đến 5 khẩu phần các loại rau củ có màu xanh đậm và cam, như cải bó xôi, cà rốt. Một khẩu phần ăn hợp lý hàng ngày gồm khoảng nửa chén rau nấu chín hoặc 1 chén rau sống.

Bạn cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý hàng ngày với từ 3 đến 5 khẩu phần các loại rau củ quả (Ảnh: Internet)

  • Bước 4: bạn nên ăn từ 2 đến 4 phần trái cây mỗi ngày. Có thể chọn trái cây tươi, khô, đông lạnh hoặc đóng hộp tùy theo ý thích. Một khẩu phần ăn tương đương một đĩa trái cây tươi hoặc ½ ly nước ép.
  • Bước 5: sữa cùng là một nguồn dưỡng chất không thể thiếu trong chế độ ăn uống hợp lý. Mỗi ngày nên uống từ 2 đến 4 khẩu phần sữa. Bạn có thể lựa chọn sữa ít béo, phô mai, sữa chua. Một khẩu phần tương đương 1 ly sữa.
  • Bước 6: chất béo là nhóm thực phẩm nằm ở đỉnh tháp mà bạn cần hạn chế sử dụng. Bạn nên chọn các nguồn chất béo từ cá, dầu thực vật hoặc từ các loại hạt. Một khẩu phần ăn tương đương 1 muỗng cà phê bơ thực vật hoặc 1 muỗng cà phê sốt mayonnaise.