Home » dinh duong » Tăng cường sức khỏe hè với 4 tư thế Yoga giải độc và làm mới cơ thể

November 09, 2023

Tăng cường sức khỏe hè với 4 tư thế Yoga giải độc và làm mới cơ thể

caps 2358
Medically reviewed the article

Hè sang, bạn đã sẵn sàng hòa mình vào các hoạt động ngoài trời náo nhiệt hay các chuyến đi chơi cùng bạn bè và người thân? Hãy cùng Yoga Plus chuẩn bị tận hưởng một mùa hè năng động với 4 tư thế Yoga thải độc và làm mới cơ thể nhé. Đây sẽ là cách giúp bạn loại bỏ những độc tố đã tích tụ trong thời gian dài trong cơ thể và còn có thể giúp bạn tránh được bệnh tật, duy trì sức khỏe tốt nhất nữa đấy.

1. Tư thế Yoga Châu chấu (Salabhasana)

Tác dụng: Khi bạn thực hành tư thế Yoga Châu Chấu, bạn sẽ cảm nhận được sự mới mẻ và cân bằng do tư thế này giúp tác động đến toàn bộ cơ thể, kích thích các cơ quan nội tạng và tăng cường lưu thông máu. Bên cạnh đó, Salabhasana còn giúp bạn siết cơ bụng, giúp tăng cường sự linh hoạt của lưng, vai, ngực.

Cách thực hiện

– Nằm sấp, hai chân duỗi ra phía sau. Đặt lưng hai bàn chân sát sàn, cách nhau bằng chiều rộng của hai bắp đùi. Đặt hai tay xuống sàn dọc theo hai bên hông, hai lòng bàn tay úp xuống.

– Lắc thân qua lại để cho hai tay luồn vào dưới thân rồi bện mấy ngón tay lại với nhau. Phần trước của hai tay phải nằm phía bên trong các xương bắp đùi và hai cùi chỏ càng sát nhau càng tốt.

– Thư giãn hai vai và rướn hai bàn tay xuống đến hai bàn chân để kéo giãn hai tay. Thở ra đồng thời ấn hai bắp đùi và khung chậu xuống sàn.

– Duỗi hai chân ra phía sau rồi hít vào đồng thời nâng hai chân lên về phía trần nhà. Hai bàn chân phải hở nhau bằng chiều rộng hai bắp đùi. Hai bắp đùi, đầu gối và phần trên của ngực phải úp hẳn xuống sàn.

– Ấn hai tay và bàn tay xuống sàn. Giữ tư thế từ 5 đến 30 giây.

4 tư thế Yoga tuyệt vời giúp giải độc và làm mới cơ thể chuẩn bị cho mùa hè năng động

Ảnh: Yogaetvedas

2. Tư thế Yoga Cá Heo (Makarasana)

Tác dụng: Tư thế Yoga Cá Heo sẽ giúp bạn khỏi tắc nghẽn phổi với sức trụ của cách tay. Với cẳng tay tiếp đất, cột sống thẳng và chân kéo dài qua gót chân, khi nhắm mắt và hít thở sâu toàn thân sẽ giúp bạn làm sạch chất nhầy trong phổi và xoang khi thoát khỏi tư thế.

Cách thực hiện:

– Bạn qùy bằng đầu gối và tay xuống sàn. Đầu gối phía dưới hông quỳ tay xuống sàn, cổ tay để trên vai.

– Duỗi thẳng bàn chân, ngón chân giữ chắc xuống sàn, nâng đầu gối thẳng sau đó nâng gót chân lên cao. Nâng mông lên cao hướng ra sau, lên trần nhà.

– Tiếp tục ấn tay trước lên sàn, Giữ chắc vai, đẩy vai dồn lực về phía lưng, giừ đầu giữa hay cẳng tay.

– Giãn đầu gối, tốt hơn là đầu gối hơi cong, tiếp tục đẩy hông , mông hướng lên trần nhà.

