Home » dinh duong » Biến pháp tổt nhất tạo kháng thể bảo vệ lâu dài cho trẻ

November 08, 2023

Biến pháp tổt nhất tạo kháng thể bảo vệ lâu dài cho trẻ

Medically reviewed the article

Biến pháp tổt nhất tạo kháng thể bảo vệ lâu dài cho trẻ

Theo chuyên gia y tế, tiêm vaccine Covid-19 là biện pháp tốt nhất để tạo kháng thể bảo vệ lâu dài cho trẻ, đặc biệt là trẻ từ 5-11 tuổi và những người xung quanh trước dịch bệnh.

Ít xảy ra phản ứng phụ sau tiêm

Liên quan đến vấn đề này, TS Phạm Quang Thái – Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc cho biết, trẻ em mắc Covid-19 không diễn biến nặng như người lớn song có thể gặp các di chứng vĩnh viễn gây suy giảm sức khỏe, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Nhiều cuộc thử nghiệm vaccine đã chỉ ra trẻ em được đảm bảo an toàn khi tiêm, do mức liều tiêm chỉ bằng 1/3 so với người lớn. Trẻ em 5-11 tuổi phần lớn chưa bước vào giai đoạn dậy thì, chưa trải qua quá trình cơ thể thay đổi hormone nên ít gặp các phản ứng phụ sau tiêm.

“Tiêm chủng cho trẻ em còn giúp giảm nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Đây là cơ sở để mở cửa trường học một cách an toàn trong thời gian tới. Vì vậy, trẻ em 5-11 tuổi nên được tiêm vaccine Covid-19 để chủ động bảo vệ sức khỏe và sớm trở lại cuộc sống bình thường”- TS Phạm Quang Thái khuyến cáo.

Đồng quan điểm, PGS.TS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tới đây, Bộ Y tế sẽ ban hành các hướng dẫn để triển khai kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi một cách chi tiết, đặc biệt lưu ý đến vấn đề an toàn tiêm chủng.

Trẻ em độ tuổi 5 đến dưới 12 tuổi cũng sẽ được tiêm vaccine Covid-19 tại các điểm tiêm chủng tương tự như chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi vừa qua. Cụ thể, những trẻ đi học thì các cháu được tiêm tại trường, trẻ không đi học được tiêm chủng tại trạm y tế. Đối với những trẻ có bệnh lý nền, bệnh lý mạn tính thì sẽ tiêm tại các bệnh viện để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng sẽ tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến chi tiết, cụ thể các phản ứng sau tiêm chủng cũng như theo dõi sức khỏe của bé sau tiêm.

Đồng thời Bộ Y tế cũng sẽ truyền tải các thông tin này đến cộng đồng, đến các bậc cha mẹ để các phụ huynh cùng tham gia với ngành y tế, cán bộ y tế trong theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng “Ngành y tế cần truyền thông đầy đủ hơn về tính an toàn, hiệu quả của vaccine Covid-19 cho trẻ em, công tác tổ chức tiêm chủng đảm bảo an toàn… để phụ huynh tin tưởng và đồng thuận, đưa con mình đi tiêm chủng.

Chúng tôi cũng khuyến cáo để phụ huynh đồng hành với ngành y tế theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm ” – PGS.TS Dương Thị Hồng nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, GS.TS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay, vaccine tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được đồng ý trong Nghị quyết mới nhất của Chính phủ là vaccine Pfizer. Vaccine này được WHO, Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đồng ý cấp phép.

Vaccine này cũng đã được thử nghiệm lâm sàng đầy đủ, cẩn thận và kết luận an toàn với sức khỏe của trẻ. Vaccine Pfizer cũng đã được nhiều nước sử dụng tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi một cách an toàn.

“Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, không chỉ bảo vệ sức khỏe cho trẻ mà còn giảm sự lây nhiễm. Đặc biệt hiện qua theo dõi, với biến chủng Omicron thì lây nhiễm nhiều hơn ở trẻ em, nhất là các em nhỏ chưa được tiêm chủng.

Việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi có ý nghĩa rất quan trọng làm giảm nguy cơ bệnh nặng, giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người trong gia đình, đặc biệt người có nguy cơ cao, những người chống chỉ định tiêm chủng và chưa đến tuổi tiêm chủng” – GS.TS Phan Trọng Lân chỉ rõ.

Bảo đảm an toàn, đi từng bước chắc chắn

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế cho biết, kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được triển khai trong quý I và quý II khi vaccine về đến Việt Nam. Bộ Y tế sẽ tiêm cho trẻ em có yếu tố nguy cơ trước, sau đó tiêm đại trà.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã rất thận trọng, đánh giá một cách toàn diện, khoa học và khách quan về vấn đề tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Cho đến nay WHO đã chính thức cấp phép cho vaccine phòng Covid-19 của Pfizer được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Bộ Y tế làm việc rất thận trọng, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi. Đồng thời, Bộ cũng theo sát thông tin vaccine nào được tiêm cho trẻ trong độ tuổi này, những phản ứng nào có thể xảy ra…

Bộ Y tế cũng đã báo cáo với các cấp có thẩm quyền, với Chính phủ để mua vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các hãng để có thể sớm được cung ứng vaccine này. Khi có vaccine này, Bộ Y tế sẽ triển khai tiêm từng bước thận trọng chắc chắn, đảm bảo vấn đề an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu, trước hết và trên hết.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng thường xuyên, liên tục trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về vấn đề khoa học trong tiêm vaccine cho trẻ ở độ tuổi này để vừa bảo đảm tính bảo vệ cho trẻ nhưng quan trọng nhất vẫn là tính an toàn, đi từng bước chắc chắn.

Cho đến nay WHO đã chính thức cấp phép cho vaccine phòng Covid-19 của Pfizer được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. “Chúng tôi cũng tham khảo kinh nghiệm của tất cả các quốc gia trên thế giới. Đồng thời Bộ cũng theo sát thông tin vaccine nào được tiêm cho trẻ trong độ tuổi này, những phản ứng nào có thể xảy ra…”- Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Theo Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn, để chuẩn bị cho việc triển khai kế hoạch tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi, Bộ Y tế đã giao Viện Chiến lược và chính sách y tế tiến hành khảo sát tại 63 tỉnh, thành phố từ ngày 18/1 đến 16/2.

Qua khảo sát hơn 415.000 phụ huynh tham gia đã cho kết quả như sau: 60,6% đồng ý tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ; 7,6% đồng ý nếu yêu cầu bắt buộc; 29,1% cân nhắc; chỉ có 1,9% phụ huynh không đồng ý.

Vaccine Việt Nam lựa chọn là Pfizer. Theo Bộ Y tế, vaccine Pfizer là vaccine duy nhất được các cơ quan uy tín về quản lý dược trên thế giới như Cơ quan Quản lý dược phẩm Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý dược châu Âu công nhận và Tổ chức Y tế thế giới cấp phép lưu hành.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế cũng đã tổ chức hội nghị tư vấn của các thành viên Hội đồng tư vấn vaccine của Bộ Y tế, tham khảo kinh nghiệm của các nước đã triển khai tiêm vaccine. Hiện thế giới có 44 quốc gia tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi, trong đó có tới 75% quốc gia dùng vaccine Pfizer.

Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi dựa trên kinh nghiệm tổ chức tiêm cho trẻ 12-18 tuổi thời gian qua. Đồng thời, Bộ Y tế liên tục tiến hành tập huấn cho cán bộ y tế chi tiết, cụ thể về phản ứng sau tiêm và theo dõi sức khỏe tiêm chủng.

Theo đại diện Bộ Y tế, khi có vaccine sẽ triển khai tiêm cho trẻ có nguy cơ và sau đó tiêm phủ rộng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Dự kiến, kế hoạch tiêm vaccine cho đối tượng này sẽ triển khai trong quý I và quý II khi vaccine về đến Việt Nam.

Nếu công tác thông tin tuyên truyền chính thống rộng rãi về tính hiệu quả, an toàn của vaccine, đặc biệt là vaccine của Pfizer thì tỷ lệ đồng thuận còn cao hơn nữa.