Home » dinh duong » Cách tập squat đúng để tránh những lỗi thường gặp

November 09, 2023

Cách tập squat đúng để tránh những lỗi thường gặp

caps 2358
Medically reviewed the article

Tập squat là phương pháp không chỉ giúp các chàng mà còn giúp các nàng có được vóc dáng săn chắc và khỏe mạnh. Tuy vậy, không phải ai cũng biết phương pháp luyện tập squat đúng cách để có được thân hình đẹp như mơ ước. Hiểu được điều này, California Fitness sẽ chia sẻ những điều “ngố ngơ” mà bạn thường mắc phải để giúp bạn cải thiện hiệu quả tập luyện nhé!

7 sai lầm thường mắc phải khi tập squat

1. Squat chưa đủ sâu

Tập squat, rất nhiều người vẫn giữ tư thế chỉ squat khi đùi còn chưa song song. Hành động này chính là nguyên nhân làm cho hiệu quả tập sức cũng như tăng cơ bắp của bạn bị giảm đi một cách trông thấy. Đồng thời, sai lầm này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu gối. Vì vậy, khi tập luyện squat, hãy cố gắng squat thật sâu để giúp kích thước cũng như sức mạnh cơ đùi được cải thiện rõ rệt.

2. Đầu gối chụm nhau

Sai lầm khiến cho chân bạn bị yếu đi, sức mạnh cơ mông giảm sút và đầu gối dễ bị gặp chấn thương đó chính là tập squat để đầu gối chụm vào nhau. Theo đó, kỹ thuật đúng của động tác squat này đó là hai chân phải song song trên mặt đất đồng thời đùi mở rộng trong khoảng từ 20 – 30 độ. Bên cạnh đó, mũi chân phải có hướng hướng theo đầu gối.

Đầu gối chụm nhau khi tập squat là sai lầm phổ biến thường gặp (Nguồn: Internet)

3. Cong lưng khi squat

Hiệu quả tập squat của bạn sở dĩ chưa đạt được như mong muốn là do sai lầm cong lưng khi squat. Với tư thế squat “ngố ngơ” này, bạn sẽ dễ gặp phải stress cũng như làm gia tăng nguy cơ làm tổn thương đến cột sống thắt lưng. Theo đó, trong cộng đồng squat, cong lưng khi squat được gọi là “buttwink” bởi mông của bạn sẽ bị cụp vào trong và lưng dưới thì không thể thẳng khi bạn hạ dần người xuống điểm song song.

4. Gót không chạm sàn

Sai lầm khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, khó khăn khi tập squat đó chính là gót không chạm sàn. Bởi khi tập các bài squat, điều các bạn luôn luôn phải ghi nhớ đó chính là không được nhấc chân khỏi mặt đất vì khi đó, mọi động tác squat mà bạn thực hiện đều trở nên vô nghĩa. Vậy nên, tập luyện squat, bạn hãy cố gắng hết sức để giữ chân luôn chạm đất và chắc chắn rằng mình luôn có một đôi giày phù hợp trong quá trình tập. Nếu không, bạn hãy cứ đi chân trần.

5. Squat thôi là đủ

Chỉ tập squat thôi cũng sẽ mang lại sức khỏe và vóc dáng như mong muốn đang là quan niệm của rất nhiều người tập luyện squat hiện nay. Thực tế điều này hoàn toàn sai lầm bởi nếu chỉ tập mình squat, tác động vào các cơ sẽ rất hạn chế đồng thời người tập sẽ dễ rơi vào tình trạng “chững”. Thay vào đó, bạn có thể đổi back squat để chuyển sang tập goblet squat trong khoảng một vài tuần. Sự thay đổi này sẽ giúp bạn cải thiện rất tốt khả năng kích hoạt vùng care cũng như tăng sức mạnh cho đùi trước và giúp lưng dưới giảm stress.

Chỉ duy trì tập mình bài tập squat trong suốt một thời gian dài (Nguồn: Internet)

6. Squat mỗi ngày, liên tục nhiều giờ liền

Squat thường xuyên và đều đặn sẽ giúp mang lại hiệu quả tối ưu nhưng squat mỗi ngày, liên tục nhiều giờ liền lại không phải là điều được khuyến khích. Bởi điều quan trọng khi tập squat đó là phải tập đúng động tác, đúng tư thế và đảm bảo thời gian hợp lý. Vì vậy, tập luyện squat liên tục nhiều giờ liền mỗi ngày sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng và tác dụng lên các cơ bị phản tác dụng.

7. Ăn uống thiếu khoa học

Chế độ ăn uống khi tập squat cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến hiệu quả squat của bạn. Vì vậy, nếu quyết tâm nhờ squat để lấy lại vóc dáng như mong muốn thì chắc chắn bạn không nên mắc phải sai lầm “dại dột” đó chính là ăn uống thiếu khoa học. Theo đó, bạn nên hạn chế sử dụng đồ ăn nhiều dầu mỡ cũng như các loại chất kích thích và tăng cường sử dụng hoa quả, rau xanh, các thực phẩm giàu canxi, protein,…

Cần áp dụng chế độ ăn hợp lý trong quá trình luyện tập squat (Nguồn: Internet)