Home » dinh duong » Yoga thiền định: Giải pháp giảm căng thẳng mạnh mẽ cho tâm trí

November 09, 2023

Yoga thiền định: Giải pháp giảm căng thẳng mạnh mẽ cho tâm trí

caps 2358
Medically reviewed the article

Ngoài những lợi ích về mặt sức khỏe thể, Yoga còn được xem là phương pháp chữa lành những tổn thương về tâm lý, giúp thư giãn và giảm stress. Với sự phát triển đa dạng, hai liệu pháp Yoga thiền định mới là Gong Bath Meditation và Dynamic Meditation đã ra đời để tăng khả năng trị liệu về tinh thần. Bạn đã bao giờ được nghe nói đến sử dụng tiếng cồng khi luyện tập Yoga hay thiền động là như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá qua bài viết này nhé!

Gong Bath Meditation (Thiền với cồng)

Tiếng cồng Tây Tạng hay còn gọi là tiếng cồng của dãy Himalaya được sử dụng rất nhiều trong âm nhạc Thiền và trong Yoga. Vì đây là một loại âm nhạc trị liệu, có khả năng chữa bệnh bằng âm thanh. Âm thanh được phát ra từ cồng tác động trực tiếp đến các bộ phận trên cơ thể như: thân xác, não bộ và tâm trí, các vị trí mà cơ thể gặp tổn thương và đưa chúng về đúng trạng thái đúng với tần số tự nhiên ban đầu.

Chính vì thế mà Thiền với cồng có tác động tích cực với các chứng bệnh về tinh thần, mất tập trung, mất ngủ, trầm cảm hoặc giúp khắc phục các tác động xấu do các phương pháp chữa bệnh khác đem lại như sử dụng thuốc tây, hóa liệu… Ngoài ra, liệu pháp này còn giúp người tập ổn định tâm lý, cảm nhận năng lượng tự nhiên, giảm bớt căng thẳng. Bên cạnh đó, nếu bạn kết hợp chúng với các phương pháp khác như massage, luyện tập Yoga thường xuyên… sẽ tạo nên những tác dụng tuyệt vời khác như: cải thiện trí nhớ, khích lệ tinh thần, nâng cao sức sống và khả năng vận động, giúp cân bằng năng lượng tự nhiên và lưu thông năng lượng điều hòa trong cơ thể.

2 liệu pháp Yoga thiền định mới giúp giảm căng thẳng hiệu quả

Ảnh: Retreat

Những chiếc chuông hay cồng biết hát này tạo ra những âm thanh gợi lên trạng thái thư giãn sâu sắc tự nhiên giúp một người dễ đi vào trạng thái Thiền, mục đích cuối cùng là giác ngộ. Chúng là một trợ giúp tinh túy cho Thiền định và bạn có thể tìm thấy chúng trên các bàn thờ Phật, trong các đền thờ, tu viện và Thiền đường trên khắp thế giới. Bạn có thể đổ một ít nước vào chuông và dùng dùi gỗ chạy vòng quanh thành miệng sẽ tạo một giai điệu tinh khiết, một âm thanh tuyệt vời vang lên hoà vào tâm trí của người hành thiền. Tuy nhiên, nếu không chuẩn bị được đầy đủ các dụng cụ này, người tập cũng có thể thay thế chúng bằng những đoạn băng đã được ghi âm sẵn. Tác dụng của loại Yoga thiền định này sẽ không vì thế mà giảm đi đâu nhé!

2 liệu pháp Yoga thiền định mới giúp giảm căng thẳng hiệu quả

Ảnh: Reflectionsyoga

Đọc thêm bài viết: 8 tư thế Yoga giúp bạn đánh bay stress

Dynamic Meditation (Thiền động)

Thiền Động là một phương pháp đánh bay sự căng thẳng giúp cho mọi người trong cuộc sống hiện đại-những người mang đầy gánh nặng và cảm xúc kìm nén được thanh tẩy chính mình và tìm thấy hạnh phúc. Kỹ thuật mới mẻ này cho phép chúng ta rũ bỏ những ức chế bên trong để đưa vào trạng thái thư giãn một cách tự nhiên.

Giai đoạn thứ nhất: Mười phút

Nhắm mắt lại và bắt đầu hít vào hết mức có thể, rồi thở ra nhiều nhất với toàn bộ năng lượng của bạn. Một khi năng lượng của bạn chuyển động, nó sẽ bắt đầu làm cho thân thể bạn chuyển động. Hãy cho phép những chuyển động thân thể được xảy ra, bạn hãy dùng chúng để giúp mình tạo nên nhiều năng lượng hơn. Việc vung vẩy tay và thân thể theo cách tự nhiên sẽ giúp cho năng lượng của bạn dâng lên.

Giai đoạn thứ hai: Mười phút

Trong giai đoạn này bạn hãy tuân theo thân thể bạn. Để thân thể bạn được tự do bày tỏ bất kì cái gì nó muốn . Hãy bột phát! Hãy để cho mọi thứ cần được tung ra. Hãy hoàn toàn phát rồ… Hãy hát, gào thét, cười, hét, khóc, nhảy, rung lắc, múa, đá và xoay tròn người.

2 liệu pháp Yoga thiền định mới giúp giảm căng thẳng hiệu quả

Ảnh: Yesosho

Giai đoạn thứ ba: Mười phút

Để cho cổ và vai bạn được thảnh thơi, giơ cả hai tay lên cao hết mức nhưng không khoá khuỷu tay. Tay vẫn giơ cao, nhảy lên xuống và hô mật chú “Hoo!…hoo!…hoo!” thật sâu hết mức. Mỗi lần bạn tiếp sàn bằng bàn chân (phải chắc chắn gót chân chạm sàn), hãy để cho âm thanh hòa nhịp cũng nguồn năng lượng của bạn.

Giai đoạn thứ tư: Mười lăm phút

Dừng lại! Co cứng bản thân bạn tại bất kì tư thế nào hiện có. Và bạn không nên sắp đặt lại thân thể theo bất kì cách nào. Chỉ một cái ho, một chuyển động nhỏ cũng sẽ làm tiêu tán luồng năng lượng đấy.

Giai đoạn thứ năm: Mười lăm phút

Đây là khoảng thời gian mà bạn có thể mở hội với âm nhạc và vũ điệu bằng sự sinh động của bạn.

2 liệu pháp Yoga thiền định mới giúp giảm căng thẳng hiệu quả

Ảnh: Loveosho

Tập luyện Yoga thường xuyên có tác dụng giải tỏa cơ thể, thư giãn cơ bắp, điều hòa tinh thần và đẩy lùi các triệu chứng do stress gây ra. Yoga Plus hy vọng 2 liệu pháp Yoga thiền định mới trên sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, tiêu tan mệt mỏi và tái tạo năng lượng cho cơ thể.

Chloe Vinh (CALIPSO)