Home » dinh duong » Cách ngồi thiền hiệu quả cho người mới

November 10, 2023

Cách ngồi thiền hiệu quả cho người mới

caps 2358
Medically reviewed the article

Trước đây, ngồi thiền chỉ phổ biến trong giới tu hành. Còn ngày nay, ngồi thiền đã được nhiều người tập luyện như một bài tập rèn luyện sức khỏe, tìm kiếm sự yên tĩnh trong tâm hồn. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm rõ kỹ thuật và biết cách ngồi thiền hiệu quả. Trong bài viết này, California Fitness sẽ hướng dẫn cách ngồi thiền hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hãy cùng theo dõi và áp dụng nhé.

Cách ngồi thiền hiệu quả cho người mới bắt đầu (Ảnh: Internet)

5 mẹo giúp cho người mới bắt đầu ngồi thiền hiệu quả

Ngồi thiền là một phương pháp tập luyện mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần. Ngồi thiền sẽ giúp tâm an, giảm căng thẳng, giúp cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh hơn… Tuy nhiên, kết quả này chỉ có được khi bạn thực hiện ngồi thiền một cách khoa học, đúng phương pháp. Đối với những người mới bắt đầu, cách ngồi thiền hiệu quả là bạn cần tập trung vào những mẹo sau:

Mặc quần áo thoải mái

Thiền là cách bạn sử dụng hơi thở của mình để đưa tâm trí và cơ thể vào trạng thái thư giãn. Hơi thở bạn cần phải thật chậm, thật sâu và tự nhiên nhất. Do đó, cách ngồi thiền hiệu quả là bạn cần mặc quần áo rộng rãi để cơ thể luôn được thoải mái nhất. Quần áo chật chội, bó sát sẽ gây cản trở nhịp thở.

Tập trung vào nhịp thở

Như đã nói trên, ngồi thiền là phương pháp sử dụng và duy trì hơi thở. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là bạn phải ép mình thở theo một công thức nào đó mà nhịp thở cần phải tự nhiên. Trước tiên, bạn hãy hít một hơi thật sâu, sau đó thở ra từ từ và lặp tại một cách đều đặn như vậy.

Giữ cột sống thẳng khi ngồi thiền

Cách ngồi thiền hiệu quả là khi bạn ngồi ở tư thế nào cũng cần giữ cho cột sống mình luôn thẳng. Ngồi đúng tư thế sẽ giúp cho năng lượng dễ dàng lưu chuyển trong cơ thể. Tuy nhiên, ngồi thẳng nhưng phải thoải mái, không cưỡng ép. Nếu ngồi sai tư thế lâu ngày có thể sẽ dẫn đến tình trạng gù lưng, cong vẹo cột sống, đau nhức xương khớp…

Cách ngồi thiền hiệu quả cần giữ lưng thẳng tự nhiên (Ảnh: Internet)

Lên lịch thiền định hằng ngày

Cũng như những phương pháp tập luyện khác, thiền cũng cần được thực hiện đều đặn hằng ngày mới phát huy được tác dụng. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành 10-20 phút ngồi thiền cũng là một cách ngồi thiền hiệu quả. Nó sẽ giúp bạn cảm nhận được sự thư giãn trong tâm hồn, ngủ ngon và làm việc năng suất hơn.

Rèn luyện thể chất cùng với thiền Yoga

Thiền yoga là sự kết hợp giữa các động tác yoga và ngồi thiền. Sau khi thực hiện một bài tập yoga, bạn nên dành ít phút để ngồi thiền. Đây là lúc cơ thể được nghỉ ngơi sau khi tập, đồng thời giúp bạn cân bằng tâm trí. Sự kết hợp của yoga và cách ngồi thiền hiệu quả sẽ tạo nên những tác động tích cực cho thể chất, tim mạch và tinh thần.

Yoga và Thiền – Giải pháp phục hồi Thân – Tâm – Trí hiệu quả

Ở mỗi người, thể xác và tinh thần là một thể thống nhất, có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nếu thể xác khỏe mạnh thì tinh thần cũng sẽ thoải mái hơn và ngược lại. Chính vì thế, luyện tập yoga và biết cách ngồi thiền hiệu quả là bài thuốc kỳ diệu giúp bạn rèn luyện sức khỏe và có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Có thể nói, yoga và thiền là sự kết hợp hoàn hảo, mang lại nguồn năng lượng tuyệt vời cho người tập. Yoga là bài tập luyện thể chất, giúp tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai cho các cơ bắp. Thiền là sự thư giãn trong tâm trí, không suy nghĩ, không vướng bận.

Do đó, luyện tập Yoga và áp dụng cách ngồi thiền hiệu quả là phương pháp tuyệt vời giúp bạn phục hồi thân thể – cảm xúc – lý trí hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người luyện tập yoga và thiền trong thời gian dài sẽ có một cuộc sống an yên, vui vẻ, hạn chế bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Tập yoga với cách ngồi thiền hiệu quả (Ảnh: Internet)

Xem thêm:

1. Tư thế ngồi thiền đúng cách và những nguyên tắc không thể bỏ qua

2. Ngồi thiền có tác dụng gì đến não bộ và sức khỏe?