Home » dinh duong » Ăn rau trước bữa cơm giúp cải thiện sức khỏe.

November 08, 2023

Ăn rau trước bữa cơm giúp cải thiện sức khỏe.

caps 2358
Medically reviewed the article

Cải thiện hệ tiêu hóa

Việc ăn cơm, thịt ngay lúc đầu sẽ khiến dạ dày phải tiết nhiều dịch vị tiêu hóa các thức ăn khô, cứng – dễ dẫn đến việc đau dạ dày. Hơn nữa ăn nhiều thịt trước có thể khiến bạn giảm lượng rau cần thiết cho cơ thể, trong khi đó thời hiện đại mọi người đang cố “hò nhau” ăn thêm nhiều rau xanh. Thói quen ăn rau trước sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa cũng như giúp cơ thể hấp thu thức ăn tốt hơn và tối ưu hóa quá trình hấp thụ thức ăn.

Ăn nhiều rau trước bữa cơm có tốt cho sức khỏe?

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Kiểm soát lượng thức ăn

Hơn nữa việc ăn rau trước bữa ăn giúp dạ dày được lấp đầy bằng rau xanh trước, nên có thể sẽ giảm lượng cơm và thịt cá… Việc ăn rau trước bữa ăn giúp bạn cảm thấy no bụng nhanh hơn, từ đó kiểm soát lượng cơm trắng và thức ăn giàu calo tốt hơn. Điều này thực sự hiệu quả với những người muốn giảm cân hay có bệnh lý cần tăng cường ăn rau xanh và giảm thực phẩm giàu tinh bột đường.

Theo Aboluowang, các nghiên cứu lâm sàng ở Trung Quốc cho thấy, mọi người nên ăn rau trước rồi tới thực phẩm giàu protein và chất béo (thịt), cuối cùng là thực phẩm chứa carbohydrate.

Cách ăn như vậy giúp chúng ta hấp thụ rau củ có chất xơ trước, làm tăng cảm giác no và ngăn hấp thụ quá nhiều đường. Nhờ đó, bạn sẽ giảm lượng calo nạp vào cơ thể, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa béo phì và bệnh tim mạch.

Giúp kiểm soát đường huyết

Ưu điểm này đặc biệt quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Ăn rau trước bữa cơm có thể giúp kiểm soát đường huyết sau bữa ăn và giảm nguy cơ tăng đột biến đường huyết.

Một nghiên cứu của ĐH Osaka (Nhật Bản) đã chỉ ra việc ăn rau, cá, thịt trước khi ăn cơm cũng giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã theo dõi sự thay đổi lượng đường trong máu suốt 4 giờ sau khi các đối tượng thưởng thức bữa ăn – trong đó món cơm được ăn ngay đầu bữa hay cuối bữa.

Kết quả là, những người ăn rau đầu, cá thịt tiếp theo và ăn rau cuối có hàm lượng đường trong máu thấp hơn khoảng 30% – 40% so với khi họ ăn cơm ngay từ đầu bữa.

Giới nghiên cứu lý giải rằng, việc ăn rau, thịt, cá trước sẽ giúp kích thích bài tiết incretin – hormone tiêu hóa giúp làm chậm sự di chuyển của thức ăn từ dạ dày xuống ruột non. Từ đó làm giảm lượng đường gia tăng trong máu, giúp phòng tránh bệnh tiểu đường.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Bữa ăn tối không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ăn rau vào bữa tối có thể tạo ra điều kiện tốt cho giấc ngủ đêm chất lượng hơn.