Home » dinh duong » Các loại đậu tốt cho người tiểu đường

November 08, 2023

Các loại đậu tốt cho người tiểu đường

Medically reviewed the article

Các loại đậu tốt cho người tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho kết quả chắc chắn rằng, chế độ ăn nhiều đậu làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tim hoặc đột quỵ.

Trên thực tế, ăn các loại đậu mỗi ngày có thể điều trị hiệu quả các bệnh này ở những người đã mắc bệnh.

Trong một nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát trên 100 người mắc bệnh tiểu đường loại 2, tiêu thụ ít nhất một cốc (250ml, tương đương 1 bát ăn cơm ngang miệng) các loại đậu (đậu đen, đậu xanh hoặc đậu lăng…) mỗi ngày trong ba tháng có liên quan đến việc giảm đáng kể trọng lượng cơ thể (2,7kg); vòng eo (giảm 1,4cm); lượng đường trong máu (giảm 0,5% HbA1c); cholesterol (giảm 8 điểm LDL, được đo bằng mg/dl); và huyết áp (giảm 4,5 điểm tâm thu và giảm 3,1 điểm huyết áp tâm trương, được đo bằng mmHg).

Các loại đậu giàu chất xơ, dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người tiểu đường.
Các loại đậu giàu chất xơ, dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người tiểu đường.

Tất cả những thay đổi này đều rất ấn tượng! Chúng ta đang nói về đậu, không phải thuốc với tất cả những tác dụng phụ. Những phát hiện tương tự đã được báo cáo từ các nghiên cứu khác.

Một phân tích của 8 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát bao gồm dữ liệu từ hơn 550 người tham gia với nhiều vấn đề y tế cho thấy rằng những người tham gia tiêu thụ khoảng một cốc đậu mỗi ngày trong 10 tuần đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu (trung bình 2,25 điểm).

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã kết hợp dữ liệu từ 10 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên đại diện cho hơn 250 người tham gia đã được kê đơn ăn các loại đậu mỗi ngày trong ít nhất ba tuần.

Các loại đậu rất đa dạng: đậu pinto (đậu cúc), đậu xanh, đậu lăng và đậu Hà Lan… với số lượng từ 1/2 chén đến 2 chén. Không ai trong số những người tham gia dùng thuốc giảm cholesterol, và chế độ ăn kiêng bằng đậu dẫn đến giảm cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp, cholesterol “xấu”) trung bình 8 điểm. Điều này tốt hơn nhiều người có thể đạt được bằng thuốc!

Làm thế nào đậu có thể có tất cả những lợi ích này?

Các loại đậu có nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, không chỉ làm chậm quá trình hấp thụ của chúng ở ruột non mà còn liên kết một số phân tử liên quan đến cholesterol.

Điều này làm cho các loại đậu có chỉ số đường huyết rất thấp, nghĩa là chúng dẫn đến lượng đường trong máu thấp hơn và ít insulin được giải phóng hơn sau khi ăn chúng. Chất xơ này cũng làm giảm mức cholesterol.

Các loại đậu không chỉ giàu chất xơ mà còn giàu protein, khiến người ăn no và có cảm giác no, vì vậy mọi người có xu hướng ăn ít những thứ khác. Và chúng chứa nhiều kali, magie, folate và các chất dinh dưỡng thực vật khác có liên quan đến việc hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Như vậy, chúng ta có thể dùng đậu và các chế phẩm từ đậu thường xuyên hơn trong các bữa ăn hằng ngày nhằm bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là với người bị tiểu đường.