Home » dinh duong » Chế độ ăn cho người tập Gym: chi tiết và đầy đủ

November 10, 2023

Chế độ ăn cho người tập Gym: chi tiết và đầy đủ

caps 2358
Medically reviewed the article

Chế độ ăn uống cho người tập gym đóng vai trò rất quan trọng, thúc đẩy cơ thể phát triển từ bên trong. Đồng thời, đem đến nguồn năng lượng hoàn hảo để người tập có thể được tập luyện tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, California Fitness & Yoga sẽ đem đến cho bạn đọc một chế độ ăn uống cho người tập Gym chi tiết và đầy đủ nhất.

Chế độ ăn uống cho người tập Gym chi tiết và đầy đủ

Chế độ ăn cho bữa sáng

Theo các nhà khoa học, bữa sáng lành mạnh nhất phải bắt đầu trước 7h30 và chậm nhất là 8h. Nếu bạn bỏ qua bữa sáng thì điều này là cực kì không tốt trong chế độ ăn uống cho người tập Gym. Những loại thực phẩm bạn nên dùng vào bữa sáng cho người gym chính là:

  • Trứng gà luộc khoảng từ 2 – 4 quả
  • Ngũ cốc (bánh mì, phở, hủ tiếu,..)
  • Chuối từ 1-2 quả

Sự kết hợp tuyệt vời này sẽ đem đến nguồn protein dinh dưỡng, giúp cơ bắp của bạn thêm săn chắc trong quá trình tập luyện. Bạn nên luân phiên thay đổi giữa các món ăn với nhau vào bữa sáng để tránh việc chán ăn. Đồng thời, bạn cần giữ nguyên món chính là trứng luộc, bạn có thể thay thế chuối bằng các loại hoa quả để lượng calo nạp vào trong ngày giảm đi.

Bổ sung ngũ vào bữa sáng trong chế độ ăn uống cho người tập gym (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Chế độ ăn giảm cân

Chế độ ăn cho bữa trưa

Bạn nên dùng bữa trưa vào trước 12h để tránh ảnh hưởng đến những bữa ăn khác trong ngày. Bạn nên tăng cường các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng để phát triển cơ bắp săn chắc một các tối đa. Những loại thực phẩm thích hợp cho bữa trưa là:

  • Thịt bò (hoặc có thể là thịt heo nạc) chỉ khoảng từ 150 – 250g
  • Cơm cùng rau xanh (có thể là bông cải xanh)

Nếu bạn đang trong chế độ ăn uống cho người tập Gym, bạn nên lựa thịt bò có lượng mỡ nhất định. Ngoài ra, bạn nên hạn chế lượng cơm nạp vào cơ thể, đồng thời tăng lượng rau xanh lên gấp đôi để khống chế calo và ngăn ngừa cơn đói.

Bổ sung thịt bò vào bữa trưa trong chế độ ăn uống cho người tập gym để đảm bảo dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Chế độ ăn cho bữa tối

Dù bạn đang trong chế độ ăn uống cho người tập Gym hay người bình thường thì bạn cũng nên ăn tối trước 19h. Vì nếu ăn quá muộn, bữa phụ sẽ bị ảnh hưởng đến việc nạp năng lượng hoặc gây nên tình trạng khó tiêu và khó ngủ. Những loại thực phẩm nên sử dụng vào bữa tối:

  • Ức gà, hoặc thịt gà ít mỡ
  • Khoai lang và các loại đậu.
  • Một ly sữa

Bạn cần tính toán kỹ lượng thực phẩm nạp vào cơ thể để tránh tích tụ mỡ thừa, vì buổi tối, khả năng hấp thụ sẽ giảm hơn những bữa ăn khác trong ngày.

Bữa tối trong chế độ ăn uống cho người tập gym cần bổ sung ức gà để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết (Nguồn: Internet)

Chế độ ăn cho các bữa phụ

Trong chế độ ăn uống cho người tập gym, bạn không nên bỏ qua bữa phụ để cơ thể có được sự phát triển hoàn hảo nhất. Bữa phụ tốt nhất bạn nên ăn vào khoảng 10h sáng và 15h chiều. Những loại thực phẩm nên dùng trong bữa phụ là:

  • Bánh mì, phô mai, ức gà,… cùng những món ăn giàu protein khác
  • 1 ly sữa ít béo

Sự kết hợp này giúp bạn giảm cơn đói, nạp các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển cơ.

Trong chế độ ăn uống cho người tập gym, phô mai là dinh dưỡng cần thiết (Nguồn: Internet)

Sắp xếp lịch tập khoa học sẽ giúp bạn phát triển cơ toàn diện nhất

Ngoài chế độ ăn uống cho người tập Gym, bạn cần quan tâm nhiều đến việc xây dựng lịch tập cho bản thân. Khi tập gym, bạn cần phân chia ngày tập cho từng nhóm cơ và lịch nghỉ ngơi phù hợp. Đặc biệt, tập các nhóm cơ chính và cơ phụ xen kẽ với nhau, tránh trường hợp buổi thì tập quá nặng, buổi thì lại tập nhẹ nhàng.

Ngoài chế độ ăn uống cho người tập Gym, bạn cần quan tâm nhiều đến việc xây dựng lịch tập cho bản thân (Nguồn: Internet)