Home » dinh duong » Bữa sáng: ăn mặn hay ngọt tốt nhất?

November 08, 2023

Bữa sáng: ăn mặn hay ngọt tốt nhất?

caps 2358
Medically reviewed the article

Bữa sáng là thời điểm ăn uống quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng đúng cách không chỉ giúp nạp năng lượng cho ngày mới mà còn tránh được những nguy cơ mắc các bệnh như đau dạ dày. Ở mỗi quốc gia, khu vực hay đối với mỗi thế hệ trong gia đình, mỗi người lại có thói quen lựa chọn thực phẩm ăn sáng khác nhau.

Tùy thuộc vào nguyên liệu và sự tiện lợi khi ăn sáng mà sẽ có sự ưu tiên hơn cho đồ ăn mặn hay đồ ngọt. Đối với những người quan tâm đến các món tráng miệng hơn, có thể chuẩn bị một bữa ăn đầy đủ với đường là ước mơ của họ, trong khi những người thức dậy với cảm giác thèm mặn sẽ cố gắng bắt đầu ngày mới với một số bánh mì nướng thơm ngon. Mặc dù có những người ăn sáng ngọt hoặc mặn tùy theo ngày, nhưng hầu hết chúng ta đều có xu hướng ăn cùng một bữa vào buổi sáng.

Bữa sáng nên ăn đồ mặn hay ngọt là tốt nhất?

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Thông thường, ở các nước phương Tây, bữa sáng có xu hướng ngọt hơn. Điều này có thể bắt nguồn từ sự phát triển của ngũ cốc đóng hộp. Các món như bánh ngọt, bánh mì nướng cùng mứt hoặc kem ca cao cũng được nhiều người lựa chọn. Trong khi đó, các nước Châu Á thường ăn các món nước như bún, phở, mì hoặc bánh mì, xôi, thậm chí là cơm trong bữa sáng. Tuy nhiên, nên chọn bữa sáng ngọt hay mặn thì tốt hơn cũng là thắc mắc của rất nhiều người.

Theo chuyên gia sức khỏe đường ruột người Pháp Jessie Inchauspe, nhiều người đã bị lừa để mua những bữa sáng đầy đường bởi cách tiếp thị sản phẩm kiểu lừa dối trong nhiều thập kỷ.

Trong một buổi hội nghị về dinh dưỡng, Jessie nói: “Mọi người đã nói với bạn từ rất lâu rằng hãy uống nước cam vào buổi sáng, nó sẽ cung cấp cho bạn năng lượng hay bữa sáng phải ăn ngọt với các thực phẩm như bánh ngọt, bánh mì nướng hay ngũ cốc. Tuy nhiên tất cả những điều đó đều là lời dối trá. Bữa sáng ngọt ngào được ngành công nghiệp thực phẩm phát minh ra chỉ để kiếm tiền vì chúng mang lại lợi nhuận rất cao”.

Vì lý do trên, Jessie loại bỏ nước cam khỏi bữa sáng của mình dù đây là loại đồ uống được cho là tốt cho sức khỏe, vì nó có chứa khoảng 7 thìa cà phê đường trong mỗi cốc. Ngoài ra cô cũng khuyên mọi người nên loại bỏ ngũ cốc có đường, bánh mì nướng ra khỏi bữa sáng. Bởi vì một bữa sáng ngọt ngào, nhiều đường sẽ khiến năng lượng và lượng đường trong cơ thể giảm nhanh chóng. Khi lượng glucose trong cơ thể xuống thấp, bạn sẽ dễ mệt mỏi, đói và cũng làm tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến ăn nhiều hơn vào bữa sau, tăng nguy cơ béo phì.

Đồng quan điểm với chuyên gia dinh dưỡng Jessie, tiến sĩ, bác sĩ Chris van Tulleken tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới ở London (Anh) cũng cho biết, thực phẩm có đường “làm gián đoạn khả năng thông báo đã no của cơ thể”, trong đó ngũ cốc ăn sáng là một trong những thủ phạm tồi tệ nhất.

Để có một bữa sáng lành mạnh, chuyên gia Jessie khuyên mọi người nên ăn các món mặn có chứa protein. Theo cô, bằng cách chuyển sang thứ gì đó có nhiều protein hơn, chẳng hạn như trứng, chất béo như bơ hoặc dầu cá và chất xơ từ rau, cơ thể sẽ có được năng lượng ổn định hơn và no lâu hơn.

“Protein là chất rất quan trọng cần ăn để giúp bạn no lâu, cơ thể chúng ta cũng cần nó nhưng nhiều người chẳng bao giờ bổ sung đủ vào bữa sáng”, Jessie giải thích.

Hơn nữa việc ăn các món mặn vào buổi sáng sẽ tránh được tình trạng lượng đường trong cơ thể suy giảm nhanh chóng, giúp bạn no lâu hơn, có năng lượng tốt hơn và tránh ăn quá nhiều trong các bữa sau.

Một bữa sáng mặn phù hợp mà Jessie gợi ý chẳng hạn như cá và rau sẽ rất tốt cho sức khỏe. Những người Nhật nổi tiếng sống thọ cũng thường xuyên ăn cơm với cá, canh miso, rau,… vào bữa sáng.