Home » dinh duong » 5 nguyên tắc ăn uống tốt cho sức khỏe

November 08, 2023

5 nguyên tắc ăn uống tốt cho sức khỏe

caps 2358
Medically reviewed the article

Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng bất kỳ chế độ ăn kiêng nào bạn tuân theo đều phải mang lại những lợi ích sức khỏe vững bền. Để đạt được điều này, bạn nên đạt được 5 điểm sau:

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Rất nhiều thực vật: Thực phẩm thực vật – rau, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch và hạt – cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng cũng có chất xơ và các hợp chất có lợi cho sức khỏe được gọi là phytochemical: Các chất tự nhiên trong thực vật mang lại cho con người một loạt các lợi ích sức khỏe, bao gồm hoạt động chống oxy hóa, chống viêm và thậm chí là chống ung thư. Một nửa khẩu phần của bạn trong mỗi bữa ăn nên bao gồm các sản phẩm này.

Bổ sung đầy đủ chất đạm: Nhiều nghiên cứu cho thấy, điều quan trọng là phải ăn đủ protein. Một số cách để có được lượng protein đó tốt cho sức khỏe hơn những cách khác.

Những người hạn chế ăn thịt có xu hướng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường. Nguồn protein thực vật (đậu, đậu lăng, thực phẩm từ đậu nành, các loại hạt, hạt) và hải sản mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất. Bổ sung đủ protein, cùng với hoạt động thể chất, là điều quan trọng để duy trì sự mạnh mẽ, khỏe mạnh.

Thực phẩm chế biến tối thiểu: Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ năm 2019 đã chỉ ra một cách dứt khoát rằng việc ăn một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến quá kỹ sẽ gây tăng cân và làm thay đổi lượng đường và cholesterol trong máu không tốt cho sức khỏe.

Thay vào đó, hãy kết hợp thực phẩm nguyên chất (thực phẩm chưa qua chế biến như bông cải xanh, táo và hạnh nhân) và thực phẩm chế biến tối thiểu, chẳng hạn như sữa chua nguyên chất, cá ngừ đóng hộp và bơ đậu phộng (lạc) tự nhiên.

Quá trình chế biến có xu hướng loại bỏ các chất dinh dưỡng trong khi bổ sung chất béo, đường và natri, chưa kể đến các chất phụ gia và chất bảo quản khác.

Hạn chế chất béo bão hòa, đường bổ sung và natri: Các nhà khoa học về dinh dưỡng Mỹ khuyên bạn nên hạn chế ăn chất béo bão hòa dưới 10% lượng calo hàng ngày. Tương tự đối với các loại đường bổ sung. Nếu bạn có chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày, điều đó có nghĩa là không nên ăn quá 200 calo mỗi ngày từ đường bổ sung. Đối với natri, hãy giữ nó dưới 2.300mg mỗi ngày. Người Mỹ trung bình tiêu thụ hơn 3.400mg mỗi ngày.

Cân bằng dinh dưỡng: Để đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng, điều quan trọng là phải chọn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác nhau trong tất cả các nhóm thực phẩm. Lựa chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp bạn có được chất dinh dưỡng cần thiết mà không cần nạp quá nhiều calo.

Tuân thủ 5 nguyên tắc này có thể giúp đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn tốt cho cơ thể, bất kể bạn chọn chế độ ăn kiêng nào.