Home » dinh duong » “5 nguyên tắc cơ bản thực đơn tăng cân hiệu quả: chế độ ăn đầy đủ, tăng lượng calo, sử dụng thực phẩm giàu protein, uống đủ nước và vận động thường xuyên”

November 10, 2023

“5 nguyên tắc cơ bản thực đơn tăng cân hiệu quả: chế độ ăn đầy đủ, tăng lượng calo, sử dụng thực phẩm giàu protein, uống đủ nước và vận động thường xuyên”

caps 2358
Medically reviewed the article

Nếu người béo phải tìm đủ mọi cách để giảm cân thì người gầy cũng khổ sở không kém khi không biết làm thế nào để tăng cân. Nếu bạn thuộc top người thiếu cân thì hãy nhớ rằng, xây dựng thực đơn tăng cân là yêu cầu quan trọng đầu tiên. Thế nhưng thực đơn như thế nào là đúng và đủ? Bài viết sau California Fitness sẽ chỉ cho bạn 5 nguyên tắc cơ bản của một thực đơn tăng cân hiệu quả.

5 nguyên tắc cơ bản của một thực đơn tăng cân

1. Đảm bảo lượng calo trong thực đơn

Thực đơn tăng cân cần đảm bảo lượng calo cần thiết cho cơ thể (Ảnh: Internet)

Mỗi ngày, một người trưởng thành bình thường cần từ 2000 – 2500 calo để đảm bảo hoạt động của cơ thể. Do đó, đối với người gầy thì thực đơn tăng cân cần đảm bảo cung cấp nhiều hơn 2500 calo mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung những thực phẩm nhiều calo như thịt, bánh mì, ngũ cốc, đậu Hà Lan,… vào mỗi bữa ăn.

2. Tăng số lượng bữa ăn

Nếu một bữa ăn mà bạn dung nạp quá nhiều thức ăn chắc chắn sẽ gây cảm giác no tức, khó chịu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất, trong thực đơn tăng cân, ngoài 3 bữa ăn chính mỗi ngày bạn nên tăng thêm khoảng 2-3 bữa ăn phụ. Nó sẽ giúp duy trì năng lượng cho cơ thể và tăng cân hiệu quả.

3. Bổ sung nhiều protein

Protein đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ bắp. Vậy nên, nguyên tắc không thể thiếu trong thực đơn tăng cân là bạn cần bổ sung đầy đủ lượng protein mà cơ thể cần. Đối với một người trưởng thành, thường xuyên vận động để tăng cân thì nên bổ sung 1,4-2g protein/kg (trọng lượng cơ thể). Bạn có thể ăn nhiều hơn những thực phẩm chứa nhiều protein như: trứng, sữa, thịt gà,…

Bổ sung nhiều protein vào thực đơn tăng cân (Ảnh: Internet)

4. Sử dụng chất béo lành mạnh

Chất béo chứa một lượng calo lớn giúp cơ thể tăng cân nhanh chóng, tuy nhiên, không phải chất béo nào cùng tốt. Bạn cần hạn chế ăn chất béo bão hòa, thay vào đó nên ăn các loại chất béo tốt có trong các loại thực phẩm như: cá hồi, dầu hạt lanh, dầu oliu… Những thực phẩm này sẽ giúp bạn tăng cân một cách lành mạnh, không gây béo phì và tốt cho sức khỏe.

Chất béo lành mạnh rất cần thiết trong thực đơn tăng cân (Ảnh: Internet)

5. Sử dụng thực phẩm bổ sung hỗ trợ tăng cân

Để tăng cân thì điều cần thiết là nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp sử dụng thực phẩm bổ sung để hỗ trợ. Tuy nhiên, để có thể chọn đúng sản phẩm đảm bảo an toàn cho cơ thể thì bạn cần gặp bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn.

Có nhiều loại thực phẩm bổ sung hỗ trợ tăng cân và mỗi loại có một ưu điểm khác nhau. Về cơ bản, chúng đều có những tác dụng như: cung cấp đầy đủ dưỡng chất, vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, cải thiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng, kích thích thèm ăn,…