– Giữ nguyên tư thế 30 giây, sau đó thư giãn đầu gối và làm lại.

4 tư thế Yoga tuyệt vời giúp giải độc và làm mới cơ thể chuẩn bị cho mùa hè năng động

Ảnh: Yogajournal

3. Tư thế Yoga Gác Chân Lên Tường (Wall Legs Up)

Tác dụng: Thực hiện tư thế Yoga Gác Chân Lên Tường chỉ vài phút trước khi đi ngủ, cơ thể bạn sẽ được phục hồi sinh lực, thư giãn hoàn toàn. Khi gác chân lên tường đồng nghĩa với việc bạn đã thay đổi dòng chảy của máu giúp tạo ra nguồn năng lượng mới, giúp giảm các bệnh như đau đầu, mất ngủ và lo lắng, thậm chí là trầm cảm nhẹ.

Cách thực hiện:

– Ngồi trên giường hoặc thảm tập đặt sát cạnh tường. Hai chân duỗi ra và hông phải hướng về bức tường.

– Hạ phần thân trên xuống sàn đồng thời gác chân lên tường. Điều chỉnh cho cơ thể nằm vuông góc với tường, mông càng áp sát vào tường càng tốt, hai bắp đùi thoải mái. Hai vai sát sàn. Hai chân thẳng nhưng không gồng hai đầu gối. Hai bàn chân khép sát hoặc cách nhau bằng chiều rộng của hông.

– Đặt hai tay xuống sàn một cách thoải mái, lòng bàn tay ngửa lên. Thư giãn hoàn toàn vai và cánh tay.

– Hít thở nhẹ nhàng, thả lỏng đầu, cổ và xương sống xuống sàn. Giữ tư thế từ 5 tới 15 phút.

– Muốn ra khỏi tư thế thì cong hai đầu gối lại, lăn người qua bên phải, nằm nghiêng một lát cho đến khi có thể trở lại vị thế ngồi thoải mái.

4 tư thế Yoga tuyệt vời giúp giải độc và làm mới cơ thể chuẩn bị cho mùa hè năng động

Ảnh: Gaia

4. Tư thế Yoga Cây Cầu (Setu Bandhasana)

Tác dụng: Tư thế Yoga Cây Cầu là tư thế rất quan trọng và cực kỳ hữu ích trong điều trị các bệnh liên quan đến tuyến giáp, đau lưng, đau cổ, các vấn đề về thần kinh. Tư thế này tạo điều kiện thuận lợi cho việc massage các cơ bụng, nội tạng, đặc biệt là phần ruột già, giúp bạn giải độc và tiêu hóa tốt hơn.

Cách thực hiện:

– Đầu tiên, bạn nằm ngửa, hai đầu gối co lên và hai bàn chân cách nhau một khoảng bằng hông.

– Hai cánh tay để dọc theo thân người, lòng bàn tay úp xuống. Hơi thu cằm xuống ngực để thư giãn gáy.

– Hít vào, cảm nhận chiều dài của lưng áp trên sàn. Thở ra, đồng thời đẩy bàn chân xuống sàn để nâng hông và sau đó là lưng lên khỏi sàn, cao hết mức bạn có thể.

– Giữ nguyên tư thế và hít vào. Khi thở ra, hạ lưng xuống sàn từng phần một – trước tiên là lưng trên, lưng giữa, lưng dưới, rồi mới tới hông.

– Lặp lại chuỗi động tác trong khoảng từ 6 đến 8 nhịp thở, chỉ cử động khi thở ra.

– Sau khi kết thúc bài tập hãy kéo hai đầu gối về phía ngực và vòng tay ôm lấy gối, thả lỏng hai vai, đu đưa chậm rãi từ bên này sang bên kia và cảm nhận lưng bạn đang đè xuống sàn.

4 tư thế Yoga tuyệt vời giúp giải độc và làm mới cơ thể chuẩn bị cho mùa hè năng động

Ảnh: Infoworkouts

Chloe Vinh (CALIPSO)