Home » dinh duong » Chế độ ăn tăng cân hiệu quả cho người tập gym

November 10, 2023

Chế độ ăn tăng cân hiệu quả cho người tập gym

caps 2358
Medically reviewed the article

Tập gym là một phương pháp tăng cân được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự hiệu quả khi bạn có kế hoạch tập luyện khoa học, áp dụng chế độ ăn cho người tập gym tăng cân phù hợp. Vậy, bạn đã biết người tập gym tăng cân nên ăn gì hay chưa? Trong bài viết này, California Fitness sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng chế độ ăn cho người tập gym tăng cân vô cùng hiệu quả. Hãy cùng tham khảo nhé.

Một số lưu ý trong chế độ ăn cho người tập gym tăng cân

Dù bạn đang tập gym tăng cân, giảm cân hay tăng cường sức khỏe thì bạn đều phải chú ý đến dinh dưỡng cho cơ thể. Đối với những người tập gym tăng cân, chế độ ăn uống lại càng quan trọng hơn. Nó không chỉ hỗ trợ phát triển cơ bắp mà còn giúp bạn tăng cân lành mạnh. Vậy nên, khi xây dựng chế độ ăn cho người tập gym tăng cân bạn cần lưu ý.

Cần xác định được lượng Protein cần thiết cho người tập gym tăng cân

Protein tạo nên tế bào trong cơ thể, đóng vai trò giúp bạn phát triển cơ bắp. Trong quá trình tập gym, cơ bắp bị phá hủy nên cần một lượng lớn protein để phục hồi. Do đó, trong chế độ ăn cho người tập gym tăng cân cần bổ sung đủ protein cần thiết. Chẳng hạn, nếu trọng lượng cơ thể bạn là 60kg thì tổng lượng protein cần nạp vào trong ngày ít nhất là 132g.

Chế độ ăn cho người tập gym tăng cân cần bổ sung thực phẩm chứa nhiều protein, ít béo (Ảnh: Internet)

Thêm 2 bữa ăn phụ vào thực đơn tăng cân cho người tập gym

Ngoài 3 bữa ăn chính, chế độ ăn cho người tập gym tăng cân nên bổ sung thêm 2 bữa phụ để tăng khối lượng thức ăn. Mỗi bữa ăn chính, phụ thường cách nhau khoảng 2-3 tiếng. Việc ăn thêm bữa phụ sẽ giúp cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Chế độ ăn cho người tập gym tăng cân được khuyến khích nên ăn nhiều thịt gà và cá, bởi đây là nguồn cung cấp protein dồi dào, ít chất béo giúp tăng cân, giảm mỡ hiệu quả.. Ngoài ra, các gymer cũng nên ăn nhiều rau xanh để bổ sung vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

Thực đơn cho người tập gym tăng cân

Chế độ ăn cho người tập gym tăng cân cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất như: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ngoài 3 bữa chính mỗi ngày, bạn nên kết hợp ăn 2-3 bữa phụ, tuy nhiên, thực đơn cần đảm bảo lành mạnh. Ví dụ:

Bữa sáng: 1 tô phở bò, 1 ly sữa hạt (ngũ cốc), 1 trái chuối.

Bữa trưa: 3 bát cơm, 1 bát canh rau, cá, thịt xào, trái cây.

Bữa tối: 2 bát cơm, 1 bát canh bí đỏ, thịt gà, trứng, trái cây.

Bữa phụ: bữa phụ sáng, chiều có thể ăn trái cây, khoai lang, sữa chua. Trước khi đi ngủ có thể bổ sung 1 ly sữa tăng cân.

Chế độ ăn cho người tập gym tăng cân cần cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể (Ảnh: Internet)

Tăng cân = Tăng cơ + Giảm mỡ

Tăng cân không có nghĩa là ăn uống không kiểm soát để tăng trọng lượng cơ thể. Tăng cân lành mạnh là sự kết hợp của chế độ ăn uống, tập luyện khoa học. Cân nặng của cơ thể tăng đồng nghĩa với sự phát triển cơ bắp, không phải là hiện tượng tích nước, tích mỡ bên trong. Do đó, tập gym và áp dụng chế độ ăn cho người tập gym tăng cân không chỉ giúp bạn tăng cân lành mạnh mà còn rất tốt cho sức khỏe.