Home » dinh duong » Cách ngồi thiền hiệu quả cho người mới bắt đầu – Những lời khuyên hữu ích

November 10, 2023

Cách ngồi thiền hiệu quả cho người mới bắt đầu – Những lời khuyên hữu ích

caps 2358
Medically reviewed the article

Ngày nay, thiền định được xem là một phương pháp để rèn luyện sức khỏe thể chất và tìm kiếm sự tĩnh tại trong tâm hồn. Thế nhưng, để đạt được hiệu quả tích cực nhất mà bộ môn này mang lại, bạn cần nắm được kỹ thuật cũng như cách ngồi thiền hiệu quả. Chính vì lẽ đó, California Fitness & Yoga sẽ “mách” bạn 5 lời khuyên về cách ngồi thiền hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hãy cùng theo dõi bài viết sau và “bỏ túi” ngay những lời khuyên này, bạn nhé!

5 lời khuyên về cách ngồi thiền hiệu quả cho người mới bắt đầu

#1. Hãy thực hành thiền vào một giờ nhất định

Trong cách ngồi thiền hiệu quả, bạn cần thực hiện đều đặn mỗi ngày vào một giờ nhất định. Có như vậy phương pháp này mới phát huy được tác dụng tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn hành thiền mỗi sáng thức dậy, lúc mặt trời mọc hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận được sự thư giãn trong tâm hồn, ngủ ngon và làm việc năng suất hơn.

Trong cách ngồi thiền hiệu quả, bạn cần luyện tập vào một giờ nhất định mỗi ngày (Ảnh: Internet)

#2. Hãy quyết định từ đầu: bạn sẽ ngồi thiền trong bao lâu?

Thời gian hành thiền sẽ phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu thời gian và bạn có thể ngồi trong bao lâu mà không thấy đau chân, mỏi người. Việc xác định thời gian ngay từ đầu sẽ là một cách ngồi thiền hiệu quả. Điều này giúp bạn cảm thấy thoải mái và tâm được an lạc hơn. Bạn chỉ cần thiết lập đồng hồ đếm thời gian bao nhiêu phút bạn muốn ngồi thiền. Sau đó nhắm mắt lại, thả lỏng và không di chuyển ngoại trừ hơi thở cho đến khi hết giờ.

Trước khi thực hiện cách ngồi thiền hiệu quả, bạn cần xác định thời gian hành thiền trong bao lâu (Ảnh: Internet)

#3. Luôn giữ thẳng lưng khi ngồi thiền

Cách ngồi thiền hiệu quả là khi bạn luôn giữ cho cột sống mình luôn thẳng, dù ngồi ở bất cứ tư thế nào. Tuy nhiên ngồi thẳng lưng nhưng phải ở tư thế thoải mái, tự nhiên, mềm dẻo, không cưỡng ép. Việc ngồi thẳng lưng giúp hô hấp được thoải mái, năng lượng lưu chuyển trong cơ thể dễ dàng. Đồng thời ngồi đúng tư thế còn giúp bạn tránh được tình trạng gù lưng, cong vẹo cột sống, đau nhức xương khớp…

#4. Tập trung vào hơi thở

Tập trung vào hơi thở là một trong những lời khuyên không thể thiếu của cách ngồi thiền hiệu quả. Khi hành thiền bạn hãy hít một hơi thật sâu, sau đó thở ra từ từ và lặp lại đều đặn. Tuy nhiên bạn không cần phải ép mình thở theo một công thức nào đó, chỉ cần tập trung và giữ nhịp thở tự nhiên.

Thực hiện cách ngồi thiền hiệu quả, bạn cần tập trung và giữ nhịp thở tự nhiên (Ảnh: California Fitness & Yoga)

#5. Chọn một thế ngồi thiền phù hợp với bản thân

Việc chọn một thế ngồi phù hợp rất quan trọng trong cách ngồi thiền hiệu quả. Vì bạn không được sửa thế ngồi trong suốt buổi tọa thiền. Hãy bắt đầu ngồi trên một cái ghế hoặc trên một tấm nệm ở sàn nhà và tập trung vào hơi thở đi vào và đi ra. Sau đó bạn hãy rèn luyện sự tự kiềm chế và giữ nguyên thế ngồi ban đầu cho đến cuối buổi tập.

Xem thêm: Tư thế ngồi thiền đúng cách và những nguyên tắc không thể bỏ qua