Home » dinh duong » Các loại Yoga giúp làm dáng và tinh thần cho năm mới

November 09, 2023

Các loại Yoga giúp làm dáng và tinh thần cho năm mới

caps 2358
Medically reviewed the article

Một năm mới nữa lại đến, chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng mong muốn sở hữu cho mình một vóc dáng khỏe mạnh, tinh thần sảng khoải để đón chào năm 2018 với những khởi đầu tốt đẹp đúng không nào? Hãy cùng Yoga Plus khám phá 3 loại hình Yoga giúp bạn tút lại vóc dáng, thanh lọc tinh thần một cách hiệu quả nhất nhé.

3 loại hình Yoga giúp tút lại vóc dáng, thanh lọc tinh thần chào đón năm mới

Ảnh: Pinterest

Vinyasa Yoga

Nếu bạn là những người mới bắt đầu làm quen với Yoga thì Vinyasa Yoga chính là sự lựa chọn phù hợp nhất cho bạn. Vinyasa Yoga (hay còn được gọi là Flow Yoga) là sự kết hợp giữa chuyển động của cơ thể với hơi thở tạo thành chuỗi các động tác chuyển tiếp nhẹ nhàng. Theo tiếng Ấn Độ, từ “Vinyasa” có nghĩa là “kết nối”. Mỗi một di chuyển đều được kết hợp cùng với một hơi thở, vừa hít vào và thở ra. Các tư thế không được giữ lâu ở một vị trí cố định và các tư thế phải thường chảy cùng với nhịp điệu để đạt được sự đồng bộ hóa.

3 loại hình Yoga giúp tút lại vóc dáng, thanh lọc tinh thần chào đón năm mới

Tư thế Chiến Binh- Ảnh: camillestyles.com

Vinyasa Yoga rất phù hợp cho những bạn có mong muốn sở hữu cho mình một thân hình săn chắc và dẻo dai cho năm mới. Các động tác của Vinyasa sẽ khiến cơ thể người tập nóng lên, từ đó thúc đẩy quá trình hình thành cơ bắp, kích thích mức độ hoạt động trao đổi chất và tăng tốc quá trình sự phân hủy glucose và acid béo, thanh lọc độc tố ra khỏi cơ thể dưới dạng mồ hôi. Đồng thời giúp tăng cường sự trao đổi chất, tiêu hóa tốt. Hơi thở kết hợp hài hòa với các chuyển động cơ, giúp bạn đạt được kiểm soát ý thức về cơ thể. Đây là hình thức thở làm thư giãn, cân bằng cả về thể chất và tinh thần, và giải phóng dòng năng lượng lưu thông trong bạn.

3 loại hình Yoga giúp tút lại vóc dáng, thanh lọc tinh thần chào đón năm mới

Ảnh: www.amazon.fr

Một số chuỗi động tác Vinyasa cơ bản mà bạn có thể tham khảo: Chào Mặt Trời, Chiến Binh, Uốn Lưng và Duỗi Cơ ở tư thế ngồi… Đối các động tác khó hơn, bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của các huấn luyện viên chuyên nghiệp để tránh những chấn thương không đáng có trong quá trình tập luyện.

Yin Yoga

Yin Yoga tích hợp các nguyên tắc của Hatha Yoga và khí công, dựa trên khái niệm âm dương (yin yang) của Đạo giáo. Khác với Vinyasa, Yin Yoga tập trung vào các mô liên kết (dây chằng và gân) chứ không phải là cơ bắp. Nó không tập trung vào việc làm ấm cơ bắp hoặc di chuyển một cách nhanh chóng; thay vào đó, Yin Yoga khuyến khích các tư thế thư giãn, tương đối thụ động và thường được thực hiện với đạo cụ. Mỗi tư thế có thể phải giữ (hold) trong vòng năm phút hoặc hơn.

3 loại hình Yoga giúp tút lại vóc dáng, thanh lọc tinh thần chào đón năm mới

Tư thế Chó Úp Mặt- Ảnh: mintcentre.com

Các bài thực hành Yin Yoga giúp nuôi dưỡng trạng thái trầm lắng và yên lặng trong cơ thể, giảm căng thẳng, lo lắng. Đồng thời Yin Yoga cũng làm tăng cường sự lưu thông tuần hoàn, giúp cải thiện tính linh hoạt, giải phóng cân cơ khiến cho việc cử động khớp trở nên dễ dàng hơn. Các tư thế Yin yoga khác nhau giúp kích thích và đả thông kinh mạch, điều này có tác dụng cân bằng các cơ quan và cải thiện luồng năng lượng bên trong cơ thể. Khi hoàn thành buổi tập, hệ thần kinh được đưa về trạng thái ban đầu, giúp kích hoạt các phản ứng giao cảm “nghỉ ngơi và tiêu hoá”, mang đến sự yên an. Tinh thần hứng khởi, thư giãn

3 loại hình Yoga giúp tút lại vóc dáng, thanh lọc tinh thần chào đón năm mới

Tư thế Em Bé- Ảnh: option1healthcare.com.vn

Bạn có thể tham khảo một số tư thế Yin Yoga như tư thế Em Bé (Balasana), tư thế Căng Giãn Lưng (Seated Forward Bend), tư thế Chó Úp Mặt (Downward Facing Dog)…

Meditation Yoga (Yoga Thiền)

Yoga Thiền là sự kết hợp giữa thiền Vipasana trong các tư thế đơn giản nhất của Yoga để giúp chúng ta đạt trạng thái cân bằng một cách dễ dàng nhất. Khác với 2 loại hình trên, với Yoga Thiền, bạn sẽ không phải thực hiện các động tác vận động cơ thể mà thay vào đó là sự hòa quyện giữa tâm trí và hơi thở. Đây là là biện pháp điều trị hữu hiệu đối với các chứng bệnh do căng thẳng tâm lý gây ra, giúp tìm lại sự thanh thản trong tâm hồn và sự lạc quan trong cuộc sống.

3 loại hình Yoga giúp tút lại vóc dáng, thanh lọc tinh thần chào đón năm mới

Ảnh: nnutritionstripped.com

Một nghiên cứu mới đây còn cho thấy người ngồi thiền có lượng kháng thể tăng thêm 50% so với những người không ngồi thiền. Như vậy, thực hành thiền thường xuyên có tác dụng làm tăng hệ miễn dịch, cả khi chỉ tập trong thời gian ngắn. Đối với người nghiện rượu hoặc bị stress kéo dài thì thiền có tác dụng ức chế cơn thèm rượu và sự nóng giận, giải tỏa lo lắng, tạo một tinh thần thoải mái, vui tươi hơn. Một số tư thế Yoga Thiền mà bạn có thể tham khảo: Padmasana, Siddhasan, Svastikasana, Sukhasana, Vajrasana…