Home » dinh duong » Chống viêm và tốt cho khớp: bí quyết ăn uống chổng viêm

November 08, 2023

Chống viêm và tốt cho khớp: bí quyết ăn uống chổng viêm

caps 2358
Medically reviewed the article

Thực phẩm làm giảm viêm bên trong cơ thể đang thịnh hành ngày nay. Ăn những thực phẩm này theo thời gian có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm các vấn đề về tim và mạch máu và các bệnh mãn tính như tiểu đường.

Nhưng một chế độ ăn uống giàu thực phẩm chống viêm cũng có thể giúp ích cho khớp của bạn?

Natalie McCormick, nhà nghiên cứu về y học tại Trường Y Harvard, cho biết: “Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống chống viêm không chỉ có thể giúp ngăn ngừa viêm khớp mà còn có thể ngăn ngừa các tình trạng như bệnh tim và tiểu đường mà những người bị viêm khớp có nhiều khả năng phát triển”.

Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh trong nhiều năm, và bạn có thể ít bị các bệnh như bệnh gút hoặc các loại viêm khớp khác. McCormick nói rằng lợi ích sẽ ít rõ ràng hơn nếu bạn đã từng có vấn đề về xương khớp. Nhưng nó vẫn có thể hữu ích.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu này lưu ý: “Chế độ ăn uống có thể là một phần của việc kiểm soát bệnh tật. Nhưng nó không nhất thiết phải là phương pháp chữa khỏi hoàn toàn chứng đau khớp”.

Nếu bạn đang bị căng thẳng mãn tính, béo phì hoặc bị rối loạn tự miễn dịch thì tình trạng viêm sẽ không biến mất, nó tồn tại lâu dài, gây hại cho cơ thể và có khả năng dẫn đến các vấn đề như viêm khớp, bệnh tim hoặc ung thư.Ăn đúng chế độ có thể giúp ngăn chặn quá trình viêm nhiễm này, bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn hại.

Vẫn còn nhiều điều chưa biết về việc thực phẩm bạn ăn có liên quan như thế nào đến mức độ viêm nhiễm trong cơ thể bạn. Nhưng bằng chứng về một lợi ích tiềm năng đang tăng lên.

Một số tình trạng khớp bị đau có khả năng khởi phát hoặc trầm trọng hơn do tình trạng viêm trong cơ thể. Ví dụ, bệnh gút, gây ra bởi sự tích tụ của một chất được gọi là axit uric, xảy ra khi các tinh thể nhỏ hình thành trong khớp.

Các tinh thể này gây kích ứng các mô trong khớp và có thể gây viêm mãn tính. Ngay cả viêm xương khớp, vốn từng được coi là chỉ sự hao mòn ở các khớp, giờ đây được biết là có liên quan đến chứng viêm mãn tính, mặc dù ít hơn những gì gặp ở các loại viêm khớp khác.

Nhà nghiên cứu Natalie McCormick cho biết, có hai chế độ ăn uống chính được cho là tạo ra lợi ích chống viêm. Đây là chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension – chế độ ăn lành mạnh được thiết kế với mục đích hỗ trợ điều trị tăng huyết áp hoặc phòng ngừa tăng huyết áp). Chế độ ăn uống này bao gồm nhiều trái cây và rau quả; chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu; các loại ngũ cốc và thịt nạc, cá, các loại đậu.

Những chế độ ăn này không bao gồm nhiều loại thực phẩm trong chế độ ăn kiểu phương Tây, chẳng hạn như thực phẩm và đồ uống đã qua chế biến và có nhiều đường cũng như thịt đỏ và thịt đã qua chế biến.

Một chế độ ăn uống chống viêm trong nhiều năm có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gút tới 60%. Một chế độ ăn uống ổn định các loại thực phẩm chống viêm cũng có thể giúp giảm đau khớp cho những người bị viêm xương khớp và có khả năng làm chậm sự tiến triển của tổn thương.

Nghiên cứu cũng cho thấy, thịt đỏ và đồ uống có đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Vì vậy, bạn nên loại bỏ những thứ đó nếu có thể.

Chọn một hình thức ăn uống lành mạnh có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bảo vệ chống lại nhiều tình trạng bệnh khác nhau.