Home » dinh duong » Lợi ích của việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

November 10, 2023

Lợi ích của việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

caps 2358
Medically reviewed the article

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, bảo vệ sức khỏe và cải thiện vóc dáng hoàn hảo. Tuy nhiên, bạn có biết trong chế độ ăn của mình nên có những gì và cần hạn chế những gì không? Hãy cùng tham khảo lời khuyên của California Fitness & Yoga về chế độ ăn uống lành mạnh trong bài viết sau nhé.

Lời khuyên dành cho bạn để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Để có một sức khỏe tốt hoàn thành công việc mỗi ngày, bạn cần sở hữu chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy lưu ý những loại thực phẩm sau trong chế độ ăn của bạn để duy trì chất lượng cuộc sống.

Rau quả Rau quả chính là nền tảng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn cần tiêu thụ ít nhất 400 gram rau mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa và tăng mức tiêu thụ chất xơ. Nên bổ sung đầy đủ rau quả đủ màu sắc trong bữa ăn hàng ngày vì màu sắc rau quả khác nhau sẽ cung cấp nhiều chất khác nhau.

  • Rau xanh: Cung cấp vitamin A,C,E, K và canxi, magie, …
  • Rau có vị ngọt: Giúp gia tăng hương vị, giảm cảm giác thèm đồ ngọt khác
  • Trái cây: Cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ

Kết hợp các loại rau củ trong chế độ ăn uống lành mạnh của bạn (Nguồn: Internet)

Chất béo Bạn cần giảm lượng chất béo xuống dưới 30% tổng năng lượng khẩu phần để kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm. Bên cạnh đó, bạn nên thay thế các loại dầu không tốt cho cơ thể bằng các loại dầu tốt như: dầu oliu, dầu dừa,…Không kiêng hoàn toàn chất béo trong chế độ ăn uống lành mạnh vì chúng cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng như là nguồn vitamin E dồi dào. Muối, natri và kali Muối là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, giúp gia tăng hương vị cũng như cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên, trong muối lượng Natri thường nhiều và lượng Kali thì ít. Hậu quả là tăng nguy cơ bệnh tim mạch, tăng huyết áp và là nguyên nhân gây đột quỵ cao. Chính vì thế, chỉ sử dụng một lượng muối vừa phải vào mỗi bữa trong chế độ ăn uống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Giảm lượng muối khi áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ sức khỏe (Nguồn: Internet)

Đường Bạn nên tiêu thụ lượng đường đơn ở ngưỡng dưới 10% trong tổng số năng lượng khẩu phần (tốt nhất dưới 5%). Đường tuy là gia vị gia giảm giúp bữa ăn ngon miệng nhưng cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường và các bệnh khác nếu sử dụng nhiều quá mức. Có thể thay đổi lượng đường trong chế độ ăn uống lành mạnh như sau:

  • Sử dụng đồ ăn có vị ngọt tự nhiên trong rau củ quả
  • Hạn chế đồ uống có đường
  • Kiểm tra thực phẩm cẩn thận, loại bỏ thực phẩm chứa nhiều đường đơn