Home » dinh duong » Plan your effective gym workout schedule for women

November 09, 2023

Plan your effective gym workout schedule for women

caps 2358
Medically reviewed the article

Để có được hiệu quả tập luyện cao nhất thì việc xây dựng một lịch tập gym cho nữ là yếu tố quan trọng. Đối với các gymer kỳ cựu thì việc lên lịch tập không còn quá khó khăn nhưng nếu bạn là người mới lại là cả một vấn đề. Thế nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng, bài viết này California Fitness sẽ hướng dẫn bạn xây dựng lịch tập gym cho nữ khoa học nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xác định mục tiêu bản thân trước khi lên lịch tập gym cho nữ

Trước khi lên tập gym bạn cần xác định mục tiêu luyện tập hướng tới là gì? Đa phần, các bạn gái lựa chọn tập gym đều xuất phát từ lý do như muốn tăng cân, giảm cân hay giữ dáng.

Vậy mục tiêu của bạn khi tập gym là gì? Sau khi trả lời được câu hỏi này bạn hãy bắt đầu kế hoạch tập luyện cho mình. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, không phải cứ tập càng nhiều càng nhanh có hiệu quả mà lịch tập gym cho nữ cần khoa học, phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Lên lịch tập gym cho nữ là yêu cầu đầu tiên trước khi bắt đầu quá trình tập luyện (Nguổn: California Fitness)

Lịch tập gym cho nữ cần bao nhiêu buổi/ tuần?

Tập gym rất tốt cho sức khỏe, mang lại nhiều hiệu quả cho mục đích tăng cân, giảm cân giữ dáng. Tuy nhiên, không phải bạn cứ đến phòng tập và tập luyện là có được hiệu quả như mong muốn. Do đó, bạn cần áp dụng lịch tập gym cho nữ khoa học và kiên trì thực hiện nó. Vậy tập gym bao nhiêu buổi/tuần là đủ?

  1. Lịch tập gym cho nữ tăng cân:

Khi bắt đầu kế hoạch tăng cân, bạn cần luyện tập hợp lý, không nên tập quá nhiều cũng không nên tập quá ít. Ở tháng đầu tiên, bạn nên duy trì tập luyện đều đặn 3-4 buổi/tuần, xen kẽ 1 ngày tập, 1 ngày nghỉ với những bài tập phù hợp. Cụ thể như sau:

Thứ 2: Luyện tập cơ vai, cơ ngực và cơ tay sau.

Thứ 3: Nghỉ

Thứ 4: Luyện tập cơ bụng, cơ lưng và tay trước.

Thứ 5: Nghỉ

Thứ 6: Luyện tập cơ mông, đùi.

Thứ 7: Nghỉ

Chủ nhật: Luyện tập toàn thân hoặc nghỉ.

Sau tháng đầu tiên tập luyện, bạn có thể tăng lên 5 buổi/tuần vào tháng thứ 2 và 6 buổi/tuần vào tháng thứ 3. Nếu bạn không đi tập được vào một ngày nào đó trong tuần thì cần tập bù vào ngày tiếp theo.

  1. Lịch tập gym cho nữ giảm cân:

Đối với những bạn nữ dư thừa cân nặng thì việc tập gym lại trở nên cần thiết hơn. Để đạt hiệu quả thì bạn nên tập trung vào những bài tập có tác dụng đánh tan mỡ thừa cơ thể, có thể xen kẻ thêm vài buổi tập cardio. Bạn có thể bắt đầu lịch tập gym cho nữ giảm cân với 5 buổi/tuần, bắt đầu từ những bài tập đơn giản. Sau 4-6 tuần có thể tăng cường độ tập và mức độ khó của bài tập lên.

Thứ 2: Tập luyện cơ lưng, cơ tay, cơ bụng.

Thứ 3: Tập luyện cơ chân mông, cardio, cơ bụng

Thứ 4: Nghỉ

Thứ 5: Tập luyện cơ ngực, cơ tay, cơ bụng

Thứ 6: Tập luyện cơ chân mông, cơ bụng

Thứ 7: Tập luyện cardio

Chủ nhật: Nghỉ

Lịch tập gym cho nữ giúp giảm cân an toàn (Nguồn: Internet)

  1. Lịch tập gym cho nữ giữ dáng:

Đừng nghĩ những người béo hay gầy thì mới cần tập gym. Nếu bạn có vóc dáng cân đối thì tập gym với lịch tập đều đặn là cách để giúp bạn giữ dáng hiệu quả. Lịch tập gym cho nữ giữ dáng có thể luyện tập 5 buổi/tuần, mỗi buổi sẽ tập trung vào một nhóm cơ. Cụ thể như sau:

Thứ 2: Luyện tập cơ chân và mông.

Thứ 3: Luyện tập cardio và cơ tay, vai.

Thứ 4: Luyện tập cơ lưng, cơ bụng kết hợp cardio.

Thứ 5: Nghỉ

Thứ 6: Luyện tập cơ chân và mông

Thứ 7: Luyện tập cardio và cơ tay, vai.

Chủ nhật: Luyện tập cardio, cơ lưng, cơ bụng.

Lịch tập gym cho nữ phù hợp giúp bạn giữ được vóc dáng thon gọn, cân đối(Nguồn: Internet)